Sony Alpha 7R V – Bình cũ nhưng rượu thì ngon hơn

Sony Alpha 7R V - Bình cũ nhưng rượu thì ngon hơn | 50mm Vietnam Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sony Alpha 7R V, hay còn được giới chơi ảnh gọi nhanh là a7R5 đã chính thức ra mắt vào tháng 10 năm ngoái (2022), với không nhiều cải tiến trên giấy tờ, nhưng thực sự Sony tốn 2,5 năm chỉ để ra một sản phẩm “gối đầu”?

Mặc dù từ khi ra mắt cho đến tận bây giờ, dòng máy ảnh Alpha 7R (a7R V) của Sony chưa bao giờ nhận được sự đón nhận nồng nhiệt như những người anh em a7 hay a7S, nhưng điều đó cũng không làm thay đổi sự mong ngóng của những người yêu các bức ảnh với độ chi tiết khủng khiếp của phiên bản thứ 5 của Alpha 7R, dòng máy ảnh có cảm biến độ phân giải cao, chuyên hướng tới nhóm photographer chuyên nghiệp.

Ở chiếc Sony Alpha 7R V mới nhất này, nếu chỉ đọc qua qua về những thông số phổ thông, bạn sẽ khó thấy phiên bản thứ năm (V) này có sự thay đổi gì lớn so với người tiền nhiệm Alpha 7R IV – chiếc máy ảnh khi ra mắt đã lập tức lấy được sự tin tưởng của người dùng với một cảm biến có chất lượng quá tuyệt vời. Tuy nhiên, bên trong chiếc Sony Alpha 7R V này, có những sự thay đổi về chất mà sẽ rất đáng để bạn từ từ pha một tách cafe và nghiền ngẫm chậm chậm bài viết này. Giờ cùng theo chân 50mm Vietnam khám phá từng điểm một nhé!

Ngoại hình Sony Alpha 7R V

Đây là một trong những phần có ít thay đổi nếu chỉ nhìn qua, tuy nhiên khi sử dụng thì sẽ thấy những thay đổi nhỏ lại làm nên một trải nghiệm sử dụng hoàn toàn khác. Hãy bắt đầu từ những điểm cơ bản trước nhé!

Đầu tiên, trải nghiệm cầm nắm đối với Sony Alpha 7R V không có nhiều khác biệt khi nó vẫn có kích thước gần như tương đương phiên bản tiền nhiệm, vẫn không quá to bản nhưng cho người dùng sự chắc chắn.

Sự thay đổi bắt đầu với việc bố trí cụm nút bấm, đây là một sự thừa hưởng từ người anh em Alpha 7S III, khi có thêm bánh xe chế độ chụp/quay/quay tốc độ nhanh & chậm (Stills/Video/S&Q); thêm vào đó là một nút quay (REC) ở ngay bên tay phải máy luôn, thay thế cho một nút bấm có thể gán chức năng (custom) trước đó.

Sony Alpha 7R V - Bình cũ nhưng rượu thì ngon hơn | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Tiếp đến là sự thay đổi lớn lao hơn và theo người viết là vô cùng hữu dụng với những người cần chụp và quay ở các góc độ khó, đó là màn hình LCD xoay lật mở rộng (Fully articulating with tilt). Không chỉ có thể xoay lật, việc có thêm một trục tilt sẽ mở rộng thêm các lựa chọn để quan sát khi chụp, cũng như cho nhóm người dùng cũ từ các đời trước đỡ bỡ ngỡ khi chuyển đổi hơn. Cuối cùng, việc có thêm trục tilt mở rộng sẽ giúp cho màn hình LCD khi xoay lật sẽ không còn bị vướng khi muốn cắm dây kết nối các cổng USB, HDMI nữa. Điểm tốt là vậy, nhưng ở trải nghiệm dùng cá nhân, khi cần lật màn hình nhanh thì khớp tilt mở rộng này lại hay bị vô tình kéo ra cùng, có lẽ vì Sony Alpha 7R V không thường được dùng ở các trường hợp cần thao tác siêu nhanh.

Sony Alpha 7R V - Bình cũ nhưng rượu thì ngon hơn | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Về cổng kết nối, Alpha 7R V không có nhiều sự thay đổi, ngoại trừ việc cổng HDMI đã được đổi thành dạng full-size (tuyệt vời!) và cổng USB-C giờ đã là giao thức 3.2 Gen 2 (10Gbps) giúp tốc độ chuyển file sẽ nhanh hơn.

Điểm mà không thể nhìn thấy bên ngoài, nhưng khi trải nghiệm sẽ dễ dàng mang lại một tiếng wow chính là kính ngắm điện tử (EVF) có độ phân giải cực cao 9.44 triệu điểm ảnh (2048 x 1536 pixel) OLED, có độ phóng đại là 0.9x. Lưu ý là để trải nghiệm được phê nhất, bạn cần phải bật chế độ “Display Quality: High” trong menu.

Một số điểm khác đã ổn rồi và vẫn được giữ nguyên ở phiên bản mới nhất này như: ổ thẻ kép SD UHS-II/CF Express type A; hay vẫn dùng cùng viên pin FZ-1000 với khả năng chụp lên đến hơn 500 tấm chỉ với màn hình LCD.

Những sự thay đổi mạnh mẽ bên trong 

Sau những thay đổi về bên ngoài, những sự đổi mới bên trong của Sony Alpha 7R V dưới đây chắc chắn mới là thứ mà nhiều người yêu thích những pixel dày đặc (pixel lover) quan tâm. Cùng trải nghiệm từng điểm nhé:

Giữ nguyên cảm biến, nhưng chip xử lý thế hệ mới

“Trái tim” của chiếc Sony Alpha 7R V thì vẫn là một cảm biến BSI CMOS Full-Frame 61 megapixel, tuy nhiên “bộ não” đã là một thế hệ mới của chip xử lý Bionz XR. Sony thì thường không đặt tên các thế hệ chip xử lý rõ ràng như các hãng, nên trên giấy tờ thì nếu nhìn qua sẽ khó nhận ra sự nâng cấp. Vậy với chip xử lý mới này, Sony đã mang tới những thay đổi thế nào?

Hệ thống lấy nét mới tốt hơn

Với lấy nét, Sony thực sự đã đi trước khá nhiều hãng và ngay cả người tiền nhiệm, chiếc Sony Alpha 7R IV cũng đã là một cỗ máy có khả năng lấy nét rất tốt rồi, tuy nhiên, ở phiên bản thứ 5 này, Sony đã thêm một loạt các tuỳ chỉnh liên quan đến nhận diện, để giúp cho những yếu tố đã tốt nay còn chuẩn xác hơn.

Theo đó, một loạt các tuỳ chỉnh nhận dạng đối tượng từ người, động vật, chim chóc, phương tiện giao thông đã được thêm vào trong phần lựa chọn lấy nét. Không chỉ là về số lượng, Sony cũng tuyên bố rằng riêng về phần lấy nét con người thì hệ thống máy học (machine learning) cũng đã nhận diện tốt hơn các bộ phận cơ thể người như đầu, vai, lưng, v.v từ đó giúp cho việc nhận diện người trong các hoàn cảnh phức tạp, không rõ ràng như khi quay đi, không lộ mặt cũng sẽ tốt hơn.

Về cơ bản, không một ai từ chối việc chiếc máy ảnh của mình lấy nét tốt hơn cả, nên đây luôn là một nâng cấp rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người có nhiều thời gian và kiên nhẫn tuỳ chỉnh (fine tune) hệ thống này, có thể bạn sẽ thấy hơi rối.

Ở video 50mm Vietnam tự quay phía trên, các bạn có thể thấy khả năng nhận diện chủ thể cực kì chính xác của Sony Alpha 7R V và kết quả này có được chính là do hệ thống AI mà Sony đã nói tới.

 • Khi chọn chế độ là Animal/Bird, thì những chú chim liên tục được nhận diện vào mắt và thậm chí khi những chú chim quay đi thì Sony Alpha 7R V chuyển sang nhận diện toàn thân chú chim và được thể hiện bằng các box lấy nét cỡ bằng đúng chú chim đó.
 • Đối với cơ chế truy nét theo người (Human) – điều Sony đã và đang làm tốt trong những năm gần đây, việc tracking khá đơn giản và liên tục phát hiện vào mắt (eye tracking) – một điều khó hơn so với nhận diện mặt (Face Detection), và đúng như hãng tuyên bố, giờ thì kể cả khi chỉ nhìn thấy lưng của chủ thể thì hệ thống lấy nét vẫn tracking rất thoải mái.
 • Cuối cùng là về thử nghiệm lấy nét theo phương tiện giao thông Car/Train, khi bật sang mode này, lập tức các tracking box chỉ tập trung bắt nét vào những chiếc oto và bỏ qua đối tượng người xuất hiện, chứng minh về tính chính xác và phân loại rất tốt khi nhận diện từ hệ thống lấy nét trên Sony a7R V.

Chống rung 5 trục lên tới 8 stops

Khác với các hãng đối thủ khi thường kết hợp việc chống rung giữa máy ảnh và ống kính, Sony chỉ hoạt động với 1 trong 2 nguyên lý, hoặc ống kính hoặc thân máy. Và trong chiếc Alpha 7R V lần này, Sony đã nâng cấp khả năng chống rung của riêng thân máy lên tới 8 stops, cao nhất trong thời điểm hiện tại nếu chỉ tính riêng thân máy. Cơ chế chống rung hoạt động độc lập này sẽ có lợi cho đa phần người dùng vì bạn sẽ được chống rung trên bất kể ống kính nào, bất chấp việc ống kính không có khả năng này.

Việc chống rung thì có hiệu quả cả với việc chụp ảnh và quay phim, hãy cùng xem một thử nghiệm nhỏ với một bức ảnh chụp với tốc độ 1/6s và chỉ cầm trên tay chứ không có bất cứ thiết bị hỗ trợ chống rung nào.

Sony a7RV Image Stabilization Test

Từ trái qua phải: Chủ thể tăng động nhất cho đến chủ thể tĩnh nhất. Bạn có thể thử zoom thoải mái để xem khi cắm chiếc 24-105mm f/4 thì Sony Alpha 7R V cho khả năng chống rung tốt thế nào!

Chất lượng hình ảnh

Đây có lẽ là phần mọi người sẽ quan tâm nhiều nhất, tuy nhiên, với việc vẫn sử dụng cùng cảm biến BSI với người tiền nhiệm, chúng ta có thể khẳng định là không có bước nhảy vọt hẳn nào về chất lượng hình ảnh cả, thay vào đó là những thay đổi dù nhỏ nhưng cũng rất đáng được hoan nghênh. Việc này hoàn toàn là có thể hiểu được, vì hiện tại Sony chỉ có một cảm biến có sức mạnh vượt trội hơn cảm biến của Alpha 7R IV và Alpha 7R V là cảm biến BSI Stacked đang được trang bị trên chiếc máy “đỉnh bảng” (flagship) Sony Alpha 1.

Vậy những thay đổi được nhắc tới bao gồm những gì?

 • Color Science có thay đổi
 • Tự động cân bằng trắng chuẩn xác hơn dựa trên một đèn trắng kết hợp cùng cảm biến hồng ngoại
 • Tuỳ chọn file RAW dung lượng nhỏ hơn tiện dụng hơn

Đầu tiên là về Color Science hay còn gọi là hệ màu sắc trong ảnh. Người tiền nhiệm Alpha 7R IV trước đó là sản phẩm mà người viết vô cùng yêu thích vì hệ màu sắc đã có những sự thay đổi rõ rệt so với những chiếc Alpha 7 III hay Alpha 7R III, và ở thế hệ thứ 5, Sony đã tiếp tục cải tiến hệ màu này. Điểm rõ nhận thấy nhất là các màu có vẻ đậm hơn, ngoài ra thì riêng phần skintone cho thấy sự hồng lên tương đối. Tổng thể cho thấy việc thay đổi này cực kì đáng hoan nghênh vì màu da của Sony đã trông ngày càng dễ chịu, đặc biệt với người da màu nói chung.

Sony a7R V Sample Shots

Sony a7R V Sample Shots

Tự động cân bằng trắng (AWB) là tính năng vô cùng quan trọng với hầu hết các máy ảnh. Có thể với những người dùng máy ảnh để chụp chậm, hoặc trong một môi trường không thay đổi về màu nhiều thì bạn sẽ thiết lập cố định một mức cân bằng trắng thì tính năng này ít hữu dụng hơn, tuy nhiên với những người cần chụp nhanh thì sẽ là một việc khác. Ngoài ra, với việc cân bằng màu trắng chính xác hơn thì cũng sẽ giúp việc chụp thử và cân bằng trắng thông qua phần mềm ngay khi chụp sẽ cho ra thông số gần với cái bạn cần hơn.

Đèn trắng và cảm biến hồng ngoại (IR Sensor) của Sony a7RV
Đèn trắng và cảm biến hồng ngoại (IR Sensor) ở bên tay phải, của ngàm ống kính

Cuối cùng là tuỳ chọn file RAW kích cỡ nhỏ hơn khi chụp, đây là một tuỳ chọn nhỏ thôi, nhưng chắc chắn được rất nhiều người yêu thích. Không dưới 5 người đẫ từng nói chuyện với người viết về việc họ cảm thấy file RAW của Sony Alpha 7R IV quá nặng, bất chấp việc họ yêu thích chát lượng ảnh của chiếc máy này. Và điều này đã được Sony lắng nghe và hỗ trợ thêm cho người dùng với tuỳ chọn các kích cỡ file RAW với Sony Alpha 7R V. Giờ đây bạn có thể chụp ở một vài kích cỡ file RAW khác nhau như:

 • 61 Megapixel (Tiêu chuẩn)
 • 26 Megapixel (Cỡ trung)
 • 15 Megapixel (Cỡ nhỏ)

Điểm đặc thù và gây thích thú cho người dùng là dù ở kích cỡ nào, file RAW bạn nhận được vẫn là từ một file 61 megapixel thu nhỏ lại (downsampled) và vì thế sẽ giữ được chất lượng chi tiết rất cao. Ví dụ file RAW 26 megapixel của Sony a7R V sẽ có chất lượng chi tiết hơn hẳn so với một máy ảnh chỉ có cảm biến 26 megapixel. Nhưng bạn cũng cần biết thêm rằng: trên thực tế thì cảm biến của Sony Alpha 7R V vẫn là một cảm biến có độ phân giải siêu khủng, nên có thu nhỏ file lại thì lượng nhiễu ảnh vẫn như ở file 61 megapixel mà thôi.

Ví dụ dưới đây là hai file RAW, một là bản full size 61mpx và 1 bản 15mpx, bạn sẽ rất khó nhìn thấy sự khác biệt khi ở môt mức zoom vừa phải. Tất nhiên là 61mpx sẽ có lợi thế khi zoom và crop hơn nhiều. 

Sony a7RV Full RAW Processing

Sony a7RV Small RAW Processing

Với cá nhân người viết, tôi đã và đang có những trải nghiệm với Sony Alpha 7R V ở những điều kiện khác nhau, ví dụ như những bước ảnh chụp ở điều kiện ánh sáng tương đối yếu ở dưới đây.

Sony a7RV sample shots

Sony a7RV sample shots

Sony a7RV sample shots

Rõ ràng là với điều kiện ánh sáng không lý tưởng và buộc phải tăng ISO lên, cảm biến có số megapixel lớn gặp bất lợi hơn, tuy nhiên sau khi qua một số bước hậu kì đơn giản, kết quả rất khả quan.

Sonya7RV Noise Reduction Comparison

Ở điều kiện ánh sáng thuận lợi hoặc có setup, Sony Alpha 7R V thực sự bung nở sức mạnh của mình khi chất lượng ảnh phải gọi là “nét-căng-đét”, đặc biệt là khi zoom vào thì hiệu ứng một chiếc máy ảnh nhiều “chấm” sẽ thực sự tỏa sáng.

Sony a7RV Sample Shot - Ideal Lighting condition

Sony a7R V Sample Shots

Khả năng quay video

Với một chiếc máy ảnh ở dòng chuyên chụp như Sony Alpha 7R V, có lẽ sẽ ít người quan tâm đến việc nó có thể quay được video như thế nào, nhưng người viết đồ rằng cũng thi thoảng sẽ có những lúc mà người sở hữu cần phải quay video. Với chất lượng ảnh tuyệt hảo của dòng a7R, hẳn là nhiều người cũng đã nghĩ rằng khi quay video thì nó cũng sẽ phải tương đương, tuy nhiên điều này vẫn phải đợi đến thế hệ thứ 5, chiếc Alpha 7R V này thì mọi thứ mới thực sự thay đổi.

Với người tiền nhiệm Sony Alpha 7R IV ra mắt cách đây gần 3 năm, nó vẫn chỉ có thể quay video 4K30p 8-bit 4:2:0 và không có profile S-Log. Nhưng khi chiếc Sony Alpha 7R V ra mắt thì đã là cuối năm 2022 rồi và mọi thứ không thể đề nguyên như vậy vì nó là một chiếc máy ảnh chuyên chụp được, lần này, thông số của Sony Alpha 7R V cho mục quay video thực sự rất “oách”:

 • Có thể quay 8K 24/25p 10-bit 4:2:0 (crop 1.24x) | 4K 60p 10-bit 4:2:2 (crop 1.24x) | Full HD 120p 8-bit 4:2:0
 • Có picture profile: S-Cinetone, S-Log2, S-Log3, HLG1-3.
 • Cơ chế chống rung 5 trục lên tới 8 stops trên body.
 • Hệ thống lấy nét tracking đáng tin cậy.

Về cơ bản thì cấu hình quay này rất ổn, đặc biệt với một cảm biến lên tới 61mpx của Sony Alpha 7R V thì độ chi tiết của video có thể nói là không phải bàn. Không phải bàn thế nào thì bạn hãy cùng video sample dưới đây.

Thông qua video trên, bạn đã có thể thấy khả năng quay của chiếc Alpha 7R V, và nếu tinh ý thì cũng nhận ra một chút là những video này đều là những video cảnh tĩnh, ít chuyển động. Vì để đổi lại cho những video đẹp và giàu chi tiết như trên, lượng dữ liệu truyền tải cũng là cực khủng khiếp, vì vậy sẽ có hiện tượng rolling shutter – một hiện tượng mà những đường thẳng sẽ bị bẻ cong ở những chuyển động nhanh hoặc khi bạn lia máy nhanh. Đây cũng là điều có thể chấp nhận, vì vốn dĩ a7RV không phải là dòng máy ảnh dành cho việc quay, nhưng nếu bạn có thể sử dụng vào hoàn cảnh phù hợp, chiếc máy này sẽ cho ra những thước phim rất ấn tượng.

Ngoài ra, những điều đã được nhắc đến ở trên như: màn hình xoay lật mở rộng, các picture profile S-Log hay Cinetone cũng giúp ích trong việc quay video rất nhiều,

Tổng kết

Với Alpha 7R V, Sony đã cho thấy hai việc: Một là đã không còn phải chạy đua trong cuộc chơi công nghệ, thông số với các đối thủ khác, họ hiểu rằng cảm biến hiện tại của mình đủ tốt và sẽ cần làm việc thứ hai nhiều hơn, đó là họ quan tâm đến những trải nghiệm của khách hàng, lắng nghe các ý kiến đóng góp để có một bản nâng cấp đánh vào các nhu cầu thực sự của nhóm người dùng yêu thích dòng a7R. Những nâng cấp liên quan đến khả năng lấy nét, khả năng chống rung, quay video, skintone đẹp hơn v.v. thực sự là những điều mà người dùng dòng này có sự quan tâm.

Càng những năm gần đây, Sony hiểu rằng ngoài việc đưa những con số làm choáng ngợp người dùng, họ còn phải tăng cả độ thân thiện để chiếm được hoàn toàn lòng tin của những ai sẵn sàng bỏ tiền ra mua những chiếc máy ảnh của họ, và Sony Alpha 7R V là một sản phẩm như thế!


Bạn có thể xem thêm thông tin về Sony a7R Mark V tại đây: Máy ảnh a7R V Full -frame với cảm biến Exmor R CMOS| ILCE-7RM5 | Sony Vietnam