Hệ máy ảnh Canon EOS sắp đón sinh nhật thứ 35

Hệ máy ảnh Canon EOS sắp đón sinh nhật thứ 35 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Chỉ còn ít ngày nữa, hệ máy ảnh Canon EOS sẽ đón sinh nhật làn thứ 35. Tuy thị phần có suy giảm ít nhiều, nhưng Canon EOS xứng đáng là tượng đài của ngành máy ảnh thế giới.

Tháng Ba tới đây, Canon sẽ kỷ niệm 35 năm thành lập hệ máy ảnh Canon EOS của công ty. Hệ thống EOS được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 3 năm 1987 khi Canon giới thiệu chiếc máy ảnh phim EOS 650 SLR và ba ống kính EF: 50mm F1.8, 35–70mm F3.5–4.5 ống kính EF 35–105mm F3.5–4.5.

Dấu ấn hệ máy ảnh Canon EOS

Có thể nhiều người dùng còn chưa biết về cái tên EOS có ý nghĩa là gì và Canon đã diễn giải rằng: thương hiệu EOS được đặt với một ý nghĩa kép, là từ viết tắt của Electro Optical System (hệ thống quang học điện tử) và như một sự tôn vinh đối với Eos, tên của nữ thần bình minh trong thần thoại Hy Lạp.

Kể từ khi ra mắt Hệ thống EOS, Canon đã phát hành hàng chục mẫu máy ảnh SLR (Single Lens Reflex), DSLR (Digital Single Lens Reflex) và Mirrorless (Máy ảnh không gương lật), cũng như hơn 100 ống kính cho ngàm ống kính EF và RF của mình.

Hệ máy ảnh Canon EOS sắp đón sinh nhật thứ 35 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Pha xếp hàng chào mừng kỉ niệm 35 năm của hệ máy ảnh Canon EOS

Một số sản phẩm nổi bật trong lịch sử 35 năm của EOS System bao gồm chiếc máy ảnh flagship đầu tiên EOS-1 của công ty, ra mắt vào năm 1989; chiếc EOS Kiss/XS/500 hướng đến phân khúc người dùng phổ thông sau đó bốn năm, vào năm 1993. Canon đã có những bước đi nghiêm túc đầu tiên trong lĩnh vực máy ảnh số với chiếc EOS D30, được phát hành vào năm 2000.

Chiếc máy ảnh flagship đầu tiên của Canon, EOS-1

Canon kể từ đó đã tiếp nối nó với vô số máy ảnh DSLR mở đường cho sự thống trị thị phần ngành nhiếp ảnh, thậm chí họ cũng là người rất tiên phong trong khâu quay phim với máy ảnh khi chiếc 5D Mark II ra mắt vào năm 2008 được đánh giá rất cao. Chiếc máy này thậm chí đã được sử dụng để quay một số cảnh trong phim điện ảnh Hollywood.

Tất nhiên, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến hệ ống kính Luxury (L) của Canon với viền đỏ trứ danh, thứ đã tạo thành thương hiệu không lẫn vào đâu được.

Những chiếc ống kính viền đỏ của Canon đã là một biểu tượng không thể nhầm lẫn.

Ở Việt Nam, sự thành công của hai mẫu máy ảnh Canon EOS 5D mark III và 6D trong thời kì nở rộ của nhiếp ảnh / quay phim dịch vụ đã củng cố vị thế hàng đầu của hãng này. Không nói ngoa khi vào những năm 2014-2017, nói đến chụp ảnh thì Canon và Nikon là đối trọng, nhưng quay phim cưới thì Canon là vô đối.

Năm 2018, Canon công bố máy ảnh mirrorless full-frame đầu tiên của mình, EOS R và sau đó là những EOS RP, EOS R5, EOS R6, gần đây nhất là chiếc flagship Canon EOS R3.

Tạm kết

Tuy những năm gần đây, sự trỗi dậy của những Sony và Fujifilm đã có những “cú cắn ngập răng” ở miếng bánh thị phần, Canon vẫn là một thương hiệu đáng xem. Họ đã bỏ lại sau lưng những nuối tiếc với hệ ngàm EF để tập trung vào cuộc chiến mirrorless với ngàm RF, với những EOS R5, R6 và mới nhất là R3, phần nào hãng này đã lấy lại được niềm tin từ người dùng.

Trong thông cáo báo chí của Canon cho biết: “Canon sẽ tiếp tục cải tiến các công nghệ hình ảnh đa dạng dựa trên công nghệ quang học cốt lõi của mình, nhằm tạo ra một Hệ thống EOS thậm chí còn mạnh mẽ hơn, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của những nhóm người dùng ngày càng phát triển.”

Ở phía của người viết, tôi nhận định chủ quan rằng thời thịnh vượng của ngành máy ảnh đã qua. Với sự xâm lăng của smartphone, nhóm người dùng máy ảnh sẽ ngày càng thu hẹp, số lượng người rời đi sẽ lớn hơn nhóm mới tham gia vào, vì vậy, Canon sẽ cần nỗ lực rất lớn thì mới có thể lấy được người dùng từ những hãng khác. Chúng tôi tin giảm giá chỉ là một phương pháp nhất thời (điều Canon đã làm tốt với mẫu EOS RP), để có tương lai, người dùng sẽ cần những chiếc máy ảnh thực sự tốt.

Đọc thêm về hệ máy ảnh Canon EOS

50mm Vietnam trước đây đã có những bài viết về hệ máy ảnh Canon EOS, bạn có thể đọc thêm tại đây: