Canon EOS R5 và quy trình tái hiện những kiệt tác hội họa Nhật Bản

Canon EOS R5 và quy trình tái hiện những kiệt tác hội họa Nhật Bản | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Thông qua Dự án Tsuzuri, Canon EOS R5 đã góp phần tạo ra các bản sao chép tác phẩm nghệ thuật quan trọng của Nhật Bản với chất lượng cao, độ phân giải cao và hơn hết là được hiện thực hóa ra bằng sản phẩm vật lý, giúp người dùng có thể tiếp cận với những tác phẩm này một cách dễ dàng hơn.

Dự án Tsuzuri của Canon

Tuần trước, Canon đã đăng tải một video từ “Dự án Tsuzuri” của hãng, cho người xem thấy quy trình sao chép lại một bảo vật quốc gia – bức tranh tuyệt đẹp, nổi tiếng – ‘The Wind and Thunder Gods’, của Tawaraya Sōtatsu. Trong quá trình thực hiện lại bản sao vật lý của tác phẩm này, Canon EOS R5 đã đóng một vai trò quan trọng để tái hiện lại tác phẩm với độ chi tiết và tinh xảo rất cao.

Bức vẽ nguyên gốc được đóng khung trên một cặp bình phong hai tấm, được tạo ra bằng cách sử dụng mực và màu trên giấy dát vàng. Không có thông tin chính xác về niên đại ra đời của tác phẩm này, nhưng được biết tác giả Sōtatsu sống từ năm 1570 đến năm 1640. Bức tranh mô tả Raijin và Fūjin, hai vị thần trong đạo Shinto, trong đó Raijin là thần của tia chớp, sấm sét và bão tố, và Fūjin là thần gió.

Canon EOS R5 và quy trình tái hiện những kiệt tác hội họa Nhật Bản | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Canon đã tạo ra bản sao có độ phân giải cao 4,2 tỷ pixel của tác phẩm bằng công nghệ chụp, xử lý và in hình ảnh hiện đại. Việc số hóa các tác phẩm nghệ thuật là việc không mới, nhưng điều khác biệt của Dự án Tsuzuri là Canon không chỉ tạo ra bản sao số hóa độ phân giải cao của tác phẩm nghệ thuật, mà công ty này còn xử lý hậu kì, in ấn và hoàn thiện các tác phẩm để tạo ra các bản sao chép vật lý, giống như thật.

Quy trình thực hiện cùng Canon EOS R5

Quy trình thực hiện của dự án Tsuzuri bao gồm các bước: Chụp nhiều tấm ảnh, ghép lại, xử lý màu sắc gần giống với sản phẩm gốc, in ra và hoàn thiện bỏi các nghệ nhân thủ công.

Công việc chụp ảnh được thực hiện bởi máy ảnh Canon EOS R5 và chụp nhiều tấm ảnh bằng cách sử dụng một thiết bị đầu xoay tự động để tạo ra những bức ảnh panorama với kích thước cũng như độ phân giải lớn. Đối với ‘The Wind and Thunder Gods’, mỗi tấm bình phong được chụp 168 lần (tổng cộng cho 4 bức bình phong sẽ là 672 tấm ảnh) và mỗi bức ánh có độ phân giải gấp 12 lần so với độ phân giải Full HD (1920×1080). Các tấm hình sau đó sẽ được căn chỉnh độ méo, lỗi quang sai và sau đó được ghép tự động thông qua phần mềm.

Để đảm bảo sự khớp màu chính xác, Dự án Tsuzuri trích xuất thông tin từ tác phẩm gốc để tạo ra một hồ sơ màu (color profile) chính xác, riêng biệt cho từng tác phẩm. Công nghệ kết hợp màu cho phép tạo ra sản phẩm có màu sắc chính xác hơn, sau đó được so sánh bằng cách sử dụng bản in thử nghiệm với tác phẩm nguyên gốc.

Canon sử dụng các máy in chuyên nghiệp, chất lượng cao của mình để tái tạo tác phẩm. Các nghệ nhân sau đó sẽ hoàn thiện các tác phẩm trong Dự án Tsuzuri, đảm bảo rằng các chi tiết tinh xảo được thể hiện chính xác. Mục đích là tạo ra các bản sao gần với tác phẩm gốc nhất có thể.

Fun-fact

Thông tin bên lề là nếu ai không quá rõ về văn hóa Nhật Bản, nhưng lại là fan của những bộ manga/truyện tranh Nhật Bản, hẳn các bạn cũng đã nghe đến truyền thuyết Lôi Thần, Phong Thần. Tiêu biểu có thể kể đến bộ truyện tranh về “Kiếm Sĩ Yaiba” của tác giả Aoyama Gosho (tác giả của Thám Tử Lừng Danh Conan), khi trong truyện cũng mô tả về sự đối đầu của hai vị thần này thông qua hai vũ khí là Lôi Thần Kiếm và Phong Thần Kiếm.

Kiếm Sĩ Yaiba

Tạm kết

Như đã nói ở trên, việc số hóa các kiệt tác hội họa là điều không mới. Tuy nhiên, việc tạo ra một bản sao chép vật lý có độ chính xác gần nhất với tác phẩm lại là một câu chuyện khác. Nó sẽ giúp công chúng có cơ hội được tiếp cận dễ dàng hơn với các tác phẩm, bởi lẽ, việc di chuyển các tác phẩm nguyên gốc sẽ không phải là lựa chọn tốt để bảo tồn nó.

Những chiếc máy ảnh như Canon EOS R5 đã cho thấy vai trò của mình không chỉ ở các công việc chúng ta thường thấy. Một chiếc máy có một độ phân giải lớn (45 mpx), cũng như khả năng tái hiện màu sắc, chi tiết tốt, cũng đã góp phần rất quan trọng vào việc tái hiện những tác phẩm nghệ thuật xưa cũ nữa.