Sony a7C và a6600 tạm dừng sản xuất, a7 II và a6100 bị khai tử

Sony a7C và a6600 tạm dừng sản xuất, a7 II và a6100 bị khai tử | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trong bối cảnh đại dịch COVID vẫn đang hoành hành, tình trạng thiếu linh kiện tiếp tục cản trở khả năng sản xuất máy ảnh của Sony. Hôm nay, tập đoàn đã thông báo rằng họ sẽ không nhận đơn đặt hàng cho Sony a7C và a6600 nữa, đồng thời Alpha 7 II và a6100 đã chính thức “hết nhiệm vụ”.

Sony a7 II và A6100 chính thức bị khai tử

Mới đây, Sony đã công bố một thông báo xin lỗi trên trang web Nhật Bản của mình, trong nội dung thông cáo có nhắc tới bốn máy ảnh hoặc là tạm thời bị đình chỉ hoặc sẽ không còn được sản xuất nữa, cụ thể là Sony a7C và a6600 tạm dừng sản xuất, a7 II và a6100 bị khai tử

“Hiện tại, đối với các sản phẩm hình ảnh kỹ thuật số, việc mua sắm các bộ phận bị trì hoãn do ảnh hưởng của tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu. “Do đó, chúng tôi sẽ tạm ngừng nhận đơn đặt hàng từ các nhà phân phối và khách hàng tại cửa hàng Sony như sau đối với các mẫu máy cụ thể có nguồn cung khan hiếm.” – Công ty cho biết.

Vào đầu tháng 11 năm nay, Sony đã tạm ngừng nhận đơn đặt hàng cho Alpha 7 II và a6100, nhưng tới hôm nay thì hãng đã chính thức thông báo rằng vì “không có triển vọng về nguồn cung linh kiện trong tương lai” nên đành quyết định chấm dứt vĩnh viễn việc sản xuất cả hai máy ảnh này. Có thể bạn vẫn có thể tìm thấy những chiếc máy ảnh này được rao bán thông qua các đại lý, nhưng lượng hàng còn lại là tất cả những gì sẽ còn lại của những chiếc máy ảnh này. Ở thị trường Việt Nam, Sony a7 II chắc sẽ còn tồn hàng đâu đó, nhưng a6100 thì ngay cả ở những năm trước cũng đã thuộc loại hiếm hàng hoặc gần như không có hàng.

Sony a7C và a6600 tạm ngừng sản xuất và không nhận đặt hàng

Với hai chiếc máy còn lại là A6600 và Alpha 7C đã được chuyển sang giai đoạn “tạm ngừng” và Sony sẽ không nhận đơn đặt hàng cả hai chiếc máy ảnh này. Trước dó, Sony ZVE-10 cũng rơi vào tình trạng “tạm ngừng đặt hàng” tương tự vào ngày 3 tháng 12.

Sony a7C và a6600 tạm dừng sản xuất, a7 II và a6100 bị khai tử | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sony a7C tuy không mới mẻ như ZV-E10, nhưng cũng chỉ mới ra mắt khoảng gần một năm. Chiếc máy này được công bố vào tháng 9 năm 2020. còn a6600 đã có tuổi đời khoảng một năm và được công bố vào tháng 8 năm 2019. Trong hai chiếc máy này, Sony a6600 không phải là một mặt hàng quá hot và thường xuyên không có hàng ở thị trường Việt Nam, tuy nhiên Sony a7C lại là một câu chuyện khác khi được người dùng ở mảnh đất hình chữ S khá ưa chuộng.

Tạm kết

Sony có sở thích tiếp tục sản xuất các dòng máy ảnh cũ trong nhiều năm, bất kể việc chúng đã được “thay thế” bằng các mẫu mới hơn. Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip và linh kiện trên toàn cầu dường như đang ảnh hưởng đến Sony hơn so với Canon hay Nikon. Mặc dù đúng là cả ba đều đang gặp khó khăn trong việc tạo ra đủ sản phẩm để lấp đầy các kệ hàng, nhưng Sony đã buộc phải ngừng sản xuất các máy ảnh thậm chí còn tương đối mới là một dấu hiệu khá tệ.

Chỉ trong hai tháng gần đây, Sony đã buộc phải tạm ngừng đơn đặt hàng hoặc ngừng sản xuất tất cả tám sản phẩm máy ảnh, bên cạnh đó là nhiều sản phẩm khác cũng đang lâm vào tình trạng khan hiếm linh kiện..