Sony ZV-E1 chính thức quay được 4K 120fps

Sony ZV-E1 chính thức quay được 4K 120fps | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Thông qua một bản cập nhật miễn phí, Sony ZV-E1 chính thức được cập nhật tính năng quay phim 4K 120fps vô cùng ấn tượng. Và sau đây là thông tin và cách cập nhật.

Sony ZV-E1 là mấu máy ảnh được ra mắt vào cuối tháng Ba, và được hãng này quảng cáo như một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà sáng tạo nội dung video. Ở thời điểm ra mắt, ZV-E1 đã hỗ trợ quay phim 4K 60p toàn khung hình, tuy nhiên Sony đã tiếp tục chơi lớn khi tiếp tục nâng cấp ZV-E1 bằng cách cho người dùng có thể cập nhật khả năng quay phim 4K 120fps miễn phí.

“Với nâng cấp mới này, ZV-E1 tham gia vào danh sách các máy ảnh Sony hỗ trợ ghi hình video 4K 120p, bao gồm Alpha 1 và Alpha 7S III, cùng với FX6, FX3 và FX30 thuộc Cinema Line của Sony. Tính năng này cho phép quay phim với tốc độ khung hình cao, tạo ra hình ảnh chuyển động chậm mượt mà, chậm hơn năm lần so với chuẩn 24fps, nhấn mạnh cam kết của Sony trong việc cung cấp công nghệ đột phá cho tất cả các nhà sáng tạo.” – Sony giải thích.

Chi tiết bản cập nhật

Ngoài việc quay video 4K với độ phân giải lên đến 120 khung hình/giây được nhắc tới ở trên, bản nâng cấp mới này cũng cho phép ghi hình Full HD 240 khung hình/giây trên ZV-E1, phù hợp cho người dùng yêu thích những thước phim slow-motion.

Sony cho biết việc quay 4K 120p chỉ khả dụng khi quay với tuỳ chọn nén Long GOP trên ZV-E1, và chế độ FHD 240p sẽ được thêm vào chế độ S&Q. Sony chưa công bố bất kỳ chi tiết nào về hạn chế nhiệt độ hoặc thời gian quay của video 4K 120p.

Có một điểm thú vị là Sony đã phát hành bản nâng cấp miễn phí cho ZV-E1 thông qua nền tảng Creators’ Cloud của mình. Nền tảng này, ban đầu nhằm mục đích phục vụ người dùng chuyên nghiệp và doanh nghiệp, đã chuyển sang trở thành một nền tảng được xây dựng để hỗ trợ công việc sáng tạo. Sony cũng có ứng dụng Creators’ App, một ứng dụng di động hứa hẹn mở rộng trải nghiệm chụp ảnh của người dùng.

Cách cập nhật 4K 120fps cho Sony ZV-E1

Đối với những người sở hữu ZV-E1 muốn nâng cấp máy ảnh để trải nghiệm khả năng quay 4K 120p mới, quá trình nâng cấp rất đơn giản, mặc dù có chút khác biệt so với việc nâng cấp firmware thông thường. Bạn có thể đọc theo hướng dẫn sau:

  • Người dùng phải trước tiên tải xuống một cái license (giấy phép) từ trang web Creators’ Cloud. Muốn tải xuống thì bạn sẽ cần phải nhập số serial của ZV-E1. Bạn có thể đăng nhập tài khoản Sony và liên kết chiếc ZV-E1, để lần sau có tài gì trên nền tảng này thì sẽ không phải nhập lại.
  • Sau khi nhận được license, người dùng có thể tải xuống và cài đặt tệp cập nhật vào máy ảnh của mình, tương tự như việc nâng cấp firmware thông thường.
  • Bạn sẽ cần một chiếc thẻ nhớ và format nó bằng máy ảnh Sony/máy tính.
  • File để nâng cấp có tên là RC_LIC.DAT, phải được copy vào thư mục ngoài cùng của thẻ nhớ và cho vào ZV-E1 để nâng cấp thôi.