Cảnh báo lừa đảo dưới danh nghĩa đại diện hãng Nikon

Cảnh báo lừa đảo dưới danh nghĩa đại diện hãng Nikon | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Nikon mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng đang có những kẻ lừa đảo mạo danh Nikon Public Relations (Bộ phận quan hệ công chúng của Nikon), liên hệ chủ sở hữu những kênh YouTube và tài khoản Facebook hòng lừa đảo nạn nhân.

Những email liên hệ giả mạo Nikon

Nikon UKNikon Global mới đây đều đã đưa ra các tuyên bố công khai cảnh báo về một trò lừa đảo tài khoản đang được bàn tán trên các điễn đàn ảnh trong thời gian gần đây.

“Chúng tôi nhận thấy rằng những đang có những kẻ giả danh là đại diện của Nikon, liên hệ với chủ sở hữu kênh YouTube và Facebook qua email,” Nikon UK viết. “Đã xuất hiện các trường hợp nhận được email giả dạng là thông báo từ team PR của Nikon, liên hệ người nhận sản xuất video bằng máy ảnh Nikon.”

Công ty cho biết mặc dù các email thường mang tên Nikon hoặc đề cập đến bộ phận truyền thông của hãng, nhưng các email này không phải đến từ Nikon và những email này không liên quan đến Nikon hoặc bất kỳ thành viên nào của Nikon Group.

“Thư từ gian lận thường mang tên Nikon và/hoặc đề cập đến bộ phận quan hệ công chúng của Nikon, gợi ý người nhận sản xuất video bằng máy ảnh Nikon hoặc cung cấp các cơ hội tài trợ.”

Cách kiểm tra xem Nikon có thực sự liên hệ với bạn hay không

Thật ra hình thức giả mạo này dựa trên những liên hệ hợp tác và quảng bá có thực giữa các nhãn hàng với những người có ảnh hưởng (influencer), một trong những hình thức quảng bá nở rộ trong vài năm vừa qua. Tuy nhiên, để biết được liệu lời mời gọi kia có phải thật không thì bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Những thư từ chính thức liên quan đến các mối quan hệ hợp tác sẽ đến từ địa chỉ email chính thức của công ty Nikon, địa chỉ này sẽ kết thúc bằng @nikon.com.
  • Nếu một email không phải đến trực tiếp từ Nikon, nó có thể đến từ một đối tác đại lý. Nikon nói rằng có một số cách để kiểm tra tính hợp pháp của bất kỳ ai tự nhận là đối tác của Nikon.

 Cảnh báo lừa đảo dưới danh nghĩa đại diện hãng Nikon | 50mm Vietnam

Dưới đây là bốn dấu hiệu cho thấy liên hệ là hợp pháp:

  • Trang web được bảo mật bằng cách nhìn vào thanh địa chỉ (URL) để xem có chữ “s” trong URL hay không – nó sẽ giống như thế này “https: //” ở phần đầu – hoặc nếu nó có biểu tượng ổ khóa trong thanh địa chỉ.
  • Sự hiện diện của chi tiết liên hệ hoặc chi tiết nhà phân phối chính thức.
  • Sự hiện diện của chính sách bảo mật – chẳng hạn như yêu cầu chấp nhận cookie / chi tiết về cách dữ liệu của bạn được sử dụng.
  • Chi tiết về công việc của họ với Nikon – logo.

Nikon cho biết ba dấu hiệu sau đây cho thấy liên hệ này là gian lận:

  • Không có bất cứ điều nào trong 4 điều hợp pháp trên
  • Chính tả và ngữ pháp có nhiều lỗi sai (kể cả trong tên miền)
  • Liên kết bị hỏng (hoặc không có liên kết bổ sung) đến các trang khác trên trang web

“Nếu nghi ngờ, vui lòng không trả lời, nhấp vào bất kỳ liên kết nào hoặc cung cấp bất kỳ thông tin nào mà không xác nhận tính hợp pháp của thông tin đó,” Nikon nói. “Thay vào đó, vui lòng liên hệ với đại diện quan hệ công chúng Nikon tại địa phương của bạn để xác minh thư từ – thông tin chi tiết của họ có thể tìm thấy trong phần Press Enquires/Yêu cầu báo chí của trang web Nikon. Hoặc, bạn có thể liên hệ với Nikon thông qua các nền tảng truyền thông xã hội của chúng tôi – các kênh đã được xác minh của chúng tôi sẽ có dấu tích màu xanh lam”.

Mục đích của những kẻ lừa đảo là gì?

Nghe qua việc lừa đảo trên thì có vẻ vô hại, nhưng thực chất không hẳn là như vậy. Mặc dù các con đường mà những kẻ lừa đảo thực hiện khác nhau, nhưng mục tiêu cuối cùng thường giống nhau: chúng theo đuổi tiền hoặc thông tin cá nhân. Năm ngoái, nhiều nhiếp ảnh gia của National Geographic đã bị nhắm làm mục tiêu bởi một trò lừa đảo séc giả, trong khi tên của nhiếp ảnh gia Enric Sala lại là trung tâm của một trò lừa đảo khác. Một trò lừa đảo quốc tế phức tạp nhắm vào các nhiếp ảnh gia và các nhà quảng cáo khác đã diễn ra trong nhiều năm trước khi người tổ chức của nó cuối cùng bị bắt vào năm 2020.

Một trong những kiểu lừa đảo phổ biến nhất sẽ là “fake check/séc giả”, trong đó một người hoặc một nhóm sẽ gửi séc đến nạn nhân, sau đó yêu cầu trả lại một phần và sẽ nêu rõ điều gì đó tương tự như một lỗi trong quá trình thanh toán, thường là trả quá mức. Họ thường sẽ yêu cầu nạn nhân gửi trả phần tiền nhanh chóng trước khi séc giả ban đầu bị trả lại. Đôi khi, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu “đặt cọc” cho một thứ gì đó, điều này có cùng kết quả cuối cùng.

Mặc dù mục tiêu của những trò lừa đảo PR Nikon này vẫn chưa được xác định, nhưng có thể chúng đang hoạt động từ cùng một loại bài vở mà thôi.

Trò lừa không chỉ ở nước ngoài

Tại Việt Nam, không ít người đã từng là nạn nhân của nhưng trò lừa đảo thông qua email. Một trong những người có ảnh hưởng chính là Mạnh Cường – Làm Phim Nghiệp Dư. Youtuber này đã vướng vào một thủ thuật nào đó thông qua email, kết quả là bị chiêm dụng kênh Youtube trong một thời gian, rất may sau này anh đã lấy lại được kênh.

Bản thân 50mm Vietnam cũng thường xuyên nhận được những email dạng mời gọi hợp tác, nhưng vì quá đa nghi nên thường bỏ qua.