Canon EOS R3 – Chiếc máy ảnh ngon “hết nước chấm”?

Canon EOS R3 - Chiếc máy ảnh ngon "hết nước chấm"? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Canon EOS R3 đã chính thức ra mắt vào chiều ngày 14/9 với một bảng thông số ấn tượng, khiến nhiều người dùng Canon mơ ước một ngày được chạm vào nó.

Vậy là sau hai lần công bố thông tin phát triển và kèm theo đó là những tin tức thưa thớt lộ ra từ kỳ Olympic Tokyo vừa qua, chiếc máy ảnh Canon EOS R3 đã chính thức được giới thiệu vào chiều ngày 14/9. EOS R3 là chiếc máy cao cấp nhất của dòng máy ảnh không gương lật ngàm R của Canon.

Tuy không đi theo hướng toàn năng như Sony A1 khi kiêm nhiệm cả chụp ảnh độ phân giải lớn (high-res) và tốc độ chụp nhanh, nhưng với việc EOS R3 có mức giá cao nhất trong những chiếc máy ảnh hiện nay của Canon, chúng ta có thể hiểu đây là mẫu máy dành cho dân chuyên nghiệp và người dùng cao cấp (high-end user). Chiếc máy này có giá $5999 (khoảng 138 triệu VND), thấp hơn $500 so với chiếc 1D-X Mark III, tuy nhiên về mặt công nghệ đã có những bước tiến lớn.

Hãy cùng điểm qua những thông số chính về chiếc Canon EOS R3 này:

 • Chiếc máy có thiết kế “bánh chưng” nhưng lại có màn hình xoay lật đầu tiên của Canon.
 • Chiếc máy đầu tiên có cảm biến Stacked CMOS Back Illuminated (BSI), với độ phân giải 24.1mpx của Canon độc lập phát triển.
 • Khả năng chụp liên tiếp lên tới 30 hình/s với màn trập điện tử và 12 hình/s với màn trập cơ học.
 • Khả năng lấy nét ở điều kiện siêu tối (-7.5 EV).
 • Khi kết hợp ống kính RF có thể chống rung lên tới 8 stops.
 • Quay 6K RAW ở 59.94fps, 4K 59.94fps (oversampling chất lượng cao từ 6k), 4K 119.88fps. Tất cả đều là 10-bit 4:2:2, C-Log 3, và ghi trực tiếp vào thẻ nhớ. Không giới hạn thời gian quay.
 • Giảm thiểu hiện tượng rolling shutter gây méo hình khi chụp tốc độ cao với màn trập điện tử (công nghệ giống như Sony A1).
 • Tính năng lấy nét theo chuyển động mắt của người chụp trong khung ngắm điện tử (EVF) vô cùng độc đáo, không cần chỉnh tay và chủ động hơn so với công nghệ tự động track của máy.
 • EVF 5,69M triệu điểm ảnh và không bị black-out trong chế độ cửa trập điện tử.
 • Công nghệ HDR giúp giả lập khung ngắm cho cảm giác như đang ngắm trong khung của máy DSLR (optical viewfinder).
 • Hai khe thẻ: 1 CFExpress (type B ) và 1 khe SD UHS-II.
 • Hotshoe giờ ngoài gắn flash có thể sẽ hỗ trợ thêm các tính năng khác.
 • Có đủ các cổng giao tiếp Ethernet, Wi-Fi và Bluetooth
 • Dùng pin LP-E19 giống 1D-X Mark III.

Thiết kế

Về mặt thiết kế, Canon EOS R3 đã được thừa hưởng kiểu dáng thiết kế của dòng máy ảnh chuyên nghiệp 1D của Canon, tuy nhiên, đã có những sự thay đổi có thể nói là rất hợp lý và phù hợp với một chiếc máy ảnh không gương lật.

Với việc không có ổ gương, Canon EOS R3 không chỉ thu nhỏ được thiết kế máy, ngoài ra còn giảm được đáng kể trọng lượng so với mẫu EOS 1D-X Mark III (1015g với 1440g khi cả hai cùng lắp pin và thẻ nhớ).

Canon EOS R3 - Chiếc máy ảnh ngon "hết nước chấm"? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Không chỉ về mặt kiểu dáng, Canon EOS R3 còn gần như được bê nguyên các điều tinh túy ở phần thao tác của 1D-X Mark III xuống, khi được trang bị cả joystick và phím chỉnh AF-ON chạm và di chuyển thông minh. Với dáng thiết kế và bố trí nút như trên, EOS R3 cho thấy khả năng thao tác thoải mái, chuyên nghiệp ở cả khi chụp dọc và ngang.

Canon EOS R3 - Chiếc máy ảnh ngon "hết nước chấm"? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Chưa dừng lại ở đó, việc có một chiếc màn hình xoay lật là một bước tiến lớn, khi đây là chiếc máy đầu tiên có thiết kế dáng chuyên nghiệp mà lại được trang bị màn hình xoay lật, điều vốn bị một số bộ phận người dùng cho là không chuyên nghiệp. Một màn hình xoay lật đa hướng luôn được chào đón bởi dân làm phim và những người chụp hay phải tác nghiệp ở các góc khó, đơn giản vì nó giúp ích rất nhiều cho người dùng.

Canon EOS R3 - Chiếc máy ảnh ngon "hết nước chấm"? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Về phần các cổng kết nối, Canon EOS R3 cũng được trang bị đầy đủ các công nghệ của một máy ảnh chuyên nghiệp, phù hợp với những phóng viên ảnh cần tác nghiệp nhanh như cổng LAN Ethernet, Wi-Fi và Bluetooth; tất nhiên không thể thiếu cổng mic và tai nghe 3.5mm dành cho dân quay phim. Cổng sạc cũng là USB-C thời thượng, giúp tốc độ chuyển file và sạc đều sẽ nhanh hơn.

Điều tiếc nuối duy nhất có lẽ sẽ là cổng HDMI chỉ là dạng micro chứ không phải là HDMI tiêu chuẩn thông thường. Một cổng HDMI tiêu chuẩn sẽ dễ tìm các dây HDMI chất lượng tốt mà có giá vừa phải, cũng như dễ tái sử dụng với các thiết bị khác hơn.

Canon EOS R3 được trang bị hai khe thẻ nhớ, một CFExpress Type B (chuẩn phổ thông) và một cổng SD UHS-II. Đây là sự phối hợp được cho là hợp lý khi vẫn khai thác dược đủ hiệu năng, cũng như tiết kiệm diện tích hơn khi thiết kế máy.

Cuối cùng, điều mà giúp cho Canon EOS R3 được phân loại vào hàng ngũ professional theo nhiều người suy nghĩ, đó chính là việc dùng pin LP-19 của 1D-X Mark III. Pin của máy ảnh Canon từ dòng bán chuyên trở đi đã luôn được coi là một biểu tượng về sự trâu bò, và LP-19 thì còn được đánh giá cao hơn nữa.

EVF hoàn toàn mới tích hợp nhiều công nghệ mới

Việc tăng độ quét ở EVF là một việc không hiếm thấy ở các mẫu máy ảnh cao cấp hiện tại, giúp người dùng có cảm giác tốt hơn khi ngắm qua khung ngắm điện tử này. Tuy nhiên, Canon đã tiến thêm một bước gần hơn với các khung ngắm quang (optical viewfinder), hãng này sử dụng công nghệ HDR tăng thêm chi tiết cho vùng Shadows và Highlights trên EVF, từ đó cho cảm giác ngắm chân thực hơn so với các EVF trước đó của Canon, hãng gọi đây là công nghệ giả lập OVF (Optical Viewfinder).

Cũng giống với đối thủ Sony, Canon cũng đã giảm thiểu việc bị black-out (chớp đen) trên chiếc EVF có độ phân giải 5.69 triệu điểm ảnh này, giúp người dùng dễ dàng quan sát khi chụp liên tục các hành động nhanh.

Cuối cùng nhưng cũng là độc đáo nhất, đó là công nghệ lấy nét theo chuyển động của mắt/con người. Giải thích đơn giản thì khi bạn ngắm vào EVF và bật tùy chọn này, khi con ngươi trong mắt bạn chuyển động theo chủ thể nào thì EOS R3 sẽ theo nét vào chuyển động đó.

Đây là một công nghệ đã từng xuất hiện trên các máy ảnh phim của Canon, nhưng có lẽ công nghệ thời đó thì nó sẽ khó mà đạt được đỉnh cao như hiện tại. Khi xem các video demo công nghệ này, Canon đã thực sự làm người dùng mê mệt, vì nó chắc chắn là nhanh hơn với việc não bộ bạn phải ra lệnh cho tay di chuyển điểm lấy nét, cũng như sẽ tối ưu hơn so với việc tự động tracking của máy vì có thể sẽ có những trường hợp máy đoán sai (dù là rất hiếm).

Cảm biến Stacked CMOS BSI 24 Megapixel

Đây là chiếc máy ảnh đầu tiên của Canon có cảm biến Stacked CMOS BSI (Back Sensor Illuminated). Công nghệ cảm biến này đã có mặt trên máy ảnh của Sony từ lâu, vì vậy khi Canon công bố công nghệ này trên chiếc EOS R3 cách đây vài tháng, nhiều chuyên gia đã nghi ngờ cảm biến này là của đối thủ Sony bán cho Canon, tuy nhiên, Canon đã xóa tan nghi ngờ khi cho biết đây là một cảm biến do Canon độc lập phát triển. Thông tin thêm rằng Nikon cũng có vẻ sẽ đưa công nghệ cảm biến này vào chiếc Z9 sắp tới.

Vậy cảm biến này sẽ đem lại điều gì cho Canon EOS R3?

Đại diện hãng cho biết dù sở hữu một số megapixel nhỏ hơn EOS 5D Mark IV, nhưng chất lượng hình ảnh (Image Quality – IQ) của chiếc R3 sẽ có phần trội hơn. Tuyên bố này có phần “gây lú” với nhiều người đọc vì chất lượng hình ảnh của máy được quyết định bởi nhiều yếu tố, không chỉ là megapixel.

Canon EOS R3 - Chiếc máy ảnh ngon "hết nước chấm"? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Tạm bỏ qua vấn đề trên, ở phần chắc chắn hơn, cảm biến này sẽ mang lại một chất lượng hình ảnh tốt nhờ có công nghệ BSI. Còn với phần Stacked, lợi ích lớn nhất của nó sẽ là giúp cho tốc độ truyền tải ảnh (read-out) nhanh hơn rất nhiều, việc này sẽ giúp ích lớn cho việc chụp liên tiếp, lấy nét theo chuyển động nhanh, cuối cùng là giảm đến tối thiểu hiện tượng rolling-shutter khiến cho vật thể bị biến dạng khi chụp ở tốc độ siêu nhanh cùng với EVF, đây đều là những yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh thể thao.

Để hiểu thêm về cảm biến Stacked CMOS BSI, các bạn có thể tham khảo bài viết tiếng Anh của chuyên trang DPReview tại đây.

Chip xử lý Digic X không mới nhưng phù hợp

EOS R3 được Canon trang bị con chip xử lý Digic X. Đây là con chip mới nhất của Canon, nhưng đã xuất hiện trên một số mẫu máy cao cấp của hãng.

Khi kết hợp cùng với cảm biến Stacked CMOS BSI ở trên, bộ đôi này giúp cho Canon EOS R3 có khả năng chụp liên tiếp ở tốc độ cao, lến đến 30 hình/s với màn trập điện tử và 12 hình/s với màn trập cơ học.

Dải nhạy sáng của Canon EOS R3 chạy từ 50-204800 hứa hẹn cũng sẽ cho những bức ảnh có khả năng xử lý nhiễu rất tốt.

Chưa dừng lại ở đó, combo chip và cảm biến này cũng đã được thiết kế để R3 có thể quay ra những thước phim chất lượng. Điều sẽ được nói kĩ hơn ở phần ngay dưới đây.

Thông số quay phim ấn tượng của Canon EOS R3

Trong những năm gần đây, nhu cầu quay phim trên những chiếc máy ảnh đã là một điều không thế ngó lơ. Canon EOS R5 và R6 là những chiếc máy được giới thiệu khả năng quay rất ấn tượng, bên cạnh khả năng chụp ảnh của mình, và EOS R3 không thể đứng ngoài cuộc chơi.

Thông số quay phim của Canon EOS R3 như sau:

Quay trực tiếp vào thẻ nhớ của máy

 • Canon EOS R3 có khả năng quay RAW 12-bit độ phân giải 6K (6000 x 3164) với các frame rate: 23.976p/24.00p/25p/29.97p/50p/59.94p
 • DCI 4K (4096 x 2160) với frame rate 23.976p/24.00p/25p/29.97p/50p/59.94p oversampled từ 6K – H.265/MP4 4:2:2 10-Bit – C-Log3
 • UHD 4K (3840 x 2160) với frame rate 23.976p/25p/29.97p/50p/59.94p oversampled từ 6K – H.265/MP4 4:2:2 10-Bit – C-Log3
 • UHD 4K và DCI 4K với frame rate 100p/119.88p – H.265/MP4 4:2:2 10-Bit – C-Log3
 • Full HD (1920 x 1080) at 23.976p/25p/29.97p/50p/59.94p H.265/MP4 4:2:2 10-Bit – C-Log3

Sử dụng bộ ghi ngoài (external recorder):

 • DCI 4K (4096 x 2160) at 23.976p/24.00p/25p/29.97p/50p/59.94p – 4:2:2 10-Bit – C-Log3
 • UHD 4K (3840 x 2160) at 23.976p/25p/29.97p/50p/59.94p – 4:2:2 10-Bit – C-Log3

Đây là một thông số quay phim ấn tượng và có thể nói là rất thực tế với nhu cầu hiện tại. Bởi lẽ, so với 8K của Canon EOS R5 còn ít tính ứng dụng thực tế, cũng như đòi hỏi tài nguyên xử lý rất lớn, 6K RAW hoặc 4K của EOS R3 phù hợp hơn với các thiệt bị trình chiếu ở thời điểm hiện tại.

Thêm vào đó việc chất lượng 4K của Canon EOS R3 là oversampled (tạm hiểu là thu nhỏ – scale down) từ độ phân giải 6K xuống 4K, giúp chất lượng hình ảnh ở độ phân giải này giàu chi tiết hơn. Có một điểm đáng chú ý sẽ là với các file quay ở frame rate cao như 100p/119.88p không phải là chất lượng scale down từ 6K. Vì vậy, sẽ có chất lượng thấp hơn so với file 4K ở các frame-rate thấp hơn.

Với bộ ghi ngoài, Canon EOS R3 hiện tại không hỗ trợ xuất 4K với frame rate cao hơn 59.94p, điều mà gần đây đã được hỗ trợ với bộ ghi ngoài Atomo Ninja V+. Việc này về mặt lý thuyết có thể thay đổi trong tương lai nhớ các bản firmware cập nhật, trong trường hợp phần cứng của Canon còn cho phép.

Cuối cùng, Canon EOS R3 không có giới hạn nào về thời gian quay phim. Vậy là, nếu không có hiện tượng over-heating, Canon EOS R3 có thể quay cho đến khi người dùng muốn thì mới ngừng. Tuy nhiên, ở một số video review chiếc máy phiên bản thử nghiệm, hiện tượng over-heating có diễn ra, nhưng cũng là khi đã quay được liên tục trên 30 phút.

Hiện tại 50mm Vietnam chưa tìm thấy footage quay từ Canon EOS R3, vì vậy chúng ta cần đợi thêm để được tận mắt xem chất lượng file của chiếc máy này.

Khả năng lấy nét của Canon EOS R3

Trong “lý lịch” của EOS R3, có lẽ phần láy nét là phần ít được chú ý hơn cả. Thực ra vì công nghệ lấy nét của Canon đã rất tốt và được chứng minh qua những R5 và R6 trong thời gian gần đây. Hệ thống Dual Pixel CMOS AF II cải tiến có 1053 điểm AF tự động, bao phủ toàn bộ vùng cảm biến, cho hiệu suất lấy nét nhanh hơn, nhạy hơn và chính xác hơn.

Hệ thống lấy nét theo pha này cũng có cải tiến ở khả năng phát hiện và theo nét đối tượng (tracking). Ở EOS R3 khả năng nhận dạng đã thông minh hơn nhiều khi đã cân hết các thể loại lấy nét: Mắt, khuôn mặt, đầu (bao gồm cả mũ bảo hiểm), động vật và xe cộ, hệ thống sẽ theo dõi và tự động khóa các đối tượng này và duy trì lấy nét liên tục trong suốt quá trình chụp liên tiếp. Được biết, Canon EOS R3 còn cho phép người dùng tùy chỉnh độ chiều dài và chiều rộng của khung lấy nét để phù hợp với chủ thể định chụp, ví dụ là cầu thủ bóng đá thì sẽ luôn hẹp và cao.

Giới hạn lấy nét ở điều kiện thiếu sáng của Dual Pixel AF II cũng đã được cải thiện, ở điều kiện rất tối tới -7,5 EV, Canon EOS R3 vẫn có thể lấy nét nếu được dùng với ống kính có khẩu độ mở lớn f/1.2. .

Một vài tính năng đáng chú ý khác của Canon EOS R3

Khả năng chống rung của Canon EOS R3 có thể lên tới 8 stops khi kết hợp với ống kính RF có chống rung. Đây là một thông tin tốt dành cho các tay máy nếu phải chụp ở trường hợp chụp tốc độ chậm, tuy nhiên có lẽ sẽ có nhiều tác dụng hơn với nhóm quay phim. Với việc có khả năng chống rung lên tới 8 stops, Canon EOS R3 hoàn toàn có thể là một dạng máy quay run-and-gun tốt, không phải quá phụ thuộc việc chống rung vào gimbal (tất nhiên là phải theo ý đô của người dùng).

Cổng hotshoe cũng là một điểm sáng mới của Canon. Trước đây, cổng hotshoe của Canon sẽ chỉ để dùng gắn flash và trigger, tuy nhiên, với EOS R3, giờ cổng hotshoe đã được nâng cấp thành multi-function shoe và có thể hỗ trợ nhiều tính năng hơn. Đi kèm với sự ra mắt cổng multi-function shoe này, Canon cũng trình làng 4 phụ kiện mới có tương thích bao gồm:

 • Transmitter Speedlite ST-E10 là một bộ phát nhỏ gọn, nhẹ, điều khiển tối đa 15 đèn Speedlite chia thành 5 nhóm. Bộ phát này nhỏ hơn 30% và nhẹ hơn 50% so với ST-E3-RT II. Điểm sáng là nó không dùng pin riêng mà sử dụng nguồn điện riêng của máy ảnh.
 • Stereo Micro DM-E1D là micro rời gắn lên cổng multi-function shoe, cổng này cấp nguồn và kết nối micro với máy ảnh, không cần dây cáp. Nó có ba chế độ định hướng tùy thuộc vào nhu cầu ghi âm, bao gồm: Chế độ Shotgun để ghi tập trung, hai chế độ Stereo 90 ° và 120 ° để ghi âm diện rộng.
 • Bộ chuyển đổi AD-E1 giúp bạn chuyển đổi từ các phụ kiện ở hệ hotshoe cũ sang hệ multi-function shoe mới, duy trì các tính năng chống chọi với thời tiết của máy ảnh khi sử dụng các phụ kiện như Speedlite EL1, Speedlite 600EX II-RT, OC-E3 hoặc các phụ kiện khác.
 • Bộ liên kết điện thoại thông minh AD-P1 tương thích với điện thoại thông minh Android. Nó sử dụng kết nối dữ liệu của thiết bị di động và ứng dụng Mobile Transfer để truyền ảnh, video và ghi âm đến máy chủ FTP / FTPS / SFTP trực tiếp từ máy ảnh.

Tạm kết

Với việc ra mắt Canon EOS R3, Canon cho thấy tham vọng cũng như khả năng có thể tạo ra những chiếc máy ảnh mirrorless có thể cạnh tranh với Sony. Việc đi sau trong cuộc đua mirrorless đã làm Canon có phần đuối sức so với đối thủ, tuy nhiên, những sản phẩm gần đây với một tư duy đổi mới hơn, Canon đã bắt đầu trở lại đường đua.

Việc chỉ định danh chiếc máy ảnh này với số 3 chứ không phải 1, cũng đã để lại một thuyết âm mưu rằng Canon hoàn toàn có thể đang chừa lại “đất diễn” cho một siêu máy ảnh khác. Có thể chiếc máy đó sẽ “văn võ song toàn” khi có độ phân giải lớn và khả năng hiện tại của R3 chả hạn.

Canon EOS R3 sẽ được lên kệ sớm, với mức giá là $5999. Ở Việt Nam, giá pre-order sẽ là 179.000.000 với quà tặng kèm là ống kính Canon RF100-400mm f/5.6-8 IS USM và máy in TS6370 cho 10 khách hàng đầu tiên.