Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM: Ống kính zoom super-tele hàng đầu

Canon vừa công bố Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM, một ống kính zoom super-tele đầu tiên trên thị trường có dải tiêu cự 100-300mm và khẩu độ lớn f/2.8. Ống kính này được thiết kế cho hệ thống EOS R với ngàm RF, hứa hẹn mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời, khả năng tự động lấy nét nhanh và đáng tin cậy, kèm theo đó là hệ thống chống rung ấn tượng.

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM có gì độc đáo?

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM là ống kính đầu tiên mang lại khẩu độ lớn không đổi f/2.8 trong khi có dải zoom từ medum tele 100mm đến super tele 300mm. Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp nhiều thể loại khác nhau với sự kiểm soát tốt về độ sâu trường ảnh, bokeh, và cả điều kiện ánh sáng yếu. Bạn cũng có thể zoom cận thêm lên đến 600mm khi kết hợp với Extender RF1.4x hoặc RF2x, mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM: Ống kính zoom super-tele hàng đầu | 50mm Vietnam - Chuyên trang Nhiếp Ảnh

Ống kính cũng có một thiết kế quang học tiên tiến tối đa hóa các tính năng độc đáo của hệ thống EOS R và ngàm RF. Nó sử dụng một thấu kính fluorite và bốn thấu kính UD (Ultra Dispersion – Siêu tán sắc) để giảm thiểu mọi loại quang sai, tạo ra độ sắc nét và tương phản tuyệt vời trên toàn bộ hình ảnh. Nó cũng có một thấu kính phi cầu đúc (moulded aspheric), giúp tăng độ nét hình ảnh toàn khung hình.

Ống kính cũng được trang bị một lớp phủ Air Sphere (ASC) giúp ngăn chặn hiện tượng bóng ma và lóa từ hình ảnh của bạn bằng cách tạo ra một lớp có chỉ số khúc xạ siêu thấp trên các thấu kính bên trong ống kính. Ống kính cũng hỗ trợ việc hiệu chỉnh focus breathing khi sử dụng với máy ảnh tương thích, đảm bảo sự mượt mà và tự nhiên khi chuyển nét trong lúc quay video.

Ống kính này hoạt động như thế nào?

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM có một hệ thống tự động lấy nét nhanh và yên tĩnh sử dụng hai motor Nano USM, phù hợp cho cả chụp ảnh tĩnh và quay video. Ống kính cũng có một hệ thống lấy nét di động (floating focus system) được cải tiến mới mang lại chất lượng hình ảnh xuất sắc trên toàn bộ phạm vi lấy nét.

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM: Ống kính zoom super-tele hàng đầu | 50mm Vietnam - Chuyên trang Nhiếp Ảnh
Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM được trai bị 2 motor Nano USM

Ống kính có khoảng cách lấy nét tối thiểu trên toàn dải là 1.8 mét, điều này hiếm với một ống kính có dải zoom dài như thế này, từ đó cho phép bạn chụp các bức ảnh cận cảnh với sự dễ dàng.

Ống kính cũng có một hệ thống chống rung ấn tượng có thể đạt được đến 6-stop chụp khi sử dụng với một máy ảnh tương thích. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chụp mà không cần phải có phụ kiện hỗ trợ ở tốc độ chụp chậm hơn và vẫn có được hình ảnh sắc nét, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ngoại hình gọn nhẹ và nhiều tuỳ chỉnh

Tất cả những thông số trên tuy ấn tượng nhưng điểm làm cho người dùng ngạc nhiên hơn nữa là những điều ấn tượng đó đều dược “nhét” vào trong một thân ống kính khá gọn và nhẹ. Theo Canon, đây là chiếc ống kính có dải tiêu cự 300mm và khẩu f/2.8 nhẹ nhất thế giới, chỉ 2,63kg.

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM: Ống kính zoom super-tele hàng đầu | 50mm Vietnam - Chuyên trang Nhiếp Ảnh
Vòng control ring trên Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM

Trên thân ống kính RF100-300mm F2.8 L IS USM cũng được tích hợp một vòng điều khiển (control ring) có thể điều chỉnh trực tiếp nhiều thông số bao gồm tốc độ màn chập, khẩu độ, bù sáng, v.v. Nó được đặt ở phía đầu của ống kính và hoạt động như một vòng chỉnh thông số thứ ba (dial). Chưa dừng lại ở đó, trên chiếc 100-300mm f/2.8 này cũng có trang bị thêm khá nhiều nút tuỳ chỉnh có thể cài đặt tính năng, rất phù hợp với tính chất của một chiếc ống siêu tele và phục vụ giới chuyên nghiệp.

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM: Ống kính zoom super-tele hàng đầu | 50mm Vietnam - Chuyên trang Nhiếp Ảnh
Hệ thống doăng chống bụi bẩn và thời tiết của Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM

Ống kính cũng có một thiết kế chống bụi và thời tiết với khả năng chống rung và chống sốc, làm cho nó bền và đáng tin cậy cho các buổi chụp ngoài trời. Ống kính cũng có một lớp phủ fluorine trên các thấu kính trước giúp hạn chế lưu nước, dầu, vân tay, đồng thời dễ dàng vệ sinh hơn.

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM dành cho ai?

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM là một ống kính đa dụng và mạnh mẽ có thể xử lý được nhiều chủ thể và tình huống khác nhau. Cho dù bạn đang chụp động vật hoang dã, thể thao, chân dung, phong cảnh, ống kính này có thể mang lại kết quả tuyệt vời với sự dễ dàng. Ống kính này lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cần một ống kính zoom siêu tele hiệu suất cao có thể bao quát một phạm vi rộng với dải tiêu cự rộng và một khẩu độ lớn không đổi f/2.8.

Kết luận

Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM là một ống kính zoom siêu tele đột phá tạo ra một tiêu chuẩn mới trong ngành. Nó mang lại chất lượng hình ảnh đẹp, tự động lấy nét nhanh và đáng tin cậy, thêm vào đó là khả năng chống rung ấn tượng trong một thân ống nhỏ gọn và nhẹ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính zoom siêu tele có thể làm được tất cả mọi thứ, Canon RF 100-300mm f/2.8L IS USM hoàn toàn có thể là một lựa chọn. Bạn có thể đặt hàng của bạn ngay hôm nay từ trang web chính thức của Canon hoặc từ các nhà phân phối, giá của chiếc ống kính này là $9499 tương đương 223 triệu đồng.