Voigtlander Nokton 35mm F1.2 – Đồ xịn cho Fujifilm X tới rồi!

Voigtlander – công ty quang học lâu đời, với các sản phẩm ống kính chất lượng vô cùng cao, là cái tên mới nhất gia nhập vào đội ngũ sản xuất ống kính cho ngàm X của Fujifilm. Và để chào sân ngàm X, Voigtlander đã cử ra một anh chàng thiện chiến, Nokton 35mm F1.2

Trong những năm gần đây, Fujifilm đã và đang cho thấy bước nhảy vọt về thị phần khi chiếm được lòng tin của người chơi máy ảnh bằng những sản phẩm có chất lượng tốt, thiết kế đẹp. Theo đó, số lượng người dùng những năm gần đây của Fujifilm tăng nhanh, hãng cũng tích cực “đẻ” máy mới, kèm vào đó là những cải tiến hướng đến nhóm người dùng thích cả chụp ảnh lẫn quay phim.

Voigtlander Nokton 35mm F1.2 - Đồ xịn cho Fujifilm X tới rồi! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Ngoại hình Nokton 35mm f/1.2 khi cắm lên Fujifilm X-T4 – Nguồn: Youtube 起勢影

“Nước lên thì thuyền lên”, cùng với sự nở rộ của máy ảnh Fujifilm, một số công ty quang học chuyên sản xuất ống kính third-party (hay còn gọi là hàng for ở VN) như Tokina, Viltrox, hoặc thậm chí là Laowa, và một số brand nhỏ hơn như 7Artisans cũng rất tích cực sản xuất ống kính cho ngàm này, nhằm phục vụ đối tượng người chơi Fujifilm. Mới đây nhất, hãng quang học lâu đời và rất uy tín của Đức là Voigtlander cũng chính thức góp mặt trên ngàm X với chiếc Nokton 35mm F1.2.

Ngoại hình bên ngoài của Nokton 35mm f1.2 ngàm X

Là một hãng ống kính lâu đời, lại có nguồn gốc “xứ sở quang học” – CHLB Đức, nên không có gì lạ khi Voigtlander Nokton 35mm f1.2 phiên bản ngàm X có một thiết kế rất đẹp, cứng cáp và khá sang trọng. Với một vỏ ngoài bằng kim loại, nhưng chiếc ống kính này được thiết kế khá gọn nhẹ, khi trọng lượng chỉ có 196g, chiều dài và đường kính lần lượt là 59.6mm x 39.8mm.

Voigtlander Nokton 35mm F1.2 - Đồ xịn cho Fujifilm X tới rồi! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trên thân ống kính sẽ có vòng khẩu tay ở phía đầu ống kính và vòng lấy nét ở phía gần ngàm hơn. Được biết vòng khẩu tay được thiết kế chính xác, chia theo 1/3 stop theo từng click; còn vòng nét thì vì đây là ống kính lấy nét tay (Manual Focus – MF), vì vậy về tính chính xác của vòng lấy nét là điều khỏi phải bàn, đặc biệt là trên một hãng chuyên làm ống kính MF như Voigtlander. Cũng phải nói thêm rằng đây sẽ là trải nghiệm khác hẳn so với các vòng lấy nét trên ống kính Fujifilm, vì của Fujifilm là vòng lấy nét điện, về mặt cảm giác phản hồi khi thao tác khó có thể so sánh với vòng lấy nét cơ học.

Voigtlander Nokton 35mm F1.2 - Đồ xịn cho Fujifilm X tới rồi! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Ngoại hình kim loại cứng cáp – Nguồn: Youtube 起勢影

Phía ngàm của ống kính sẽ có những cháu tiếp xúc điện tử, báo thông tin về khẩu, tiêu cự, giúp hiển thị EXIF khi chụp, cũng như sẽ có profile để căn chỉnh trên các phần mềm hậu kì. Việc này cũng hỗ trợ cho các máy có chống rung hoạt động sẽ hiệu quả hơn khi máy đọc được thông tin về tiêu cự của ống kính.

Voigtlander Nokton 35mm F1.2 - Đồ xịn cho Fujifilm X tới rồi! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Các cháu tiếp xúc điện tử ở ngàm – Nguồn: Youtube 起勢影

Tuy nhiên, Voigtlander thông báo rằng chấu tiếp xúc điện tử này chỉ hoạt động tốt trên các thân máy đời mới như: Fujifilm X-H1, X-T4, X-T3, X-T2, X-Pro3, X-S10, X-E4, và X-T30; còn các đời cũ hơn thì rất tiếc là sẽ nhận như một ống kính MF vô danh.

Nội thất bên trong của Nokton 35mm f1.2 ngàm X

Được thiết kế dành riêng cho ngàm X của Fujifilm, nên chiếc Nokton 35mm f1.2 được công bố là sẽ tái tạo được hình ảnh ở độ phân giải cao vô cùng sắc nét từ tâm tới rìa, ít méo và cũng giảm thiểu sự xuất hiện của việc ám màu.

Voigtlander Nokton 35mm F1.2 - Đồ xịn cho Fujifilm X tới rồi! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Câu trúc thiết kế thấu kính Double Gauss – Nguồn: Youtube 起勢影

Dù chỉ sở hữu một ngoại hình khá nhỏ gọn, tuy nhiên Nokton 35mm f1.2 ngàm X được thiết kế với cấu trúc tốt. Nó bao gồm 8 thấu kính chia làm 6 nhóm, với cấu trúc double-Gauss. Cấu trúc double-gauss có đặc điểm là chất lượng hình ảnh tốt, xử lý quang sai và méo góc cũng tốt, kể cả ở khẩu độ lớn.

Vogitlander Nokton 35mm f1.2 ngàm X được trang bị bộ khẩu 12 lá, nên về bokeh thì chắc chắn sẽ khá là tròn và mịn. Khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống kính là 30cm và sở hữu vòng filter là 46mm.

Nhận xét chung

Với 50mm Vietnam thì các ống kính Voigtlander thường sẽ rất phù hợp cho các bạn thích chất lượng ảnh sắc nét cao, độ nổi khối (micro-contrast) tốt. Tuy nhiên hạn chế của hãng này sẽ là phải lấy nét tay và có giá khá cao.

Voigtlander Nokton 35mm f1.2 cho ngàm X sẽ được lên kệ trong thời gian tới, với giá $700 (tương đương khoảng 16 triệu đồng).

Hình ảnh chụp thử từ Voigtlander Nokton 35mm f1.2 ngàm X

Rất tiếc là chúng ta chưa có những hình ảnh chụp chân dung từ ống kính có độ mở rất lớn này. Tuy nhiên, với những hình dưới đây, bạn sẽ có thể thấy về độ chi tiết và sắc nét mà Voigtlander Nokton 35mm f/1.2 ngàm X mang lại. Bạn có thể bấm vào hình ảnh để xem độ phân giải lớn hơn.