Chiếc mảy ảnh được dùng nhiều nhất bởi chính phủ Bắc Triều Tiên – Nikon D750

Mới đây, một báo cáo trích xuất dữ liệu EXIF (Exchangeable image file format) ​​từ các bức ảnh truyền thông nhà nước của Triều Tiên đã đưa ra một số thông tin chi tiết về thiết bị mà các nhiếp ảnh gia nước này đang sử dụng. Có đôi chút bất ngờ khi Nikon là thương hiệu được ưu ái nhất ở đây trong năm 2021, cụ thể là chiếc DSLR Nikon D750 đã ra mắt từ năm 2014.

Nikon D750 là sự lựa chọn của các photographer nhà nước Bắc Triều Tiên

NK Pro, một trang web cung cấp phân tích chi tiết, công cụ nghiên cứu và dữ liệu cho các chuyên gia làm việc về Triều Tiên, đã công bố một báo cáo về những chiếc máy ảnh hàng đầu được các nhân viên tuyên truyền ở quốc gia này sử dụng. Thật thú vị khi Nikon lại là brand được sử dụng nhiều nhất ở đây, điều mà không thường xuất hiện ở những nơi khác khi Canon hay Sony luôn là kẻ dẫn đầu.

Chiếc mảy ảnh được dùng nhiều nhất bởi chính phủ Bắc Triều Tiên - Nikon D750 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Về độ chính xác nguồn tin, NK Pro là một trang web theo dõi các nhà lãnh đạo trong nước, các tàu ra vào đất nước này, các cuộc phóng và thử tên lửa, các công ty ở Bắc Triều Tiên, đồng thời cung cấp quyền truy cập vào một số danh mục đặc biệt cho những ai cần thông tin cập nhật và chính xác nhất ở một quốc gia mà phần lớn thông tin nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ trước khi được đưa ra công chúng cả trong và ngoài nước. Với giá trị của những thông tin này, không có gì lạ khi người dùng phải trả phí mới được đọc NK Pro.

Quay trở lại với báo cáo của NK Pro, trang web này đã trích xuất dữ liệu EXIF ​​từ các bức ảnh trên phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên để cung cấp thông tin chi tiết về những thiết bị mà các nhiếp ảnh gia ở nước này sử dụng. Trong đó, những chiếc máy ảnh Nikon là sự lựa chọn hàng đầu của các nhiếp ảnh gia Triều Tiên trong năm 2021, đặc biệt là các mẫu máy không quá mới, NK Pro cho biết có thể đây là vấn đề nguồn lực trong nước có hạn.

Chiếc mảy ảnh được dùng nhiều nhất bởi chính phủ Bắc Triều Tiên - Nikon D750 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Nikon xuất hiện ở một sự kiện của Bắc Triều Tiên

Ángel García, tác giả của báo cáo cho biết: “Máy ảnh yêu thích của các nhân viên tuyên truyền của Triều Tiên có vẻ là chiếc Nikon D750, một chiếc máy ảnh ra mắt vào năm 2014, nó được sử dụng để chụp tới 656 hình ảnh cho trang tin chính thống KCNA vào năm ngoái.”

“Năm máy ảnh hàng đầu được KCNA sử dụng đều là máy ảnh DSLR Nikon, chịu trách nhiệm cho 2.066 trong số 2.504 bức ảnh trong năm 2021.”

Nếu các bạn chưa biết về Nikon D750

Nikon D750 là một chiếc máy ảnh phổ biến dành cho các nhiếp ảnh gia chân dung và đám cưới trong nhiều năm trước khi có những tiến bộ trong công nghệ không gương lật. Một thân máy chắc chắn, dễ cầm nắm; cảm biến full-frame 24,3 megapixel với chất lượng hình ảnh tốt cũng như khả năng khử nhiễu rất ổn áp vào thời đó; công nghệ lấy nét và đo sáng tự động tương tự như các mẫu máy D4S và D810 nhưng trong một thân máy có giá cả phải chăng hơn nhiều là những điểm mạnh mà Nikon D750 sở hữu.

Chiếc máy này là một đối trọng lớn của Canon EOS 5D Mark III ở thời điểm ra mắt, và thậm chí vẫn là một “trâu cày” tốt nếu bạn không quá hứng thú với việc nâng cấp.

Vào năm 2022, ở một vài nước trên thế giới thì sẽ rất khó để tìm thấy một chiếc D750 mới, tuy nhiên ở Việt Nam thì nguồn hàng vẫn còn (nhưng không quá nhiều). Nikon Asia đã liệt kê chiếc máy ảnh này vào danh mục ngừng sản xuất, một shop máy ảnh lớn của mỹ là Adorama cũng không còn hàng có sẵn.

Tạm kết

Việc vẫn sử dụng những chiếc máy ảnh DSLR cũ trong hầu hết các công việc tuyên truyền của mình, NK Pro ám chỉ rằng nguồn lực của Triều Tiên là tương đối có hạn. Tuy nhiên, ở một mặt khác thì sẽ chả có gì sai khi một chiếc D750 vẫn có thể làm tốt công việc của nó khi được sử dụng bởi những người có kĩ năng.