TTartisan 32mm F/2.8 – ống kính AF đầu tiên của hãng cho cả máy ảnh full-frame và APS-C

Sau rắt nhiều ống kính manual focus (lấy nét tay) với tiêu cự đa dạng và khẩu mở lớn, mới đây, TTArtisan 32mm f/2.8 chính thức được công bố là chiếc ống kính AF đầu tiên của hãng quang học đến từ Trung Quốc này.

Có thể các bạn chưa biết về TTArtisan, đây là một hãng quang học đến từ Trung Quốc, khá nổi tiếng với những chiếc ống kính manual focus khẩu siêu lớn của mình, ví dụ như 21mm f/1.5, 35mm f/1.4 v.v.

Có một điểm thú vị là TTArtisan còn thường xuyên bị người dùng nhầm lẫn với một thương hiệu khác có cái tên cũng tựa tựa là 7Artisans, được biết, hai thương hiệu này có mối liên kết vói nhau và nhiều khả năng sử dụng chung một dây chuyển sản xuất.

TTartisan 32mm F/2.8 - ống kính AF đầu tiên của hãng cho cả máy ảnh full-frame và APS-C | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trở lại với chiếc ống kính mới, TTartisan đã thông báo họ sẽ sớm phát hành chiếc ống kính TTArtisan 32mm F2.8, ống kính lấy nét tự động đầu tiên của hãng. Tuy nhiên, ống kính vẫn chưa được ra mắt và bày bán chính thức, mà chỉ ở mức công bố là đã có bản thử nghiệm và sẽ sớm xuất hiện. Về mặt cảm quan, chiếc ống kính được thiết kế trông khá gọn gàng, hiện đại, có lẽ chất liệu vỏ sẽ là nhựa, hood dáng cổ điển hơi giống mấy chiếc ống nhỏ dòng G của Sony gần đây.

Có rất ít thông tin về ống kính được tiết lộ, theo video dưới đây của chính TTArtisan, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chiếc TTArtisan 32mm f/2.8 này sẽ có nhiều tùy chọn ngàm, bao gồm hệ thống máy ảnh ngàm Canon RF, Canon EOS M, Fujifilm X, Nikon Z và Sony E. Trên cảm biến full-frame, tiêu cự 32mm khá đa dụng và có thể chụp được nhiều thể loại; còn với cảm biến crop APS-C, góc nhìn của chiếc ống kính này sẽ tương đương 48mm vậy sẽ phù hợp hơn với các thể loại đường phố, chân dung hoặc sản phẩm.

Cũng trong clip trên, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy tốc độ lấy nét của chiếc ống kính này cũng không phải là quá nhanh; thêm vào đó thì cả tiêu cự 32mm và khẩu độ chỉ là f/2.8 cũng không phải là quá hấp dẫn với người dùng. Vì vậy, mức giá sẽ là điều kiện tiên quyết để giúp chiếc ống kính này dành được thị trường, rất tiếc, thông tin này chưa được tiết lộ. Theo một vài ý kiến đến từ người dùng Fujifilm ngàm X, chiếc ống kính này nếu vượt qua mức 4 triệu thì sẽ không hấp dẫn, bởi lẽ trong dàn ống kính của Fujifilm có một chiếc 35mm f/2 XC giá chỉ xấp xỉ 4 triệu đồng, mà ống hãng thì chác chắn là tương thích sẽ tốt hơn so với hàng ngoài rồi.

50mm Vietnam sẽ có một bài viết chi tiết hơn khi ống kính được phát hành chính thức.