Nikon Z8 gặp lỗi, hàng loạt máy ảnh lập tức được thu hồi

Nikon Z8 gặp lỗi, hàng loạt máy ảnh lập tức được thu hồi | 50mm Vietnam - Chuyên trang Nhiếp Ảnh

Cuối tháng 6, Nikon chính thức đưa ra thông báo về một lỗi mà mẫu máy ảnh đang bán rất chạy của họ là Nikon Z8 gặp phải. Lỗi này khiến một loạt chiếc máy buộc phải bị thu hồi về hãng để khắc phục và điều chỉnh.

Kể từ lúc được công bố cho đến khi lên kệ, Nikon Z8 đã chứng minh là niềm tin người dùng của hãng này vẫn còn rất lớn, chỉ cần một sản phẩm tốt mà thôi. Thật vậy Z8 đã giúp Nikon tạo ra một dấu ấn đậm nét kể từ khi hãng này bước vào kỷ nguyên máy ảnh không gương lật, khi có rất nhiều đơn đặt hàng Z8 sớm được gửi về hãng cũng như sản lượng máy bán ra là rất khả quan cho một mẫu máy ảnh cao cấp. Tuy nhiên, một số người sở hữu sớm đã không may mắn khi trong một vài trường hợp, chiếc Nikon Z8 gặp sự cố khiến họ không thể lắp ống kính một cách bình thường vào Nikon Z8.

Vào ngày 23 tháng 6, Nikon đã ban hành một khuyến cáo (service advisory) tại các thị trường Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ. Trong phần mô tả, Nikon giải thích rằng họ đã xác định được một lô máy ảnh Z8 có thể đã gặp phải sự cố với việc lắp ống kính.

“Người dùng máy ảnh Z8 đã thông báo cho chúng tôi rằng trong một số trường hợp hiếm hoi, họ không thể lắp ống kính vào máy ảnh bình thường vì không thể xoay ống kính đến vị trí khóa khi lắp. Dựa trên cuộc điều tra của chúng tôi, rõ ràng là sự cố này có thể đã xảy ra với một lô máy ảnh Z8. Chúng tôi đã xác định được dải các số sê-ri máy ảnh Z8 có thể gặp sự cố và sẽ giải quyết sự cố như sau: Nikon sẽ sửa chữa máy ảnh Z8 bị ảnh hưởng miễn phí cho khách hàng, bao gồm chi phí vận chuyển máy ảnh Z8 bị ảnh hưởng cho Nikon, cũng như trả lại cho khách hàng, ngay cả khi bảo hành đã hết hạn.Nikon cho biết.

Cách để biết máy ảnh Z8 của bạn có phải lô găp lỗi hay không?

Nikon đã tạo một trang web phục vụ riêng cho Nikon Z8 tại đây, nơi chủ sở hữu chiếc máy này có thể nhập số sê-ri của họ để xem máy ảnh có nằm trong lô bị ảnh hưởng hay không.

“Nếu máy ảnh Z8 của bạn là một trong những máy ảnh bị ảnh hưởng, hướng dẫn yêu cầu dịch vụ, bao gồm nhận nhãn vận chuyển trả lại miễn phí, sẽ được hiển thị trên màn hình. Nếu máy ảnh Z8 của bạn không nằm trong số những máy ảnh bị ảnh hưởng thì điều này sẽ hiển thị trên màn hình và bạn có thể tiếp tục sử dụng máy ảnh của mình mà không cần lo lắng về vấn đề này.” Nikon giải thích.

Khách hàng có thể xác định số sê-ri của Z8 phía sau màn hình phía sau của máy ảnh. Số sê-ri được in trên nhãn dán vào thân máy ảnh, như trong hình bên dưới.

Nikon Z8 gặp lỗi, hàng loạt máy ảnh lập tức được thu hồi | 50mm Vietnam - Chuyên trang Nhiếp Ảnh

Nhắn nhủ với người dùng tại Việt Nam

Hiện tại chưa có thông tin nào về việc lô máy ảnh tại Việt Nam có gặp lỗi hay không, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm tra số serial ở trang phía trên (hoặc tại đây). Với những ai chưa mua thì 50mm Vietnam khuyên bạn: Hãy check mã serial ở hộp của sản phẩm trước khi làm bất cứ hành động gì như: mở hộp, cắm pin, chụp thử, etc.

Không phải bất cứ chiếc máy ảnh nào có số serial gần nhau cũng sẽ bị, nên bạn có thể kiểm tra vài hộp nếu vẫn xác định muốn mua.

Số lượng máy Nikon Z8 gặp lỗi có lớn không?

Nikon không cho biết có bao nhiêu máy ảnh bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Nikon Rumors báo cáo rằng một người dùng Twitter ở Nhật Bản, @nankadaione, đã xác định rằng có khoảng 6.630 chiếc bị ảnh hưởng bởi đợt thu hồi, với các số sê-ri từ 2002516 đến 2009146.

Nikon Rumors cũng báo cáo rằng một độc giả đã gửi email cho trang web này, nói rằng họ tin rằng có một dây chuyền lắp ráp duy nhất đã gặp sự cố và các số sê-ri bị ảnh hưởng không phải là dải số liền nhau. Người đọc cho biết thêm rằng có thể hầu hết các máy ảnh được xuất xưởng đến châu Âu đều gặp lỗi trên.

Nikon Z8 giống Z9 đến kì lạ

Khi Nikon Z8 được công bố, đã có rất nhiều người dùng lẫn chuyên gia nhận định Z8 chính là một phiên bản mini của Nikon Z9, khi được thừa hưởng hầu hết các tính năng của mẫu máy ảnh cao cấp nhất của hãng. Sự khác biệt rõ ràng chỉ là một thiết kế máy ảnh phổ thông hơn, một viên pin nhỏ hơn (dung lượng ít hơn) và lược bỏ bớt một vài tính năng chống chịu thời tiết.

Nhưng dường như Z8 cũng thừa hưởng luôn những lỗi trong quá trình sản xuất của người anh cả. Tháng 12 năm ngoái, Nikon cũng đã đưa ra một thông báo cho Z9, lưu ý rằng một số máy ảnh Z9 có vấn đề với các nút tháo ống kính.

“Người dùng máy ảnh Nikon Z9 đã thông báo với chúng tôi rằng có những trường hợp nút tháo ống kính trên máy ảnh Z9 của họ khi được nhấn không hoạt động như bình thường và không cho phép xoay và tháo ống kính hoặc ngàm chuyển đổi khỏi máy ảnh.”

Nikon cũng có một trang web tương tự cho máy ảnh Z9 của mình, cho phép khách hàng nhập số sê-ri của máy ảnh để tìm hiểu xem họ có sở hữu thân máy ảnh có bị lỗi như trên hay không.

Theo những vấn đề với những chiếc máy ảnh xảy ra trong quá khứ, dường như từ khi Nikon chuyển đổi phần lớn việc sản xuất của họ sang Thái Lan thì các mẫu máy ảnh sản xuất tại đây dễ gặp lỗi hơn. Trước đây, những mẫu máy ảnh cao cấp như D5, D6 thì được sản xuất tại Nhật Bản, nhưng tất cả các máy ảnh Nikon Z, bao gồm cả những mẫu cao cấp Z9, Z8 đều đã được sản xuất tại Thái Lan. Tuy nhiên, vào cuối năm 2021, Nikon đã chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất máy ảnh của mình sang Thái Lan, kết thúc 70 năm hoạt động sản xuất tại Nhật Bản.