OM SYSTEM OM-1 chiếc máy cuối cùng với logo Olympus

OM SYSTEM OM-1 là chiếc máy cuối cùng mang logo Olympus được OM Digital Solution công bố, với những cải tiến mới về cảm biến mới và khả năng lấy nét Quad Pixel, đây có lẽ là bước khởi đầu mới cho những người yêu thích Olympus.

Như các bạn đã biết hoặc có thể các bạn chưa biết, Olympus đã chính thức bán mảng hình ảnh (imaging) cho Hiệp hội Đối tác công nghiệp Nhật Bản (JIP) vào đầu năm ngoái (2021), sau đó một công ty tách ra khỏi hiệp hội này có tên là OM Digital Solutions với quyền tiếp tục sản xuất các sản phẩm dưới mác Olympus đã xuất hiện, tuy nhiên việc từ bỏ cái tên Olympus đã được lên kế hoạch từ lâu.

Mới đây, OM Digital Solutions đã công bố máy ảnh OM SYSTEM OM-1, chiếc máy ảnh đầu tiên của việc đổi tên thương hiệu và cũng là chiếc cuối cùng sẽ có biểu tượng Olympus. Máy ảnh này có cảm biến Stacked BSI CMOS 20 megapixel với độ phân giải Micro Four Thirds (M43), có thể chụp 120 khung hình / giây, khả năng lấy nét tự động được cải thiện với công nghệ Quad-Pixel, cấu trúc vỏ ngoài bền bỉ hàng đầu và khả năng quay video mạnh mẽ.

OM SYSTEM OM-1 chiếc máy cuối cùng với logo Olympus | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

OM Digital Solutions nói rằng sự kết hợp giữa thương hiệu “OM System” và việc lưu giữ biểu tượng Olympus tồn tại để bày tỏ lòng kính trọng đối với lịch sử của hệ thống máy ảnh cũng như kết hợp nhu cầu công ty chuyển sang một cái gì đó mới. Mặc dù Olympus vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của chiếc máy ảnh này, nhưng nó sẽ là chiếc máy ảnh cuối cùng do OM Digital Solutions sản xuất mang tên đó.

Máy ảnh OM-1 được xây dựng dựa trên năm trụ cột chính: chất lượng hình ảnh, nhiếp ảnh điện toán, tốc độ vô song, sự bền bỉ hàng đầu khả năng quay video mạnh mẽ.

Chất lượng hình ảnh của OM-1

OM Digital nhận ra rằng cảm biến kích cỡ Micro Four Thirds (M43) thường bị cho là có những hạn chế về chất lượng hình ảnh và công ty cho biết họ muốn thách thức những nhận thức đó.

Máy ảnh này được điều khiển bởi bộ xử lý hình ảnh TruePic X mà OM Digital cho biết là nhanh hơn gấp ba lần so với các mẫu máy Olympus trước đó. Công ty cho biết dải Dynamic Range đã được cải thiện nhờ công nghệ xử lý hình ảnh mới nhất để cung cấp dải màu phong phú hơn so với các mẫu cũ, giúp tăng độ chuyển mượt mà từ Shadows đến Highlights.

Độ nhạy ISO của OM-1 có thể lên đến 25.600 (có thể mở rộng lên đến 102.400) và kết hợp với khả năng chống rung lên tới 8 stops (7 trên cảm biến và 1 trên ống kính tương thích), OM Digital tin rằng OM-1 sẽ mang tới khả năng xử lý ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu cực kì đáng kinh ngạc. OM Digital cũng triển khai tính năng Hỗ trợ cầm tay (handheld) mới mà hãng cho biết là giúp dễ dàng chụp các hiệu ứng tốc độ màn trập chậm mà trước đây yêu cầu chân máy.

Dưới đây là một số hình ảnh mẫu được chụp bằng OM-1 mới, do OM Digital Solutions cung cấp (nhấp để xem độ phân giải đầy đủ):

Nhiếp ảnh điện toán

OM Digital cho biết họ đang ứng dụng nhiếp ảnh điện toàn vào OM-1 và mặc dù nó không hoàn toàn giống như trên những chiếc smartphone bây giờ, nhưng đó là một bước đi phù hợp với tương lai. OM-1 có chế độ chụp ảnh ghép đô phân giải cao 50 megapixel mà không cần tripod. Chế độ này không mới đối với những người dùng Olympus, nhưng giờ đây nhanh hơn nhiều nhờ bộ xử lý được cải tiến.

Một bức ảnh 50 megapixel có thể được kết hợp trong máy ảnh trong vòng chưa đầy năm giây, OM Digital cũng cho biết hiệu suất giảm nhiễu được cải thiện lên tới 2 stops. Chế độ này cũng kích hoạt nhanh hơn trước và có thể được bắt đầu bằng cách nhấn nút quay video khi máy ảnh được đặt ở chế độ chụp ảnh.

OM Digital cũng đã mở rộng chế độ Live Neutral Density (ND), chế độ này hiện có thể mở rộng lên đến ND 64. Việc chụp phơi sáng Live Composite giờ đây cũng có thể được thực hiện ở chế độ cầm tay.

Tốc độ vô song

OM-1 có hệ thống lấy nét tự động Quad-pixel (cấu hình đi-ốt ảnh chia làm bốn) – hệ thống đầu tiên trên thế giới – mang đến 1.053 tất cả các điểm lấy nét theo pha (phase detection), cross-type cho phép máy ảnh lấy nét tốt gần như ở mọi nơi trên cảm biến. Với Quad-Pixel AF được thiết kế để cho phép máy ảnh lấy nét vào các mẫu và chủ thể khác nhau trên tất cả các pixel và toàn bộ phạm vi chụp. OM Digital tuyên bố rằng khả năng tính toán tốc độ cao của bộ xử lý TruePic X mới và thuật toán AF mới cho phép lấy nét tốc độ cao, độ chính xác cao vào đối tượng cho dù đối tượng đó ở đâu trong khung hình.

OM-1 cũng được trang bị AI Detection AF, mà OM Digital cho biết được phát triển bằng công nghệ deep learning. Ngoài khả năng nhận dạng và theo dõi đối tượng với tốc độ cao, độ chính xác cao hơn bao giờ hết, OM-1 có thể nhận dạng chủ thể là oto, xe máy, máy bay, trực thăng, tàu hỏa và chim, cũng như chó và mèo. Nhìn chung, OM Digital cho biết rằng OM-1 có khả năng nhận diện chính xác, hiệu suất theo dõi và khả năng phản hồi của AF khuôn mặt/mắt trong OM-1 đã được cải thiện đáng kể so với các máy ảnh trước đó.

OM-1 cũng có thể chụp tối đa 50 khung hình/giây, không bị chớp đen. Nó thậm chí có thể nhanh hơn, lên đến 120 khung hình/giây, với tùy chọn khóa nét/khóa sáng. OM-1 có màn trập cơ học có thể chụp ở tốc độ lên đến 1/8000 giây và màn trập điện tử có thể lên tới tới 1/32.000 giây ở chế độ im lặng. Cả hai chế độ đều có thể chụp phơi sáng trong thời gian 60 giây mỗi lần.

OM Digital cho biết bộ nhớ đệm của OM có thể xử lý 139 ảnh RAW với màn trập cơ học tối đa 10 khung hình/giây, 108 ảnh RAW chụp ở tốc độ 20 khung hình/giây và 92 ảnh RAW ở tốc độ tối đa 120 khung hình/giây.

Thiết kế vỏ ngoài bền bỉ hàng đầu của OM-1

OM Digital đã thiết kế OM-1 với mục tiêu là thừa hưởng thiết kế chắc chắn do Olympus đã làm trong nhiều năm qua và đưa nó lên một tầm cao mới. OM-1 là máy ảnh được xếp hạng IP53 duy nhất trên thế giới (cấp độ bảo vệ chống bụi cao thứ hai và bảo vệ chống lại “nước rơi xuống dưới dạng tia phun ở bất kỳ góc độ nào lên đến 60 độ”) giúp nó chống đóng băng, chống tạt nước, và có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp đến -10 độ C.

OM SYSTEM OM-1 chiếc máy cuối cùng với logo Olympus | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Kính ngắm điện tử (EVF) được trang bị độ phân giải xấp xỉ 5,76 triệu điểm, độ phóng đại của kính ngắm lên đến 1,65x, độ trễ hiển thị 0,005 giây và hiển thị tốc độ cao 120 khung hình/giây.

OM Digital cũng thiết kế lại menu trên OM-1 để người dùng các máy ảnh Olympus trước đây cảm thấy quen thuộc, nhưng các mục đã được tách, hợp nhất và phân loại lại cùng với các mô tả đơn giản hóa để dễ dàng tìm thấy các chức năng hơn.

OM SYSTEM OM-1 chiếc máy cuối cùng với logo Olympus | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Máy ảnh sử dụng pin BLX-1 mới mà OM Digital cho biết sẽ tăng đến 25% so với cục pin trước đây và được CIPA xếp hạng có thể chụp tới 520 bức ảnh. Vì xếp hạng CIPA cực kỳ không chính xác với máy ảnh không gương lật, nên có thể an toàn khi nói rằng số lượng ảnh thực tế có thể chụp sẽ cao hơn nhiều. Ngoài ra, máy ảnh hỗ trợ sạc thông qua cổng USB-C và thậm chí có thể hoạt động với pin dự phòng tương thích.

Khả năng quay video mạnh mẽ

Trước đây, trong địa hạt cảm biến M43, người ta hay nói rằng để chụp ảnh thì chọn Olympus, còn quay video thì hãy chọn Lumix của Panasonic. Bởi lẽ Olympus luôn cho một cảm giác chụp rất tốt, còn về khả năng quay phim thì Panasonic Lumix lại cho chất lượng hàng đầu. OM Digital Solutions có vẻ đã rất cố gắng để thu hẹp khoảng cách này trên chiếc OM-1.

OM-1 có thể quay 4K ở tốc độ lên đến 60 khung hình/giây và Full HD lên đến 240 khung hình/giây. Máy ảnh này cũng hỗ trợ codec H.264 (8bit), H.265 (10bit) và Multi-Frame Rate để quay các video clip có độ dài hơn 30 phút. Khi ghi qua thẻ, OM-1 có thể quay với chất lượng H.265 ở 4:2:0 10-bit và HLG (Hybrid Log Gamma).

Máy ảnh này cũng hỗ trợ quay RAW lên đến 12-bit 4:4:4 ProRes tới các thiết bị ghi ngoài thông qua cấu hình OM-Log hoặc HLG. Chất lượng đầu ra này sẽ yêu cầu cập nhật firmware từ Atomos thì mới có thể quay được.

Các cải tiến khác của OM-1

OM Digital trang bị cho OM-1 hệ thống giảm bụi lọc bằng sóng siêu âm giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi cảm biến bằng cách rung với tốc độ 30.000 lần/giây. Màn trập cơ học được thiết kế để hoạt động hơn 400.000 lần.

OM SYSTEM OM-1 chiếc máy cuối cùng với logo Olympus | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Bản thân máy ảnh này có hai khe cắm thẻ SD UHS-II, có thể ghi lại thông tin vị trí chụp với mức tiêu hao năng lượng tối thiểu thông qua kết nối điện thoại thông minh. OM Digital cũng cho biết chế độ xem trước ban đêm (Night View Mode) giúp bạn dễ dàng nhìn thấy các đối tượng ngay cả trong môi trường tối và chế độ Starry Sky AF đã được cải tiến để giúp lấy nét vào các ngôi sao dễ dàng hơn trước.

Giá cả và tính khả dụng

OM System OM-1 sẽ có mặt trên thị trường vào đầu tháng 3 năm 2022 với giá $2200 (tương đương khoảng 48 triệu đồng).