Canon và chiếc máy ảnh có thiết kế dị – Đục lỗ thân máy?

Mới đây, các con mắt cú vọ trong giới máy ảnh đã phát hiện Canon đăng ký một bằng sáng chế form máy ảnh với thiết kế khá dị, đục lỗ thân máy.

Thiết kế siêu dị của Canon – đục lỗ thân máy?

Với những người dùng máy ảnh nói chung, việc có một thân máy được thiết kế liền khối, chắc chắn, luôn là một sự đảm bảo cho khả năng vận hành bền bỉ, thậm chí cách đây 10 năm khi Canon EOS 600D hay 60D ra mắt, nhiều người dùng còn không có thiện cảm vì chiếc màn hình không còn liền khối mà thay vào đó có thể xoay chuyển được nhiều góc khác nhau.

Ấy vậy mà một tượng đài về thiết kế bền bỉ, cũng như độ ổn đỉnh máy ảnh như Canon, mới đây đã đăng ký một bằng sáng chế khá thú vị, có thể gọi là “dị” nhất của một ông lớn máy ảnh đã từng đăng ký – một chiếc máy ảnh có thiết kế đục lỗ thân máy.

Bằng sáng chế số 2020-009307 tại Nhật đã cho thấy một chiếc máy ảnh có thiết kế đục lỗ thân máy với những khoảng không “cắt xẻ” khá táo bạo. Như các bạn có thể thấy ở dưới thì đây là một chiếc máy ảnh có form chuyên nghiệp thường thấy ở các dòng 1D của Canon (hay ở Việt Nam gọi đùa là form “bánh chưng”),

Trên thân máy xuất hiện một khoảng không lớn giữa thân máy, như được đục ra vậy. Khoảng không này dự kiến sẽ giúp nâng cao trải nghiệm cầm máy, đặc biệt là khi chuyển từ xoay ngang máy sang xoay dọc máy và ngược lại.

Canon và chiếc máy ảnh có thiết kế dị - Đục lỗ thân máy? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Theo phần mô tả bằng chữ, thiết kế này không chỉ giúp người cầm máy dễ dàng hơn, mà diện tích bên trong của phần khoảng không đó cũng có thể bố trí thêm các nút bấm và vòng xoay. Có những vòng xoay đặc biệt được thêm vào ở hai vị trí 111a và 111b, được đặt ở bên trong báng cầm, hai vị trí này được bố trí ở chiều dọc và chiều ngang của báng cầm đặc biệt này, vị trí cũng rất vừa vặn vào ngón tay cái để người dùng dễ sử dụng.

Canon và chiếc máy ảnh có thiết kế dị - Đục lỗ thân máy? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Cũng trong hình ảnh trên, chúng ta sẽ sẽ thấy có hai dải chạy dài theo hai cạnh của khoảng không (120a và 120b), theo mô tả đây sẽ là hai thanh touch-bar để người dùng có thể chạm và thay đổi thông số/tùy chỉnh. Ý tưởng này thực ra không mới, khi Canon đã từng cho xuất hiện thanh touch bar ở trên Canon EOS R, tuy nhiên nhiều người phàn nàn về độ nhạy cũng như khả năng áp dụng thực tiễn của nó.

Canon và chiếc máy ảnh có thiết kế dị - Đục lỗ thân máy? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Có thể là một phụ kiện?

Và nếu bạn cảm thấy thiết kế này có vẻ đang “hơi ảo” thì cũng trong phần mô tả của bằng sáng chế, thiết kế này thực ra cũng có thể là một phụ kiện đính kèm. Nó có thể sẽ được gắn lên những chiếc máy ảnh có form nhỏ để tạo cảm giác thoải mái khi cầm.

Sigma fp và grip cùng EVF gắn rời
Sigma fp và grip cùng EVF gắn rời

Việc này cũng không quá mới mẻ khi chiếc máy ảnh Sigma fp thời gian gần đây cũng được ra mắt với chiếc grip gắn thêm vào, hoặc những thiết kế máy quay với rất nhiều phụ kiện gắn xung quanh.

Tạm kết

Về cơ bản, từ bằng sáng chế cho tới hiện thực luôn là một khoảng cách khá xa. Đặc biệt Canon luôn là một đơn vị đi đầu với những bằng sáng chế “lâu lâu mới được xuất xưởng”. Vì vậy, hãy cùng đợi xem liệu thiết kế đục lỗ này có thực sự thành hiện thực trong tương lai không nhé!