Kodak Gold 200 cho máy medium format (film 120) được hồi sinh

Kodak Gold 200 cho máy medium format (film 120) được hồi sinh | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp ảnh

Với những người đang chụp film 120, chắc chắn việc có thêm một lựa chọn là Kodak Gold 200 là một tin không thể nào vui hơn! 

Sự hồi sinh của Kodak Gold 200

Hỡi những tay chụp film 120, hãy chuẩn bị sẵn ví tiền của bạn đi nào vì nó có thể sẽ bị tấn công bởi tin tức này đấy!

Kodak Moments, một nhánh lẻ của công ty Kodak Alaris, đã thông báo rằng họ sẽ đưa cuộn phim âm bản màu Kodak Gold 200 trở lại với khổ phim medium format (hay định dạng 120).

Kodak Gold 200 cho máy medium format (film 120) được hồi sinh | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp ảnh

Trong quá khứ, Kodak Gold 200 cũng có thể coi là đã từng “đá cặp” với những máy medium format. Tuy nhiên, đó là chuyện của những năm trước 1997 khi cuộn Kodak Gold 200 còn được gọi là Kodacolor Gold 200 và sau đó thì phải đợi đến tận 25 năm sau thì nó mới có hậu duệ mới.

Những điều mới mẻ ở Kodak Gold 200 phiên bản 2022

Dựa trên bảng công nghệ (specification sheet) và thông tin được cung cấp, có vẻ như cuộn phim ‘mới’ này thực sự là một phiên bản hoàn toàn mới, khi có công thức khác so với cuộn Kodak Gold 200 film 120 trước đây.

Kodak cho biết cuộn Kodak Gold 200 cho khổ phim medium format này là một loại phim phù hợp với người mới chơi, giá cả phải chăng, mang lại sự kết hợp lý tưởng giữa ‘màu ấm (warm saturated color), hạt mịn (fine grain) và độ sắc nét cao’ và ‘được phủ trên lớp phim gốc Kodak ESTAR 3,94 mil giúp cho chất lượng cuộn phim được nâng cao, có độ trong và độ bền màu rất ổn định.

“Lớp nền giấy được sử dụng cho những cuộn phim 120 này cũng được chế tạo lại với công thức mới để cung cấp” khả năng bảo vệ tốt hơn đáng kể cho bất kỳ cuộn phim nào ở các điều kiện bảo quản, xử lý và môi trường kém lý tưởng. Sự thay đổi này về giấy có thể là lí do dẫn đến việc Kodak gọi cuộn phim này là phim ‘Chuyên nghiệp’, mặc dù Kodak Gold 200 thường là sản phẩm dành cho nhóm người chơi phổ thông hơn.

Hiện tại thì chưa có nhiều ảnh chụp với cuộn phim mới này, tuy nhiên nhiếp ảnh gia Wesley Verhoeve, một người đã may mắn được thử một vài cuộn Kodak Gold 200 mới trước khi ra mắt đã chia sẻ thêm thông tin ở video dưới đây, cũng như có một bài đăng dài trên Substack của anh ấy về kinh nghiệm chụp với cuộn phim vừa cũ mà lại vừa mới này.

Và nếu bạn hơi lười đọc bài viết dài của Verhoeve, trong phần kết luận với có tựa đề ‘Takeaways’, nhiếp ảnh gia này đã chia sẻ vài điều:

  • “Sau khi chụp năm cuộn phim này, bao gồm cả một cuộn ngoài trời, tôi có thể tự tin nói rằng tôi yêu cuộn phim này. Màu sắc tái hiện tuyệt đẹp, hạt mịn và rất thật.”
  • “Khi nói điều này ra, có thể tôi sẽ bị chửi to đầu trên mạng mất, nhưng tôi thậm chí có thể thích nó hơn cả cuộn Kodak Portra cổ điển, ở một vài trường hợp đấy, đặc biệt là khi có nhiều ánh sáng. “

Tạm kết

Kodak Gold 200 film 120 hiện tại đang phải đợi đặt hàng trên toàn cầu và chỉ có phiên bản hộp 5 cuộn. Giá của hộp 5 cuộn sẽ là $45, rẻ hơn khoảng 20% so với phim Portra 160 của Kodak ($55), đây là một thông tin đáng hoan nghênh trong thời kì giá phim ngày càng tăng.

Hiện tại chưa có thông tin nào về việc những cuộn phim này sẽ xuất hiện vởi Việt Nam, khi nào và giá cả sẽ là bao nhiêu.