Ống kính Sigma ngàm Nikon Z chính thức trình làng

Ống kính Sigma ngàm Nikon Z chính thức trình làng | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Theo thông tin mới nhất đến từ Sigma, hãng này chính thức triển dòng ống kính Sigma cho ngàm Nikon Z. Bắt đầu với ba ống kính fix/prime rất phổ biến của hãng thứ ba này.

Vào sáng sớm hôm nay, Sigma đã công bố thỏa thuận hợp tác với Nikon để chính thức “đổ bộ” lên mảnh đất ngàm Z, với ba ống kính fix dòng contemporary đã có sẵn trước đó cho cảm biến crop của ngàm Sony E, Canon EF-M, Fujifilm X, và ngàm L: 16mm f/1.4 DC DN, 30mm f/1.4 DC DN 56mm f/1.4 DC DN.

Cả ba ống kính này cũng đã có phiên bản dành cho ngàm X cho máy ảnh Fujifilm gần một năm trước, báo hiệu sự bắt đầu hỗ trợ của Sigma cho ngàm X và giờ là đến lượt ngàm Z của Nikon. Được biết, ngoài phần ngàm là ngàm Z thì không có bất cứ sự khác biệt nào, kể cả về giá, chiếc Sigma 56mm f/1.4 sẽ có giá $479, 30mm f/1.4 là $339 và 16mm f/1.4 là $449.

Ba ống kính này có vài điểm chung, bao gồm một stepping motor mà Sigma tuyên bố mang lại hiệu suất lấy nét mượt mà, yên tĩnh và “xuất sắc”; tiếp theo là một bộ lá khẩu gồm 9 lá hứa hẹn việc tạo bokeh tròn đẹp.

Ống kính Sigma 16 mm f/1.4 được cấu tạo từ 16 thấu kính trong 13 nhóm, bao gồm ba thấu kính FLD, hai thấu kính SLD và hai thấu kính phi cầu thủy tinh đúc. Nó có khoảng cách lấy nét tối thiểu là khoảng 25cm. Sigma 30 mm f/1.4 được tạo thành từ chín thấu kính trong bảy nhóm, có khoảng cách lấy nét tối thiểu là khoảng 30cm. Ống kính Sigma 56mm f/1.4 được cấu tạo từ 10 thấu kính chia thành 6 nhóm, có khoảng cách lấy nét tối thiểu là khoảng 50cm.

Như đã nói ở trên thì những ống kính này không hề mới. Ví dụ: 16mm f/1.4 lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 2017 trong khi Sigma 30mm f/1.4 thậm chí còn cũ hơn, khi được ra mắt năm 2016.

Một thông tin thú vị khác các bạn cũng nên biết là: khi các ống kính này được tung ra cho Fujifilm X-mount, Sigma đã “thòng” một lời hứa ở trong thông báo của họ, rằng hỗ trợ ngàm X sẽ phát triển trong tương lai. Và sự thực đã được chứng minh khi Sigma ra mắt ống kính 18-50mm f/2.8 DC DN Contemporary cho ngàm X vào tháng 12/2022. Ngược lại, Sigma đã không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về việc hỗ trợ Nikon Z-mount trong tương lai.

Việc không có lời hứa nào có thể sẽ làm buồn lòng các Nikonian ít nhiều, do các máy ảnh phổ biến hơn của Nikon là máy ảnh full-frame, hy vọng rằng Sigma có thể mang một số ống kính full-frame mà hãng hiện đang sản xuất cho ngàm L và ngàm E sang những máy ảnh full-frame của Nikon. Đặc biệt là chiếc ống đang rất được yêu thích như Sigma 24-70mm f/2.8 ART DG DN. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng hệ ống kính ngàm F của NIkon và ngàm chuyển FTZ của Nikon luôn là một lựa chọn mà các Nikonian cũng rất thích.