Máy ảnh Fujifilm gặp lỗi nghiêm trọng với macOS!

Máy ảnh Fujifilm gặp lỗi nghiêm trọng với macOS | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trên trang chủ của Fujifilm, hãng này đã đưa ra một “thông báo quan trọng” cho các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh Fujifilm và máy tính macOS, cảnh báo rằng một số mẫu máy ảnh Fujifilm gặp lỗi nghiêm trọng với hệ điều hành macOS. Công ty cho biết một bản sửa lỗi đang được phát triển và sẽ ra mắt sớm.

Trong một thông báo có tiêu đề “Thông báo quan trọng dành cho người dùng máy ảnh kỹ thuật số FUJIFILM bằng macOS”, được đăng vào ngày 2 tháng 2, Fujifilm chia sẻ rằng họ đã nhận ra có sự cố đối với những chiếc máy ảnh của mình.

“FUJIFILM Corporation đã xác định được một lỗi không tương thích giữa các máy ảnh dòng X và GFX đối với hệ điều hành macOS. Lỗi này có thể dẫn đến việc người dùng macOS không thể tìm thấy file được lưu vào thẻ nhớ SDXC trong máy ảnh”

“Để giải quyết sự bất thường này, Fujifilm đang tạo một bản vá, dự kiến ​​sẽ sớm được cung cấp cho người dùng X Series và GFX System tải xuống miễn phí.”

Lỗi tương thích firwmare với hàng loạt máy ảnh phổ biến

Fujifilm cho biết một số mẫu máy ảnh không gương lật X Series và GFX System phổ biến của hãng có firmware không tương thích với macOS. Dưới đây là danh sách các máy ảnh bị ảnh hưởng bởi sự cố, bất kể bạn đang ở phiên bản firmware nào:

Ngoài ra còn có một số máy ảnh cũ hơn chỉ bị ảnh hưởng nếu chúng được cập nhật lên phiên bản firwmare mới hơn:

  • GFX50S nếu firwmare là v4.00 trở lên
  • GFX50R nếu firwmare là v2.00 trở lên
  • X-T3 nếu firwmare là v3.20 trở lên

Máy ảnh Fujifilm gặp lỗi ra sao?

Thực chất, người dùng đã phát hiện ra vấn đề này được một thời gian, các nhiếp ảnh gia đã báo cáo về lỗi đáng báo động này vào khoảng tháng 5 năm 2021. Trong một số cuộc thảo luận trên diễn đàn, các nhiếp ảnh gia cho biết rằng họ đã chụp 9999 bức ảnh bằng máy ảnh của mình, nhưng chỉ có thể truy cập được 4.096 file ảnh trên máy Mac, trong khi máy ảnh vẫn hiển thị đầy đủ file.

Fujifilm cho biết sự cố có thể phát sinh khi: người dùng sử dụng một trong các máy ảnh được liệt kê ở trên, dùng thẻ nhớ SDXC và chụp ảnh, sau đó truy cập trực tiếp vào folder có chứa những file ảnh đó bằng máy Mac chạy macOS. Người dùng Windows không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

“Mặc dù các máy ảnh Fujifilm hiện tại cho phép chụp và lưu trữ 9.999 khung hình vào một thư mục duy nhất, nhưng người dùng đã quan sát thấy rằng nếu có hơn 4.000 files được ghi trong máy ảnh vào một thư mục duy nhất trên thẻ SDXC, sau đó được truy cập vào bằng macOS ”, hai vấn đề có thể xảy ra.

Đầu tiên, nhiếp ảnh gia không thể tìm thấy các file ảnh họ.

Fujifilm cho biết: “Một số file trên thẻ nhớ có thể không tìm thấy được, nếu thẻ đã được kết nối với máy tính thông qua đầu đọc thẻ nhớ và được truy cập trực tiếp bằng macOS”.

Thứ hai, và có thể khiến các nhiếp ảnh gia lo lắng hơn, có thể có khả năng bị mất tệp nếu thẻ nhớ không được rút ra (eject) đúng cách. Không tháo (eject) thẻ khi chưa thao tác eject trên máy tính, hoặc khi máy Mac của bạn đang ở chế độ SLEEP.

Fujifilm cho biết: “Nếu thẻ nhớ không được rút ra đúng cách khỏi máy tính sử dụng macOS, thì có khả năng dữ liệu có thể bị mất nếu vẫn chiếc thẻ đó được cắm vào và truy cập lần thứ hai bằng macOS. “Tuy nhiên, nguy cơ mất dữ liệu trong tình huống này có thể được ngăn chặn bằng cách tuân thủ các quy trình tháo thẻ phù hợp với hệ điều hành macOS.

“Nếu các quy trình tháo thẻ phù hợp được tuân thủ, sẽ không có dữ liệu nào bị mất. Tuy nhiên, các tập tin sẽ vẫn không thể truy cập được khi cố gắng truy cập trực tiếp vào dữ liệu trên thẻ nhớ bằng macOS.

“FUJIFILM không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất nào về việc sử dụng, hình ảnh, tệp, dữ liệu hoặc thông tin khác liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm FUJIFILM gây ra bởi các quy trình loại bỏ không đúng ở trên.”

Để tháo thẻ SD trong macOS, hãy kéo biểu tượng của thẻ vào Thùng rác. Bạn có thể tháo thẻ một cách an toàn sau khi biểu tượng của thẻ biến mất khỏi màn hình của bạn.

Fujifilm sẽ có bản cập nhật sửa lỗi

Nếu bạn đang sử dụng những chiếc máy ảnh Fujifilm gặp lỗi này, tin xấu là bạn sẽ cần đợi Fujifilm phát hành bản cập nhật firmware mới để khắc phục nó.

“Để giải quyết tình trạng không tương thích, Fujifilm đang phát triển một bản firwmare sẽ giới hạn số lượng tệp có thể được ghi vào một thư mục duy nhất,” Fujifilm cho biết. “Bản vá này dự kiến ​​sẽ sớm có sẵn để người dùng X Series và GFX System tải xuống miễn phí.” – Fujifilm cho biết.

Cho đến khi fimware được phát hành, Fujifilm khuyên các nhiếp ảnh gia tuân theo các quy tắc nhất định để đảm bảo rằng tất cả các tệp đều có thể truy cập và an toàn.

  • Không tháo thẻ SDXC khỏi máy Mac của bạn trước khi rút thẻ đúng cách.
  • Các nhiếp ảnh gia không nên chụp và lưu hơn 1.000 ảnh trong máy ảnh vào bất kỳ thư mục nào trên thẻ nhớ SDXC của họ – sau khi đạt đến 1.000 tệp, bạn nên tạo một thư mục mới trong hệ thống tệp của thẻ nhớ và sử dụng thư mục trống mới.
  • Cuối cùng, nếu bạn đang sử dụng thẻ nhớ SDXC đã có tệp trên đó, Fujifilm đã có bài hướng dẫn từng bước cách bạn có thể tải tệp từ máy ảnh xuống máy Mac một cách an toàn.

Về cơ bản thì các cách ở trên nghe chỉ là phương án tình thế cho những chiếc máy ảnh Fujifilm gặp lỗi, tuy nhiên để tránh các vấn đề phát sinh, người dùng cũng nên tuân thủ hoặc đơn giản hơn thì là mượn một máy tính windows để copy file.

Hiện tại, chưa có thông tin nào về thời điểm bản sửa lỗi firmware của Fujifilm sẽ được ra mắt.