Nikon ra mắt Nikon Z 85mm f/1.2 S – Ống kính chân dung ‘phi thường’

Nikon ra mắt Nikon Z 85mm f/1.2 S - Ống kính chân dung 'phi thường' | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Nikon đã cung cấp những thông tin chi tiết cuối cùng về ống kính Nikon Z 85mm f/1.2 S rất được mong đợi của mình, một ống kính mà hãng mô tả là ống kính một tiêu cự cố định siêu nhanh ở cấp độ chuyên nghiệp “chắc chắn là thể hiện tiềm năng phi thường của ngàm Z.”

Cách đây khoảng một tháng, Nikon tuyên bố rằng đang trong quá trình phát triển chiếc ống kính Nikkor Z 85mm f/1.2 S, điều này khiến đa phần bạn đọc tưởng rằng phải đến tận cuối năm thì chiếc ống kính này mới được ra mắt. Tuy vậy, mọi việc lại tiến triển nhanh hơn dự kiến, và mới đây thì ống kính Nikon 85mm đầu tiên có độ mở rộng tới f/1.2 đã chính thức được ra mắt.

Chiếc Nikon Z 85mm f/1.2 S được công ty định vị là vô cùng lý tưởng để chụp ảnh chân dung trong studio, đám cưới, sự kiện, thời trang cao cấp, v.v. Với lời hứa rằng những bức ảnh được chụp bằng ống kính này “cực kỳ quyến rũ”, ống kính này hứa hẹn mang lại độ phân giải cực cao và độ sắc nét “cường độ cao” giúp tái tạo kết cấu da và tóc một cách đẹp mắt đồng thời tạo ra vùng out nét hoặc hiệu ứng bokeh, mà Nikon đặc biệt chú trọng trong quá trình phát triển.

Ngoại hình của NIkon Z 85mm f/1.2 S

Ngoại hình của Nikon Z 85mm f.1.2 S được đánh giá là khá to và nặng, đặc biệt là với những photographer nhỏ con, hoặc những ai không quen mang vác nặng nề. Với vỏ ngoài hoàn toàn bằng magie và khả năng chống chọi thời tiết tốt (Weather Sealed), Nikon Z 85mm f/1.2 S khá nặng cân với trọng lượng lên tới 1160 g; đường kính 103 mm, dài 142 mm và dùng filter 82mm, đây sẽ là thử thách thực sự với ai yêu thích chiếc ống kính chân dung cao cấp này.

Nikon ra mắt Nikon Z 85mm f/1.2 S - Ống kính chân dung 'phi thường' | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Bên ngoài ống kính sẽ còn có thêm một nút gán chức năng và một vòng xoay trên ống kính cũng có thể gán các chức năng như chỉnh khẩu độ, tốc độ, iso v.v, hứa hẹn khả năng tuỳ biên cao cho người dùng.

Cấu tạo bên trong

Ống kính được cấu tạo từ 15 thấu kính được sắp xếp thành 10 nhóm (bao gồm hai thấu kính phi cầu và một thấu kính phân tán cực thấp, thấu kính sau mà Nikon cho biết giúp giảm hiệu quả quang sai hình cầu và biến dạng cũng như các quang sai khác) và có dải khẩu độ f/1.2 đến f/16 và 11 lá khẩu. Nikon Z 85mm f/1.2 S có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 2,8 feet (khoảng 85cm).

Nikon ra mắt Nikon Z 85mm f/1.2 S - Ống kính chân dung 'phi thường' | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Nikon thậm chí còn so sánh cấu trúc quang học của thấu kính này với cấu trúc được sử dụng trên siêu phẩm Nikon Z 58mm f/0.95 Noct — bao gồm cả nhóm 11 lá khẩu, điều sẽ biến các điểm sáng thành các vòng tròn bokeh mềm mại.

Nikon ra mắt Nikon Z 85mm f/1.2 S - Ống kính chân dung 'phi thường' | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Nikon tuyên bố: “Hiệu suất quang học vượt trội đã giúp chiếc ống kính bước ra khỏi vùng an toàn chỉ có độ sắc nét ấn tượng, mà còn tạo ra một chiếc ống kính có chất riêng, với điểm nhấn đặc biệt là cá tính của hiệu ứng bokeh và vùng out nét.”

“Làm mờ hậu cảnh mềm mại và tự nhiên, độ chuyển nét từ điểm nét cho tới vùng mờ diễn ra tinh tế và từ từ. Khi khẩu mở lớn, khả năng xoá phông cũng tạo ra độ sâu hoàn toàn đáng kinh ngạc, và ngay cả khi khép vào, nó vẫn cho cảm giác hết sức mơ mộng, sang trọng với hiệu ứng bokeh tròn và mượt mà, thu hút sự chú ý cho chủ thể để tạo ra cảm giác nhìn quyến rũ đáng mơ ước cho giới thời trang, chụp chân dung beauty và đám cưới.”

Ống kính này cũng sử dụng Lớp phủ Nano Crystal của Nikon, được khẳng định là để giúp loại bỏ hiện tượng bóng mờ (ghost) và lóa sáng (flare). Mặc dù vậy, ống kính 85mm f/1.2 không có bất kỳ công nghệ chống rung nào mà sẽ dựa hoàn toàn vào tính năng chống rung trên cảm biến của máy ảnh đi kèm.

Nikon ra mắt Nikon Z 85mm f/1.2 S - Ống kính chân dung 'phi thường' | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Hệ thống lấy nét tự động được điều khiển bởi hai động cơ bước (stepping motor) có khả năng phối hợp đồng thời vị trí của hai nhóm thấu kính lấy nét. Các motor này được mô tả là có đường kính nhỏ và mô-men xoắn cao, Nikon cho biết đảm bảo hoạt động cực kỳ yên tĩnh, nhanh chóng và chính xác. Đối với mục đích quay video, Nikon hứa hẹn rằng việc focus breathing cũng sẽ được giảm thiểu tới mức tối đa.

Nikon cho biết đây là hệ thống lấy nét đa điểm tiên tiến nhất của công ty và mang lại hiệu suất tốt hơn ở khoảng cách gần và khả năng chuyển tiêu điểm nhanh chóng ngay cả khi độ sâu trường ảnh mỏng ở f/1.2.

Ống kính 85mm f/1.2 S của Nikon sẽ lệ kệ vào cuối tháng 3 năm 2023 với giá $2790.