Những phần mềm khôi phục hình ảnh bị xóa tốt nhất 2021

Những phần mềm khôi phục dữ liệu hình ảnh tốt nhất 2021 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sau đây là danh sách những phần mềm khôi phục hình ảnh bị xóa tốt nhất mà trang web tin tức nhiếp ảnh Petapixel đã chọn ra và 50mm Vietnam xin phép được lược dịch, gửi tới độc giả.

Là một nhiếp ảnh gia, có lẽ thứ quan trọng nhất không chỉ là thiết bị, mà là dữ liệu sau mỗi buổi chụp. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi nhiếp ảnh gia/nhà làm phim nên có cho mình ít nhất một ổ cứng gắn ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây, để sao lưu dữ liệu (back-up data) nhằm tránh rủi ro bị mất dữ liệu. Ngay cả những người cẩn thận nhất đôi khi cũng không phải lúc nào cũng làm điều này, ta có thể xóa nhầm các tệp quan trọng hoặc mất chúng nếu có trục trặc xảy ra với thiết bị của chúng ta.

Đối với một số người, ngay cả việc sao lưu các tập tin cũng là một nguyên nhân khiến dữ liệu bị mất và hỏng hóc. Thiên tai, lỗi thiết bị hay thậm chí là sự vụng về trong thao tác sao lưu có thể khiến bạn mất các tệp ảnh quan trọng của mình. Tệ hơn cả, mất ảnh không giống như các dữ liệu thông thường; các bản scan ảnh, những kỷ niệm về chuyến đi của gia đình hoặc những dịp đặc biệt, và thậm chí cả những bức ảnh vô cùng quan trọng bạn cần cho sự nghiệp nhiếp ảnh của mình có thể bị mất. Trong trường hợp xấu nhất, các nhiếp ảnh gia thậm chí có thể mất ảnh và tệp của khách hàng, điều này có thể là thảm họa đối với một nhiếp ảnh gia dịch vụ hoặc một studio ảnh chuyên nghiệp.

Những phần mềm khôi phục dữ liệu hình ảnh tốt nhất 2021 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Ác mộng mất file…

Trong trường hợp bạn bị mất dữ liệu, đặc biệt là những dữ liệu quan trọng bạn nên gửi ngay thiết bị lưu trữ của mình đến dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp, các ứng dụng khôi phục hình ảnh & dữ liệu, cộng thêm với kiến thức chuyên môn sẽ là cách tốt nhất để bạn cố gắng khôi phục chúng. Tuy nhiên, những dịch vụ chuyên nghiệp thì sẽ có chi phí khá cao, và nếu trong trường hợp bạn không có đủ chi phí, bạn có thể tham khảo bài viết này và thử những phần mềm được gợi ý dưới đây. Nhờ những đổi mới trong công nghệ dữ liệu, cơ hội hồi phục được dữ liệu là tương đối khả quan.

Những phần mềm khôi phục hình ảnh bị xóa tốt nhất 2021

Với những phần mềm này, Petapixel chỉ xét đến trường hợp ảnh bị mất do lỗi người dùng hoặc sự cố phần mềm – những thứ như xóa do vô tình hoặc định dạng nhanh, không đầy đủ (quick format). Những lỗi hư hỏng về phần cứng (chẳng hạn như các vấn đề về lỗi do nhà sản xuất, ….) nằm ngoài khả năng các phần mềm này có thể hỗ trợ.

Do có vô số thiết bị mà mọi người sử dụng để lưu trữ ảnh của họ, chúng tôi muốn xem xét phần mềm cụ thể có thể giúp bạn khôi phục ảnh theo thiết bị PC, Mac và điện thoại có thể cần các giải pháp khác nhau. Hãy cùng tham khảo nhé:

  • Phần mềm khôi phục ảnh miễn phí hữu dụng nhất: Disk Drill
  • Phần mềm khôi phục ảnh tốt nhất cho những người “mù công nghệ”: Apower Recover
  • Phần mềm khôi phục ảnh tốt nhất cho người am hiểu công nghệ: PhotoRec
  • Phần mềm tốt nhất để khôi phục ảnh & video cỡ lớn: Stellar Photo Recovery
  • Phần mềm tốt nhất dành cho người dùng Mac: Mac Data Recovery Guru
  • Phần mềm khôi phục ảnh tốt nhất cho người dùng PC: GetDataBack
  • Phần mềm khôi phục ảnh tốt nhất dành cho người dùng iPhone/iPad: Tenorshare UltData
  • Phần mềm máy tính khôi phục ảnh tốt nhất cho Android: EaseUS MobiSaver
  • Ứng dụng di động khôi phục ảnh tốt nhất dành cho Android: DiskDigger

Disk Drill

Disk Drill là một phần mềm miễn phí vô cùng mạnh mẽ và hoàn chỉnh, phần mềm này hoạt động trên cả MacOS và Windows. Sau khi bạn tải về và cài đặt, Disk Drill sẽ hướng dẫn bạn thực hiện tất cả các bước cần thiết để lấy lại hình ảnh,dữ liệu bị mất từ ổ cứng máy tính, thẻ nhớ hoặc ổ USB, máy ảnh và thậm chí một số loại điện thoại nhất định .

Những phần mềm khôi phục dữ liệu hình ảnh tốt nhất 2021 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Disk Drill ver 4.0

Drill Disk hoạt động với tất cả các loại tệp ảnh phổ biến, bao gồm cả tệp RAW. Ứng dụng này cũng bao gồm một tính năng bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị mất mát. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chỉ có 500MB phục hồi ảnh thực sự là miễn phí. Bản chuyên nghiệp có giá $89 nếu bạn cần khôi phục nhiều tệp hơn.

Nếu nhu cầu của bạn không quá lớn, Disk Drill có thể là công cụ khôi phục ảnh dành cho bạn.

Apower Recover

Có rất nhiều lý do tại sao các phần mềm khôi phục ảnh và dữ liệu có thể không dễ sử dụng, vì vậy, chúng ta hãy định nghĩa “người không thích công nghệ” là người không phải lúc nào cũng có thời gian cập nhật các công cụ mới nhất hay cái gì là tốt nhất. Mặc dù nhiều công ty phần mềm phải trải qua rất nhiều khó khăn để đảm bảo sản phẩm của họ thân thiện với người dùng, nhưng không phải lúc nào phần mềm cũng trực quan như mong muốn.

Những phần mềm khôi phục dữ liệu hình ảnh tốt nhất 2021 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Rất may, Apower Recover được tạo ra để sử dụng siêu dễ dàng và trực quan. Chỉ bao gồm ba bước: cài đặt, quét và xem trước. Phần mềm có thể xem qua máy tính, thẻ nhớ, USB, máy ảnh và một loạt các thiết bị khác. Bạn sẽ khó tìm được phần mềm nào sử dụng đơn giản và nhanh chóng như thế này.

Lưu ý: Apower Recover chỉ bao gồm bản xem trước miễn phí của những gì bạn có thể đã mất. Bạn sẽ cần phải trả tiền để thực sự khôi phục dữ liệu, nhưng rất may là các mức giá hàng tháng (50 đô la), hàng năm (80 đô la) và trọn đời (140 đô la) cũng không phải quá đắt. Trong trường hợp cần gấp, bạn có thể chọn trả tiền gói $50 cho một lân khôi phục chả hạn.

PhotoRec

Nếu bạn am hiểu công nghệ và thoải mái khi làm việc với các dòng code, mà không cần đến giao diện người dùng thân thiện, PhotoRec chính là công cụ hoàn hảo dành cho bạn. Đây là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí được thiết kế để khôi phục ảnh, video, tài liệu và kho lưu trữ từ thẻ nhớ, ổ cứng và CD-ROM.

Những phần mềm khôi phục dữ liệu hình ảnh tốt nhất 2021 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Tương thích với các hệ điều hành Windows, Mac và Linux; PhotoRec bỏ qua hệ thống tệp lưu trữ của bạn và phân tích hệ thống dữ liệu cơ bản để phát hiện các tệp đã xóa, ngay cả khi hệ thống tệp của bạn đã bị hỏng hoặc bị định dạng lại. Phần mềm cũng sử dụng quyền truy cập chỉ đọc (read-only), có nghĩa là nó không thể vô tình làm mất hay làm hỏng tệp của bạn.

Stellar Photo Recovery

Thế giới của những phần mềm phục hồi dữ liệu hình ảnh thì rất phong phú và đa dạng với nhiều kiểu loại, nhưng Stellar Photo Recovery là một trong số ít ứng dụng sẽ cho phép bạn quét tới 6TB dữ liệu – một con số khổng lồ.

Stellar Photo Recovery cho tải về miễn phí và cài đặt vô cùng dễ dàng. Ứng dụng này là một lựa chọn tuyệt vời cho những photographer toàn thời gian, những người có ảnh RAW để xử lý hoặc thậm chí quay nhiều video chất lượng cao.

Những phần mềm khôi phục dữ liệu hình ảnh tốt nhất 2021 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Có mức giá khởi điểm từ $50 cho tới $150 với các mức tính năng khác nhau như: Hỗ trợ phục hồi cả file ảnh đã bị lỗi và thậm chí cả file video. Stellar Photo Recovery còn cạnh tranh với các đối thủ khác khi thường xuyên có những chương trình giảm giá ngay trên trang chủ, cũng như các bên thứ 3. Ví dụ ờ thời điểm viết bài thì gói $149 đang có giá chỉ $69 ngay tại trang chủ của Stellar Photo Recovery. Lưu ý đây là chi phí dạng life-time, tức là bạn chỉ cần mua 1 lần.

Lưu ý rằng, việc quét và sàng lọc qua các tập dữ liệu lớn có thể khiến quá trình quét (các) thiết bị của bạn mất nhiều thời gian hơn một chút. Vì vậy, bạn nên kiên nhẫn một chút với phần mềm này.

Mac Data Recovery Guru

Mac Data Recovery Guru được tạo ra để giúp người dùng Mac khôi phục ảnh cũ một cách dễ dàng. Phần mềm không chỉ giúp tìm các thư mục mà bạn có thể đã vô tình xóa, mà còn có thể tìm những thứ mà Finder không làm được. Mac Data Recovery Guru cho phép dùng thử và nếu muốn mua thì chi phí là $89.

Sau khi tải xuống và cài đặt, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn để Mac Data Recovery Guru có thể bắt đầu quét máy Mac của bạn. Sau khi làm như vậy, bạn sẽ thấy các icon của các tệp bị xóa hoặc bị mất để bạn có thể quyết định xem mình muốn khôi phục những gì. Ngoài ra, đội ngũ Mac Data Recovery Guru cũng chăm chỉ đăng tải các mẹo giúp bạn tăng khả năng thành công trong việc tìm kiếm các tệp bị mất của mình.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc khôi phục dữ liệu là ảnh, bạn chỉ có thể mua bản rút gọn của phần mềm, có tên là Photo Recovery Guru để tiết kiệm chi phí ($49).

Lưu ý rằng quá trình quét có thể mất một lúc và nhà sản xuất khuyên bạn nên đợi cho đến khi quá trình quét hoàn tất thay vì tạm dừng tùy ý để có kết quả tốt nhất.

GetDataBack

Mặc dù đa số các phần mềm khôi phục ảnh và dữ liệu thì đều hoạt động với cả Mac và PC, tuy nhiên, GetDataBack được lập trình riêng để hoạt động với Windows. Phiên bản mới nhất hoạt động với Windows Vista, 7, 8 và 10.

Phần mềm có thể hoạt động tương đối nhanh và ổn định để khôi phục không chỉ ảnh mà còn tất cả các loại dữ liệu — tệp, âm thanh, video và thậm chí cả các ứng dụng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị mất ảnh do các vấn đề như mất điện hoặc gặp sự cố, các mục bị mất do vi-rút phá hoại và cả việc vô tình xóa.

Sau khi được khôi phục, các tệp của bạn sẽ có sẵn với tên ban đầu mà bạn đã đặt cho chúng. Một vài ưu điểm tuyệt vời khác là thiết kế dễ sử dụng và giá 79$ cho việc mua một lần (life-time) với các bản cập nhật trọn đời, có nghĩa là chương trình sẽ luôn ở đó nếu bạn cần trong tương lai và không phụ thuộc vào mô hình đăng ký.

Tenorshare UltData

Nếu bạn vô tình xóa ảnh hoặc dữ liệu khác khỏi iPhone hoặc iPad của mình, Tenorshare UltData là một lựa chọn tuyệt vời để khôi phục dữ liệu của bạn bằng máy tính Windows hoặc Mac. Cùng với việc khôi phục dữ liệu, Tenorshare UltData cũng sẽ tìm các lỗi trong hệ thống iOS của bạn để ngăn chặn các sự cố trong tương lai.

Khi bạn đã tải xuống, cài đặt và thanh toán cho ứng dụng của mình (hàng tháng, hàng năm hoặc trọn đời), bạn sẽ có thể sử dụng nó để khôi phục dữ liệu bị mất do các tệp bị hỏng do sự cố hệ thống, hư hỏng trong các thiết bị chỉ để lại một phần dữ liệu, các tệp bị mất do nâng cấp trong hệ thống của bạn và các mục bạn đã vô tình xóa.

Cùng với việc giúp bạn khôi phục ảnh, Tenorshare UltData cũng giúp bạn khôi phục các loại tệp khác, chẳng hạn như tin nhắn WhatsApp hoặc Kik, Danh bạ, Ghi chú và Lịch sử cuộc gọi. Mặc dù bạn phải trả tiền để sử dụng nó, nhưng đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người cần khôi phục tệp từ iPhone, iPad hoặc thậm chí là iPod.

Thiết bị của bạn phải đáp ứng các yêu cầu về kiểu máy hoặc phần mềm nhất định và điều này sẽ không hoạt động đối với những thiết bị cũ hơn iPhone 8.

EaseUS MobiSaver

Cho dù bạn vô tình xóa ảnh, gặp phải sự cố hệ thống hoặc ảnh của bạn bị hỏng bằng cách nào đó, EaseUs MobiSaver có thể là thứ bạn cần để khôi phục các tệp trên hệ điều hành Android của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phiên bản miễn phí, vì vậy bạn không cần phải bỏ thêm tiền nếu nhu cầu của bạn không quá lớn. Phiên bản này chỉ cho phép bạn khôi phục và khôi phục một tệp tại một thời điểm, nhưng phiên bản trả phí cho phép bạn khôi phục nhiều tệp cùng một lúc. Cùng với việc giúp bạn khôi phục ảnh của mình, EaseUs cũng có thể truy xuất tin nhắn, danh bạ và âm thanh.

Nếu bạn chọn sử dụng tùy chọn chuyên nghiệp, bạn có thể nhận được bản dùng thử miễn phí có giới hạn thời gian. Chỉ cần lưu ý rằng bạn chỉ được sử dụng một thiết bị, nhưng EaseUs sẽ bảo hành nó suốt đời.

DiskDigger

DiskDigger là ứng dụng miễn phí trên Google Play dành cho thiết bị Android có thể khôi phục ảnh JPG, PNG và GIF đã xóa từ cả thẻ nhớ và bộ nhớ trong.

Nếu thiết bị của bạn chưa được root, DiskDigger sẽ quét nhanh cơ bản bộ nhớ cache của bạn, đồng thời độ rộng và chất lượng của những gì được khôi phục có thể không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn đã được root, ứng dụng sẽ thực hiện tìm kiếm đầy đủ mọi dấu vết của cả ảnh và video. Nếu bạn đang muốn khôi phục những bức ảnh quý giá, cách tốt nhất là bạn có thể root thiết bị của mình (tự chịu rủi ro).

Phiên bản miễn phí của ứng dụng bị giới hạn trong việc khôi phục ảnh và video, ngoài ra còn có phiên bản Pro với giá $3 có thể khôi phục danh sách các loại tệp dài hơn nhiều.


Hoàng Nam Khánh – theo Petapixel