Samyang 35-150mm f/2-2.8: Lựa chọn ống kính all-in-one mới cho ngàm Sony E

Samyang 35-150mm f/2-2.8: Lựa chọn ống kính all-in-one mới cho ngàm Sony E | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Samyang 35-150mm f/2-2.8 là ống kính mới nhất của hãng quang học đến từ Hàn Quốc, dành cho ngàm Sony E với giá lên kệ là $1399 (Khoảng 32.177.000 VNĐ)

Cách đây ít ngày, Samyang đã công bố chiếc ống kính mới 35-150mm f/2-2.8 dành cho mount Sony E, với khoảng tiêu cự rộng thường được sử dụng trong các ống kit “all-in-one” nhưng lại được trang bị khẩu độ tương đối lớn f/2-2.8, điều khá hiếm (nhưng không phải duy nhất) ở phân khúc này.

Samyang 35-150mm f/2-2.8: Lựa chọn ống kính all-in-one mới cho ngàm Sony E | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Theo Samyang, ống kính này được thiết kế để “bao thầu” độ dài tiêu cự 35mm, 50mm, 85mm, 135mm và 150mm, với khẩu độ tối đa không vượt quá f/2.8. Samyang cho biết ống kính này được thiết kế để trở thành một “cỗ máy đa năng cho mọi tình huống chụp ảnh”, khi có thể chụp các thể loại từ phong cảnh, chân dung cho tới du lịch.

“Với ống kính zoom thứ hai này, Samyang đã có một bước tiến lớn để cung cấp cho người dùng trải nghiệm thuận tiện hơn. Ống kính này đa dụng với khẩu độ khá lớn và cung cấp giải pháp cho các nhiếp ảnh gia muốn tránh thay đổi ống kính” – công ty cho biết.

Những điểm nổi bật của Samyang 35-150mm f/2-2.8

Ống kính có cấu trúc gồm 21 thấu kính được sắp xếp thành 18 nhóm, bao gồm một thấu kính aspherical hybrid, hai thấu kính aspherical, ba thấu kính khúc xạ cao (high refractive) và sáu thấu kính tán xạ siêu thấp (super-low dispersion). Theo Samyang, nhiều loại thấu kính “đặc biệt” này giúp ống kính này đảm bảo chất lượng ảnh sắc từ toàn khung hình. Nó cũng đã được trang bị lớp phủ đa lớp Ultra Multi-Coating (UMC) giúp giảm thiểu hiện tượng ghosting và flare.

Điểm ăn tiền nhất của ống kính này ngoài khoảng tiêu cự rộng chính là dải khẩu độ lớn, với khoảng từ f/2 đến f/2.8 và bộ khẩu 9 lá. Samyang cho biết dải khẩu độ chỉ thay đổi từ f/2 cho tới f/2 cung cấp hiệu ứng xóa phông “hấp dẫn” và có thể dễ dàng tách rời chủ thể khỏi nền.

 Samyang 35-150mm f/2-2.8: Lựa chọn ống kính all-in-one mới cho ngàm Sony E | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Ống kính hỗ trợ tự động lấy nét thông qua động cơ bước tuyến tính (linear stepping motor), giúp đảm bảo độ chính xác và đáp ứng nhanh trong việc chụp ảnh và quay video. Nó cũng có khoảng cách lấy nét tối thiểu tương đối ngắn là 33cm ở tiêu cự 35mm và 85 cm ở tiêu cự 150mm.

Ống kính 35-150mm f/2-2.8 cũng được thiết kế chống chịu thời tiết liền mạch giữa mount và toàn bộ thân ống kính, đặc biệt ở 12 vùng mà công ty cho biết giúp ngăn ngừa hư hại hoặc bụi, mưa nhẹ và tuyết.

Samyang cho biết ống kính này có bốn tính năng bổ sung dành riêng cho quay video bao gồm: Dolly Zoom Shot, Cinematic Video AF, Linear MF Focus Control Digital Par-Focal. Tùy thuộc vào chế độ được chọn trên ống kính, nó có khả năng cung cấp một số cấp độ hỗ trợ cho các cảnh quay điện ảnh khác nhau, bao gồm:

  1. Dolly Zoom Shot: Dolly Zoom là một kỹ thuật máy rất nổi tiếng trong điện ảnh. Thường nó sẽ được thực hiện trên một chiếc xe dolly chuyên nghiệp, vì vậy có thể rất đắt và khó khăn để vận hành, nhưng Samyang 35-150mm f/2-2.8 cho phép bạn dễ dàng thực hiện cú máy này thông qua tính năng Dolly Zoom Shot.
  2. Cinematic Video AF: Khi quay video, tốc độ lấy nét tự động được điều chỉnh cẩn thận hơn so với chụp ảnh, giúp giảm thiểu các tình huống nhảy nét và quay phim ổn định hơn.
  3. Linear MF Focus Control: Cung cấp sự tiện lợi cho người quay phim bằng cách chỉnh lực xoáy của vòng lấy nét càng gần với một ống kính lấy nét manual nhất trong khi ta sử dụng chế độ lấy nét manual.
  4. Digital Par-Focal: Digital Par-focal là một tính năng chuyên biệt cho quay video,  nó giữ nguyên điểm nét ở chủ thể bất kể khi zoom ra hoặc zoom vào. Tính năng này thường chỉ có trên các ống kính cine zoom đắt tiền.

Tóm lại, tùy thuộc vào chế độ ống kính được chọn và cách tùy chỉnh sử dụng phụ kiện Samyang Lens Station, nó có thể được lập trình để hoạt động cho các loại quay/chụp cụ thể.

Một số ảnh mẫu chụp bằng ống kính Samyang 35-150mm f/2-2.8

Samyang 35-150mm f/2-2.8: Lựa chọn ống kính all-in-one mới cho ngàm Sony E | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Samyang 35-150mm f/2-2.8: Lựa chọn ống kính all-in-one mới cho ngàm Sony E | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Giá bán và ngày lên kệ

Ống kính Samyang 35-150mm f/2-2.8 cho mount Sony E hiện đã có sẵn để đặt hàng trước trên trang web của Samyang với giá 1.399 USD (Khoảng xấp xỉ 32 triệu đồng), mặc dù công ty chưa cho biết khi nào nó sẽ bắt đầu giao hàng.

Samyang 35-150mm f/2-2.8 hay nhưng không phải duy nhất

Như đã nói ở ngay đầu bài viết, Samyang 35-150mm f/2-2.8 là một dải tiêu cự và khẩu độ khá hiếm gặp nhưng chưa phải là lựa chọn duy nhất. Nếu các bạn là người quan tâm đến các thiết bị nhiếp ảnh, hẳn là sẽ thấy cái khoảng tiêu cự và khẩu độ chạy từ f/2-2.8 này có gì đó quen quen? Đúng vậy! Vì thực ra Tamron mới là người đầu tiên ra ống kính có thông số thế này, nó là chiếc Tamron 35-150mm F/2-2.8 Di III VXD mà 50mm Vietnam đã từng được chụp thử.

Hiện tại chưa có hình ảnh về cấu trúc bên trong của ống kính nên không rõ là hai chiếc ống kính này có liên quan gì đến nhau không? Nhưng nếu có thì cũng không có gì là quá bất ngờ, trong quá khứ, người ta cũng đã đồn đại rất nhiều về việc Tamron là bên bán công thức về cấu trúc thấu kính của chiếc Tamron 85mm f/1.8 VC cho Zeiss đê tạo nên chiếc Batis 85mm f/1.8, bởi lẽ hai chiếc ống kính này khi nhìn bảng so sánh về công thức thấu kính thì quá là giống nhau đi.