Sigma 90mm f/2.8 và 24mm f/2 siêu nhỏ gọn cho ngàm Sony E và Lumix L ra mắt

Mới đây, Sgma đã mở rộng dòng ống kính I-series của mình với hai chiếc ống kính Sigma 90mm f/2.8 DG DN và 24mm f/2 DG DN. Cả hai đều sẽ có mặt trên hai ngàm Sony E-mount và Leica L-mount.

Sigma I-Series là dòng ống kính mới của Sigma, với tiêu chí cân bằng chất lượng quang học với độ nhỏ gọn. Và với sự xuất hiện của Sigma 90mm f/2.8 DG DN và 24mm f/2 DG DN. kết hợp cùng 24mm f/3.5, 35mm f/2, 45mm f/2.8 và 65mm f/2, Sigma đã nâng tổng số ống kính trong dòng I-series lên con số sáu. Tất cả những ống kính thuộc I-Series của Sigma đến thời điểm này đều ở trong nhóm cấu trúc quang học (C) Contemporary của hãng.

.

“Được chế tạo theo tiêu chuẩn cơ học và hoạt động của ống kính Sigma Cine nhưng ở dạng nhỏ gọn dành cho máy ảnh không gương lật, dòng I series cho người dùng cảm giác cầm nắm vô cùng tuyệt vời. Khi chạm vào vòng lấy nét, vòng khẩu độ và những công tắc, bạn sẽ thấy nó được thiết kế tuyệt hảo” – Sigma cho biết:

Ống kính Sigma 90mm f / 2.8 DG DN

Ống kính tele tầm trung này là ống kính có tiêu cự dài nhất trong dòng I, tuy nhiên, Sigma đã thành công trong việc giữ được thiết kế của Sigma 90mm f/2.8 DG DN ở mức vô cùng nhỏ gọn. Bất chấp việc có thân hình nhỏ gọn, chiếc ống kính này đã được tối ưu hóa hoàn toàn cho các hệ máy ảnh không gương lật với hệ thống lấy nét tự động nhanh và chính xác, chất lượng hình ảnh cao và hiệu ứng bokeh mượt mà. Hiệu ứng bokeh của chiếc ống kính này sẽ tròn và đẹp nhờ thiết kế 9 lá khẩu.

Ống kính 90mm có đường kính 64mm, dài 59,7mm và nặng 295 gram (quá nhẹ!). Ống kính sử dụng cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại, theo Sigma mô tả là chất liệu nhôm được cắt chính xác, có khả năng chống bụi và mửa nhỏ. Ống kính có vòng khẩu độ chỉnh tay, nắp ống bằng kim loại có nam châm hút vào đầu ống kính – điểm đặc biệt của dòng I-Series.

Về phần quang học, chiếc Sigma 90mm f/2.8 DG DN được cấu tạo từ 11 thấu kính chia làm 10 nhóm. Bao gồm năm thấu kính SLD (Special Low Dispersion) để giảm quang sai màu giúp nó tại tạo hình ảnh trong trẻo và rất phù hợp với các máy có độ phân giải cao. Thêm vào đó, một thấu kính phi cầu đúc (molded aspherical lens) cũng được Sigma trang bị cho chiếc ống kính này, nhằm hỗ trợ tái tạo hình ảnh có độ phân giải cao.

Sigma 90mm f/2.8 và 24mm f/2 sieue nhỏ gọn cho ngàm Sony E và Lumix L ra mắt

Sigma nói rằng chiếc ống kính nãy đã được thiết kế để tối ưu với chức năng hiệu chỉnh quang học (optical correction) cơ bản trên máy ảnh không gương lật. Vì vậy các kĩ sư thiết kế có thể tập trung vào việc chỉnh sửa những lỗi quang sai mà chỉ có thể sửa thông qua thiết kế của thấu kính quang học. Từ đó, cải thiện hiệu suất hiển thị hình ảnh, thêm vào đó là giảm kích thước và trọng lượng của thấu kính.

Ống kính có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 50 cm, tỷ lệ phóng đại tối đa là 1:5 nên cung không phải là ống macro. Hệ thống lấy nét là STM motor – một hệ thống lấy nét gọn và rẻ.

Sigma 24mm f/2 DG DN

Giống như ống kính 90mm f/2.8 và các ống kính khác trong dòng I, ống kính Sigma 24mm f/2 DG DN có thiết kế cực kỳ nhẹ và nhỏ gọn. Nó nặng 365 gram, có đường kính 70 mm và dài 72 mm. Vì thuộc dòng I-Series nên chiếc 24mm này cũng có cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại, có thể chống bụi bẩn và mưa nhỏ. Cần lưu ý rằng chất liệu kim loại tương tự cũng được sử dụng trong dòng ống kính Cine của Sigma.

Ống kính 24mm f/2 có cấu trúc quang học được cấu tạo từ 13 thấu kính chia làm 11 nhóm, bao gồm hai thấu kính SLD (Special Low Dispersion) và một thấu kính FLD (Low Dispersion) để sửa quang sai màu, điều mà Sigma đặc biệt quan tâm với các ống kính có khẩu độ lớn của hãng. Sigma 24mm f/2 DG DN cũng được trang bị hai thấu kính phi cầu đúc có độ chính xác cao (high-precision glass-molded aspherical), giúp giảm số lượng thấu kính phải dùng, từ đó giảm được kích thước và trọng lượng của ống kính mà không làm mất khả năng hiệu chỉnh quang sai. Chiếc 24mm f/2 này với chín lá khẩu, cũng hứa hẹn sẽ cho ra bokeh tròn trịa.

Ống kính có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 24,5 cm và tỷ lệ phóng đại tối đa 1: 6,7. Giống như ống kính 90mm, Sigma 24mm f/2 DG DN sử dụng động cơ bước (STM-Stepping Motor) cho hiệu suất lấy nét tự động nhanh chóng và chính xác.

Với một chiếc ống kính nhỏ gọn như 24mm f/2 DG DN này, Sigma cũng đã thiết kế một khoảng không giữa vòng lấy nét và vòng khẩu, giúp người dùng có điểm tỳ giữ khi gắn hoặc tháo ống kính.

Tạm kết

Được cung cấp cho các máy ảnh ngàm L và ngàm E của Sony, Sigma 90mm f / 2.8 DG DN và 24mm f / 2 DG DN sẽ có giá 639 USD và sẽ có sẵn để mua từ cuối tháng 9.