Rolleiflex tuyên bố tái xuất vào ngày 20/4 với chiếc Twin-Lens Reflex phiên bản Digital?

Rolleiflex tuyên bố tái xuất vào ngày 20/4 với chiếc Twin Reflex Lenses phiên bản Digital | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Rolleiflex, một thương hiệu đã ngừng sản xuất máy ảnh từ năm 2014, sẽ quay trở lại và ra mắt một chiếc máy ảnh Twin-Lens Reflex (TLR) phiên bản “hiện đại”, sẽ được công bố vào ngày 20 tháng 4 tới đây

Rolleiflex và những chiếc máy ảnh TLR

Nói đến những chiếc máy ảnh TLR, hẳn các bạn sẽ không còn quá xa lạ với hình dáng của chiếc máy ảnh có hai ống kính có cùng tiêu cự xếp chồng lên nhau. Một ống kính dùng để chụp ảnh thực tế, trong khi ống kính còn lại được sử dụng để ngắm; Khi chụp, người dùng sẽ ngắm từ trên xuống và máy ảnh được giữ ở ngang thắt lưng. Đó là một thiết kế vô cùng nghệ sĩ, nhưng đáng tiếc là đã bị thay thế bởi thiết kế phản xạ ống kính đơn (SLR), và sau đó là hệ kính ngắm điện tử hoàn toàn (EVF-Electronic ViewFinder) có trong tất cả các máy ảnh không gương lật.

Rolleiflex tuyên bố tái xuất vào ngày 20/4 với chiếc Twin Reflex Lenses phiên bản Digital | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Mặc dù không phải là nhà sản xuất máy ảnh TLR duy nhất, nhưng Rollei có lẽ là thương hiệu nổi tiếng nhất và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 1929. Sau những thành công gặt hái được và biến TLR trở thành một trong những thiết kế máy ảnh được yêu thích nhất, công ty đứng sau Rollei trong nhiều năm — DHW Fototechnik — đã phải tuyên bố phá sản vào năm 2014. Thiết bị, thương hiệu và cổ phiếu còn lại của công ty này đã được bán đấu giá vào giữa năm 2015. Đây là hệ quả tất yếu của thời đại ảnh số lên ngôi, ảnh film suy tàn.

Rolleiflex tuyên bố tái xuất vào ngày 20/4 với chiếc Twin Reflex Lenses phiên bản Digital | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Marilyn Monroe với một chiếc Rolleiflex

Sau một quá trình đổi chủ, Rolleiflex và thương hiệu liên quan hiện đang thuộc sở hữu của một công ty có tên “Rollei GmbH & Co. KG” và trang web của công ty là một sự pha trộn khó hiểu của các sản phẩm công nghệ được đổi thương hiệu, từ filter đến smarttag, đến đèn LED. Và ở thời điểm hiện tại, trên trang web công ty không có bất kỳ mẫu máy ảnh nào.

Rolleiflex tái xuất?

Nếu mọi việc tiếp diễn theo dòng thời gian và diễn biến ở trên thì hẳn là cái tên Rollei rồi cũng sẽ chỉ được nhớ đến với những chiếc máy ảnh phim cũ kĩ mà thôi, nhưng bất ngờ một tài khoản Twitter mới có tên “OfficialRollei”, tung ra một tuyên bố về một điều gì đó sẽ xảy ra vào ngày 20 tháng 4 năm 2023, khi rất có thể công ty sẽ mang thiết kế máy ảnh TLR trở lại với một trái tim “hiện đại” hơn.

Gọi nó là TLR hiện đại đầu tiên trên thế giới, Rolleiflex tuyên bố nó sẽ có một ống kính 70mm f/2.8 tích hợp được gắn vào thân máy bằng hợp kim magiê có khả năng chống chịu thời tiết hoàn toàn. Máy ảnh này sẽ có thể hoạt động hiệu quả trong khoảng nhiệt độ từ 14 đến 113 độ F và sẽ có “optical digital viewfinder???” với màn hình LCD 3 triệu điểm, 3,2 inch. Rolleiflex cũng tuyên bố rằng nó sẽ có hai khe cắm thẻ SDXC, và có thể hỗ trợ tổng dung lượng lưu trữ lên tới 2TB. Toàn bộ thiết bị sẽ nặng 850 gram.

Hiện tại không có bất cứ hình ảnh gì mới nên chúng ta sẽ khó mường tượng kiểu máy ảnh TLR sẽ chuyển sang thế giới kỹ thuật số như thế nào, vì hai ống kính không còn cần thiết cho một hệ thống kỹ thuật, nó giờ có lẽ sẽ chỉ mang mục đích trang trí là chính.

Những lo ngại xung quanh trào lưu “cựu binh phục hận”

Việc có những lo ngoại xung quanh thông tin Rolleiflex tái xuất này là hoàn toàn có cơ sở. Điều đầu tiên là độ chính xác về thông tin này, mặc dù tài khoản Twitter OfficialRollei có cùng logo được tìm thấy trên trang web Rollei, nhưng không có liên kết trực tiếp nào giữa tài khoản và thương hiệu chính thức, cũng hoàn toàn là có thể là những bước chuẩn bị chưa hoàn chỉnh. Nghi ngại thứ hai về mặt thông tin là về ngày ra mắt, vào ngày 20 tháng 4 (420 nếu các bạn hiểu ý tôi) cũng bị nghi ngờ, mặc dù vậy, câu hỏi vẫn là mục đích sẽ là gì nếu tất cả chỉ là một trò lừa bịp phức tạp.

Rolleiflex tuyên bố tái xuất vào ngày 20/4 với chiếc Twin Reflex Lenses phiên bản Digital | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Update ngày 24/3: Tài khoản này đã chính thức bị Twitter đánh sập, vậy là những nghi ngại ở trên hoàn toàn là có cơ sở.

Trở lại với trào lưu “Bại binh phục hận”, việc các thương hiệu xưa cũ cố gắng tham gia trở lại với thị trường không còn là điều gì quá mới mẻ, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì đa phần các sản phẩm mới đến từ những hãng này đều khá kém chất lượng hoặc liên quan đến các vụ scam. Có thể kể tới những chiếc Yashica Y35 concept lắp phim điện tử, rồi một loạt ống kính Meyer Optik v.v, những dự án này ban đầu đều có kế hoạch truyền thông rất đẹp, nghệ thuật, nhưng sản phẩm thì thực sự là ối dồi ôi.

Việc một huyền thoại như Rolleiflex tái xuất hẳn sẽ làm nhiều người mong chờ, nhưng với cá nhân của 50mm Vietnam, chúng tôi cảm thấy công ty chủ quản hiện tại của Rollei sẽ khó có khả năng tạo ra một điều gì đột phá.