Tamron 11-20mm f/2.8 cho ngàm Fujifilm X sắp được ra mắt

Tamron 11-20mm f/2.8 cho ngàm Fujifilm X sắp được ra mắt | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD (Model B060) là mẫu ống kính mới nhất cho Fujifilm X-mount được hãng này công bố đang phát triển, một ống kính zoom góc rộng và nhẹ.

Tamron đã cung cấp một mức độ khá chi tiết về ống kính sắp ra mắt, phù hợp với các thông báo phát triển trước đó của họ. Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD sẽ là một ống kính zoom nhỏ gọn và nhẹ — nhưng có độ cân bằng cao — với khẩu độ cố định f/2.8 được thiết kế cho thân cảm biến APS-C của Fujifilm.

Ống kính này có tiêu cự khi quy đổi sang hệ full-frame sẽ là 16,5-30mm, Tamron cho biết đây là dải tiêu cự phù hợp để sử dụng hàng ngày.

“Ở đầu góc siêu rộng 11 mm, ống kính cho phép chụp ảnh cự ly gần với hiệu suất ấn tượng, đạt MOD – Minimum Object Distance (Khoảng cách lấy nét tối thiểu) là 15cm (5,9 inch) và tỷ lệ phóng đại tối đa là 1:4″. Tamron cho biết thêm rằng khoảng cách lấy nét gần sẽ cho phép các nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh macro góc rộng kết hợp hiệu ứng tiêu cự đặc biệt mà chỉ ống kính góc rộng mới có thể mang lại.

Hệ thống lấy nét tự động sẽ được điều khiển bởi động cơ bước R XD (Rapid eXtra-silent stepping Drive) của Tamron, hãng tự tin cho biết motor dạng này sẽ hoạt động tuyệt vời cho cả chụp ảnh và quay video.

Cấu trúc "moisture-resistant" của Tamron 11-20mm f/2.8 cho ngàm Fujifilm | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Cấu trúc “moisture-resistant” của Tamron 11-20mm f/2.8 cho ngàm Sony E nhiều khả năng cũng sẽ được mang lên ngàm Fujifilm X

Ống kính Tamron 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD cũng sẽ có cấu trúc “chống ẩm và bụi” với lớp vỏ bên ngoài, và Lớp phủ Fluorine trên thấu kính mà công ty cho biết sẽ cùng bảo vệ tốt hơn cho chiếc ống kính khi chụp ngoài trời.

“Kích thước nhỏ gọn, khẩu độ f/2.8 nhanh, dải tiêu cự thực tế và chất lượng hình ảnh tuyệt vời khiến ống kính 11-20mm sẽ trở thành lựa chọn lý tưởng để chụp ảnh du lịch, phong cảnh, đường phố và đời thường”.

Ngoài hình ảnh ở trên, mọi thông tin kỹ thuật chi tiết (chẳng hạn như cấu trúc quang học) không được chia sẻ và có khả năng sẽ chỉ được biết khi hoàn tất việc cung cấp ống kính. Ngoài ra, Tamron không cung cấp bất kỳ thông tin nào về thời điểm dự kiến 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD sẽ được tung ra thị trường cũng như giá bán của nó. Tuy nhiên, thông qua lịch sử của những lần thông báo phát triển trước, chúng ta cũng có thể có một chút đầu mối.

Ví dụ: Trong quá khứ, Tamron thông báo họ đang phát triển ống kính 20-40mm f/2.8 Di III VXD cho máy ảnh Sony E-Mount vào ngày 18 tháng 8 năm 2022 và công bố đầy đủ chi tiết ống kính vào tháng sau, ngày 29 tháng 9, sau này ống kính này đã lên kệ tại các cửa hàng vào cuối tháng 10. Nếu Tamron tuân theo lịch trình đó, nhiều khả năng chiếc ống kính Tamron 11-20mm f/2.8 sẽ được công bố vào tháng 3, và lên kệ vào tháng 4 hoặc tháng 5. Tất nhiên, đây chỉ là suy đoán, nhưng nhiều khả năng Tamron sẽ không muốn người dùng phải chờ đợi lâu hơn nữa.

Ngoài ra, rất có khả năng ống kính này sẽ chia sẻ nhiều điểm chung với 11-20mm f/2.8 Di III-A RXD mà nó đã sản xuất cho Sony E-mount — một ống kính đã có mặt trên thị trường từ năm 2021.

Cấu trúc "moisture-resistant" của Tamron 11-20mm f/2.8 cho ngàm Fujifilm | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Cấu trúc quang học của Tamron 11-20mm f/2.8 cho ngàm Sony E nhiều khả năng cũng sẽ được mang lên ngàm Fujifilm X

Ống kính đó đã có giá khởi điểm là 829 đô la, nhưng hiện có sẵn với giá 699 đô la.