Nikon Z9 có firmware mới giúp chụp liên tục được lâu nhất thế giới!

Nikon Z9 có firmware mới giúp chụp liên tục thời gian dài nhất thế giới! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Mới đây, Nikon Z9 – chiếc máy ảnh đầu bảng (flagship) của Nikon đã được cập nhật bản firmware 1.10, giúp tăng khả năng chụp liên tục 20 khung hình/giây ở cả chế độ RAW với JPEG trong khoảng 15 giây mà không cần chờ bộ nhớ đệm (buffering), từ đó trở thành chiếc máy ảnh có thể chụp liên tục trong thời gian dài nhất thế giới.

Firmware 1.10 của Nikon Z9 đã được phát hành ngày 5/1/2022 và mục tiêu chính của nó là cải thiện thời lượng chụp liên tục tốc độ cao của chiếc máy này. Khi mới ra mắt, Z9 có khả năng chụp ảnh RAW và JPEG đồng thời trong ba giây trước khi bộ nhớ đệm bị đầy. Việc này sẽ làm chậm số lượng khung hình mỗi giây có thể chụp được cho đến khi ảnh được chuyết hết vào thẻ nhớ. Đây thực chất chính là giới hạn của những chiếc máy trước đó của hãng này.

Nikon Z9 có firmware mới giúp chụp liên tục thời gian dài nhất thế giới! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Tuy nhiên, thông qua firmware 1.10 Nikon đã xóa bỏ giới hạn này và tăng thời gian máy ảnh có thể chụp liên tục 20 khung hình/giây lên gấp 5 lần: lên đến khoảng 15 giây. Điều đó có nghĩa là máy ảnh có thể chụp và ghi tổng cộng 600 tệp (một bộ 300 JPEG và một bộ 300 RAW) so với 120 trước đó. Nikon cho biết đây là khoảng thời gian chụp ảnh liên tục lâu nhất thế giới với tốc độ 20 khung hình/giây, nhưng hãng cũng cho biết là điều này chỉ bao gồm các máy ảnh có cảm biến hình ảnh 30 megapixel hoặc lớn hơn.

Cũng phải nói thêm rằng để đạt được khả năng chụp liên tục dài đến 15 giây này, sẽ có một vài điều kiện như sau:

  • Với định dạng ảnh RAW phải lựa chọn “high-effeciency RAW”
  • Với định dạng ảnh JPEG phải được chọn là “Basic (L)”.

Nếu định dạng ảnh RAW mà thay đổi thành “high-effeciency RAW ★” và “Basic (L)” hoặc “JPEG FINE (L)”, thời gian chụp liên tục vẫn sẽ có cải tiến, khiêm tốn hơn: lên đến 8 giây, đây là mức tăng gần gấp ba lần so với trước đó.

“Việc cải tiến khả năng chụp liên tục tốc độ cao sẽ hỗ trợ thêm cho việc ghi lại những khoảnh khắc quyết định đối với các đối tượng chuyển động nhanh, ở độ phân giải cao.” – Nikon cho biết.

Tải xuống firmware 1.10

Bạn có thể tải bản cập nhật firwmare 1.10 của Nikon Z9 cho cả Windows và Mac OS trên trang web của Nikon cùng với mô tả đầy đủ về tất cả các thay đổi của bản firmware này.

Bên cạnh thay đổi lớn nhất đã được nêu ở trên, Nikon cũng cho biết: một lỗi ngăn những chiếc đèn đèn flash SB-5000 đồng bộ hóa với cửa trập đã được khắc phục.

Sẽ còn nhiều cập nhật nữa cho Nikon Z9

Nikon nói rằng sẽ có những bản firmware nữa trong tương lai, cập nhật thêm nhiều chức năng ở mảng quay video, cũng như cả việc chụp ảnh tĩnh.

Khi Z9 được công bố vào năm ngoái, Nikon đã hứa rằng bản nâng cấp firmware miễn phí sẽ được phát hành vào năm 2022, cho phép ghi trực tiếp vào thẻ nhớ file video độ phân giải 8K 60p ở định dạng high-efficiency 12-bit N-raw mới, 12-bit ProRes RAW, v.v. và các tính năng video cấp chuyên nghiệp khác chưa được công bố.