Sony A7 IV có tính năng giúp người thị lực kém sử dụng máy ảnh dễ dàng hơn

Nhiếp ảnh vốn dĩ là một phương tiện truyền tải nội dung thông qua hình ảnh, nhưng điều đó không có nghĩa là những người không có thị lực hoàn hảo không thể thưởng thức nó. Sony dường như đã nhận ra điều này và bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Sony A7 IV của mình để giúp những người khiếm thị.

Theo phát hiện của Sam từ Kênh YouTube The Blind Life, Sony đã triển khai một tùy chọn trợ năng trong Sony A7 IV có thể giúp người khiếm thị sử dụng máy ảnh dễ dàng hơn.

“Mặc dù không có nhiều người nói về nó, nhưng nó có khả năng thay đổi cuộc chơi cho cả một cộng đồng người,” Sam nói.

Nhiếp ảnh thường được mô tả là một loại hình nghệ thuật dành cho tất cả mọi người, nhưng máy ảnh hiện đại đã trở nên phức tạp đến mức những người có thị lực bình thường cũng khó có thể điều chỉnh máy ảnh hay lựa chọn các menu trên máy ảnh của họ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có khoảng 12 triệu người trên 40 tuổi bị suy giảm thị lực. Trong số đó, tám triệu người bị suy giảm thị lực không được điều chỉnh và 4,2 triệu người trong số họ có vấn đề về thị lực không thể sửa chữa.

“Khoảng 6,8% trẻ em dưới 18 tuổi ở Hoa Kỳ mắc bệnh về mắt và thị lực đã được chẩn đoán. Gần 3% trẻ em dưới 18 tuổi bị mù hoặc khiếm thị, được định nghĩa là khó nhìn ngay cả khi đeo kính cận hoặc kính áp tròng,”

Sam nói rằng Sony A7 IV chứa rất nhiều tính năng hiện đại khiến nó trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất trên thị trường và nhiều tính năng trong số đó không có ở bất kỳ máy ảnh nào khác. Một trong những tính năng như vậy là hệ thống đọc màn hình, mà PetaPixel xác nhận không có trên bất kỳ máy ảnh Nikon hoặc Canon nào.

“Tính năng mà tôi đang nói đến là trình đọc màn hình tích hợp,” Sam nói. “Nếu bạn không quen với trình đọc màn hình là gì thì có thể hiểu đơn giản: đó là một chương trình đọc to văn bản kỹ thuật số cho người dùng. Bạn có thể quen thuộc hơn với thuật ngữ “chuyển văn bản thành giọng nói”, [nhưng] về cơ bản nó giống nhau. “

Sam nói rằng công nghệ đọc màn hình là điều bắt buộc đối với nhiều người trong cộng đồng người khiếm thị và là một trong những cách duy nhất để họ có thể sử dụng các thiết bị như máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Trình đọc màn hình có sẵn trên nhiều loại sản phẩm. Ví dụ, Sony đã tích hợp sẵn một chiếc TV của mình. Tuy nhiên, chưa có bộ đọc màn hình nào được tích hợp vào máy ảnh kỹ thuật số trước thời điểm này.

“Tôi không thể cho bạn biết việc đọc một menu nhỏ xíu trên màn hình LCD nhỏ bé này khó khăn như thế nào,” Sam tiếp tục. “Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta không thể.”

Hệ thống đọc màn hình có thể được bật từ tiểu mục “Accessibility” của Sony A7 IV trong menu của máy ảnh và sau khi được kích hoạt, máy ảnh sẽ đọc to một số văn bản xuất hiện trong khi sử dụng.

Sony A7 IV có tính năng giúp người thị lực kém sử dụng máy ảnh dễ dàng hơn | 50mm Vietnam

Tuy nhiên, tính năng này vẫn còn nhiều điều cần phải cải thiện. Máy ảnh sẽ không đọc được mọi thứ và mọi mục trong menu, điều này thật đáng tiếc vì đó là một trong những khu vực mà người khiếm thị cần trình đọc màn hình nhất.

“Trong hệ thống menu có khoảng 30 tùy chọn, nó chỉ đọc được khoảng hai hoặc ba,” Sam nói.

Nó cũng không đọc được “Quick Menu” hoặc màn hình chờ (Standby Screen). Tuy nhiên, sự xuất hiện của tính năng này rất hữu ích cho những người trong cộng đồng khiếm thị. hy vọng rằng một bản cập nhật trong tương lai hoặc những chiếc máy ảnh thế hệ tiếp theo sẽ mở rộng tính năng này tới nhiều thiết bị hơn nữa.