Trải nghiệm quay phim cùng Sony FE 24mm & 35mm f/1.4 GM và Sony a7S3

Trải nghiệm quay phim cùng Sony FE 24mm & 35mm f/1.4 GM và Sony a7S3 ? 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trong bài viết lần này, 50mm Vietnam sẽ chia sẻ với mọi người về góc nhìn và trải nghiệm quay video với hai chiếc ống kính Sony FE 24mm f/1.4 và 35mm f/1.4 GM

Sony là một công ty có triết lý máy ảnh rõ ràng từ khi họ chuyển hướng sang làm máy ảnh cảm biến full-frame, khi phân chia ra những line sản phẩm là a7R (chuyên chụp với độ phân giải lớn), a7S (chuyên quay với thông số quay mạnh mẽ và khả năng xử lý thiếu sáng tốt), a7 (hybrid – cả chụp và quay ở tầm trung).

Định hướng này được duy trì và phát triển trong nhiều năm liên tiếp, với các sản phẩm mới nhất là Sony Alpha 7 IV (hay mọi người thường quen gọi là Sony A7M4), a7S3a7R4. Mọi chuyện thậm chí còn tốt hơn khi các ống kính gần đây của Sony đã cải tiến hơn về khả năng lấy nét, phù hợp với việc cả chụp lẫn quay và có trọng lượng, cũng như kích thước dễ chịu hơn cho người dùng.

Trải nghiệm quay phim cùng Sony FE 24mm & 35mm f/1.4 GM và Sony a7S3 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trong bài viết hôm nay, 50mm Vietnam sẽ gửi đến mọi người những trải nghiệm quay phim hai chiếc ống kính Sony FE 24mm f/1.4 GM và 35mm f/1.4 GM, bắt cặp cùng sát thủ quay phim của Sony, chiếc a7S Mark III.

Sony FE 24mm f/1.4 GM và 35mm f/1.4 GM

Về cơ bản, lẽ ra thì bọn mình sẽ nên chọn hai tiêu cự cách xa nhau hơn, ví dụ là 35mm và 85mm. Tuy nhiên, ở thời điệm hiện tại Sony vẫn chưa có bản nâng cấp mới cho 85mm f/1.4, vì vậy, bọn mình đã quyết định chọn tiêu cự 24mm cho các khung hình rộng và 35mm cho những khung trung, cận. Bộ đôi này không tối ưu như 24mm với 50mm, nhưng bù lại trọng lượng và kích cỡ rất tương đồng.

Thêm nữa, hai chiếc ống kính này cũng cùng có khẩu độ là f/1.4 nên khi chúng ta muốn thay đổi qua lại hai tiêu cự thì cũng không phải nghĩ đến chuyện tính toán lại thông số để cân bằng lượng ánh sáng đi vào.

Tuy về mặt góc nhìn ở các cảnh rộng thì hai chiếc ống kính không có sự khác biệt quá rõ ràng, nhưng việc hiệu ứng tiêu cự có phần “ngoác” của 24 và trung tính hơn của một ống wide-normal như 35mm cũng phần nào đã đáp ứng được các khung cảnh cần thiết, đặc biệt là với những người làm video theo hướng linh động và ưa thích sự gọn nhẹ.

Trải nghiệm quay phim cùng Sony FE 24mm & 35mm f/1.4 GM và Sony a7S3 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trải nghiệm quay phim cùng Sony FE 24mm & 35mm f/1.4 GM và Sony a7S3 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

So ra với một vài đối thủ có cảm biến full-frame trên thị trường, việc đi trước ở mảng máy ảnh mirrorless của Sony đã giúp cho hãng này có dải line-up ống kính cực kì phong phú, và với những ai thích quay phim, dải tiêu cự như: 24mm f/1.4 – 35mm f/1.4, 50mm f/1.4 (hoặc f/1.2 GM) và 85mm f/1.4 là đầy đủ cho mọi tình huống

Những điều lý thú về mặt ngoại hình và cực phù hợp khi sử dụng để quay phim

Hai ống kính 24mm f/1.4 GM và 35mm f/1.4 GM có những sự tương đồng về mặt ngoại hình và công năng từ đó trở thành một cặp ống tốt để phối hợp với nhau. Điều này là tối quan trọng vì nếu bạn định phối hợp nhiều ống kính thì điều nên có chắc chắn là sự thân quen khi thao tác cùng chúng.

  • Kích thước và trọng lượng không quá chênh lệch

Hai ống kính này có kích thước không quá khác nhau (76 x 96 mm – 35mm f/1.4 GM và 75.4 x 92.4 mm của 24mm f/1.4 GM), thêm vào đó là trọng lượng chênh nhau chỉ khoảng 80g (524g so với 445g).

  • Đường kính filter giống nhau 67mm

Hai điều trên nếu nghe qua có thể không thấy có nhiều lợi ích, nhưng nếu bạn là người quay phim, đặc biệt là hay phải dùng gimbal, việc có kích thước và trong lượng không quá chênh lệch sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian để cân bằng bộ gear của bạn khi sử dụng.

Và với việc có cùng đường kính filter, bạn sẽ có thể dễ dàng chia sẻ các kính lọc qua lại với nhau, đặc biệt là những filter có hiệu ứng như: CPL, ND hoặc Vari ND v.v. những filter mà có thể bạn sẽ không muốn mua nhiều cái giống nhau.

  • Cả 2 đều có vòng khẩu tay và công tắc de-click

Với việc cùng được trang bị vòng khẩu chỉnh tay và công tắc de-click khẩu, việc thao tác trên những chiếc ống kính này khi quay ở các điều kiện chênh sáng mạnh sẽ dễ dàng hơn ít nhiều.

Chất lượng hình ảnh tương đồng và tuyệt vời

Với việc được ra đời với các mốc thời gian gần nhau, cùng ở dòng GM (G-Master) hai ống kính này sẽ có cùng đời công nghệ về coating, thiết kế cấu trúc thấu kính, từ đó giúp cho việc chất lượng hình ảnh cũng sẽ không có nhiều sự khác biệt, đây là điều tối quan trọng khi bạn muốn sử dụng phối hợp quay nhiều ống kính với các hiệu ứng tiêu cự khác nhau.

Như đã nhắc ở trên, cả Sony FE 24mm f/1.4 GM và 35mm f/1.4 GM được ra đời ở mốc thời gian gần nhau, đặc biệt là mới chỉ khoảng hơn một năm trở lại đây, nên chất lượng hình ảnh của hai ống kính đều vô cùng đáng nể. Đặc biệt về độ nét thì vẫn luôn làm người ta gợi nhớ đến một câu dân gian hay truyền miệng rằng: “nét như Sony”.

Với những thấu kính siêu phi cầu (extreme aspherical) và tán xạ siêu thấp (Extra-Low Dispersion). Khả năng xử lý quang sai ở các điều kiện ánh sáng đơn giản, phức tạp, thiếu sáng, đều không hổ danh dòng ống kính cao cấp nhất G-Master của Sony. Đặc biệt là khi kết hợp cùng a7S3 – chiếc máy ảnh có khả năng quay video cao cấp nhất của nhà Sony.

Khẩu độ f/1.4 ở cả 2 ống kính là điều mà rất nhiều nhà làm phim sẽ ưa thích. Đơn giản là vì bạn có thể xóa phông, tách chủ thể ra khỏi những hậu cảnh rối răm khi cần; kế tiếp là khả năng quay ở điều kiện thiếu sáng cũng sẽ không phải vấn đề quá lớn với hai chiếc ống kính này.

Với cùng khẩu độ là f/1.4, các bạn cũng hoàn toàn không cần lo lắng về việc lượng ánh sáng đi vào cảm biến bị thay đổi khi thay đổi ống kính.

Khả năng auto-focus

Cả hai ống kính đều cho chất lượng lấy nét nhanh, bám nét tốt. Đây là điều Sony đã làm rất tốt trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, 35mm f/1.4 GM lại là một bước nhảy vọt về công nghệ với hệ lấy nét Motor tuyến tính (Linear Motor) mới hơn, vì vậy sẽ có khả năng lấy nét nhỉnh hơn so với 24mm f/1.4 GM.

Công nghệ mới này đồng thời cũng giúp cho việc lấy nét bằng tay (Manual Focus) trên chiếc 35mm f/1.4 có phần “thật” hơn khi xoay vòng lấy nét, từ đó giúp cho những người quay phim cảm thấy hài lòng.

Từ những cú tracking theo nét chủ thể, cho tới những pha đổi nét xa gần, cùng với hệ thống lấy nét thông minh trên Sony a7S3, cặp ống kính này không ngán bất cứ trường hợp nào.

Những điều cần suy tính thêm

Mặc dù trong khuôn khổ bài viết này, 50mm Vietnam thấy hài lòng với hai ống kính 24mm và 35mm f/1.4 GM, tuy nhiên, hy vọng trong thời gian tới, Sony sẽ cho ra mắt một số nâng cấp như sau thì dải ống kính GM và các tính năng phụ trợ sẽ là trợ thủ lý tưởng cho người quay phim.

  • Phiên bản mới 85mm f/1.4 GM II

Chiếc ống kính 85mm f/1.4 GM đã ra mắt được một thời gian dài, khoảng cách công nghệ của 85mm GM cho tới bây giờ là một bước khá xa, vì vậy, một phiên bản mới của ống kính 85mm GM với các thay đổi như: Gọn nhẹ hơn, công nghệ lấy nét hiện đại và nhanh hơn, là điều vô cùng cần thiết

  • Bản firmware update công nghệ Breathing Compensation cho Sony A7S3.

Sony A7S3 là một chiếc máy thuộc dòng chuyên quay, tuy nhiên lại đang bị thiếu hụt một tính năng rất hay mà Sony mới chỉ trang bị trên chiếc máy mới nhất a7M4 đó chính là khả năng tự điều chỉnh khung hình với những ống kính có hiện tượng focus breathing hay có tên chính thức là Breathing Compensation.

Nếu có thêm tính năng này trong bản nâng cấp firmware trong thời gian tới (việc Sony đã làm với chiếc Sony FX6), chúng ta sẽ hoàn toàn có thể triệt tiêu vấn đề focus breathing đang còn tồn tại ở những chiếc ống kính này.

Thông tin thêm về sản phẩm Sony FE 24mm & 35mm f/1.4 GM

Trên đây là những nhận định của 50mm Vietnam về hai chiếc ống kính 24mm và 35mm GM của Sony. Bạn có thể xem thêm thông tin về Sony 24mm f/1.4 GM và 35mm f/1.4 GM tại hai đường link phía dưới.

Sony FE 35mm f/1.4 GM: SEL35F14GM | Ống kính Prime G Master 35mm F1.4 | Sony VN

Sony FE 24mm f/1.4 GM: Ống Kính Một Tiêu Cự FE 24mm F1.4 GM | Sony VN 

Theo dõi và cập nhật thông tin về các buổi workshop để trải nghiệm sản phẩm tại fanpage Sony Alpha Vietnam