Canon EOS R6 và EOS 1D-X Mark III có firmware mới với C-Log3

Canon EOS R6 và EOS 1D-X Mark III có firwmare mới với C-Log3 | 50mm Vietnam

Mới đây, Canon đã ra mắt firmware mới dành cho hai chiếc máy là Canon EOS R6 và 1D-X Mark III, trong đó sự nâng cấp đáng chú ý nhất chính là profile màu C-Log3 đã chính thức có mặt trên cả 2 chiếc máy.

Trong những năm gần đây, những chiếc máy cao cấp nhất của Canon như Canon 1D-X Mark II, EOS R sau này là Canon EOS R6, R51D-X Mark III là những chiếc máy được cải tiến khá nhiều không chỉ ở tính năng chụp ảnh, mà còn ở các tính năng quay phim nữa. Và một trong những sự nâng cấp lớn về mặt quay phim phải nói tới cột mốc chiếc Canon EOS 5D Mark IV có thể cài được bộ profile C-Log, giúp cho file video quay bằng máy ảnh có thể giữ được nhiều chi tiết hơn.

Sau này, những Canon EOS R5, R6 hay 1D-X Mark III cũng được thêm profile C-Log 1-2 hoặc 3 vào, tuy nhiên, chiếc R6 và 1D-X Mark III phải đợi đến bản nâng cấp mà chúng ta đang nhắc tới trong bài này, mới được thêm vào profile màu có khả năng giữ chi tiết tốt nhất là C-Log3.

Firmware cho Canon EOS 1D-X Mark III

Như đã nói ở trên thì cải tiến lớn nhất của phiên bản firmware 1.5.0 của chiếc 1D-X Mark III chắc chắn là việc chiếc máy đỉnh bảng này của Canon, được thêm profile màu C-Log3. Đây là profile cho khả năng giữ chi tiết tốt nhất cho file video của Canon thông qua việc tối ưu dynamic range giữ lại khi quay phim.Thêm vào đó, Canon cũng cho biết hãng sẽ hỗ trợ việc xem, hiệu chỉnh file video RAW và RAW (Light) quay bằng Canon Log 3 trong những phiên bản tiếp theo của phần mềm Digital Photo Professional.

Một cải tiến khác cũng rất đáng để nhắc đến chính là việc: Canon EOS 1D-X Mark III từ giờ sẽ có tùy chọn cho phép ghi đồng thời video lên hai thẻ cùng một lúc. Tuy nhiên, sẽ có một hạn chế là việc không thể quay RAW và RAW (Light) lên cả hai thẻ với tính năng này. Thêm vào đó, tốc độ ghi VPG 400 (Video Performance Guarantee) – chuẩn cơ bản cho thẻ CFExxpress 2.0 cũng đã được hỗ trợ.

Cuối cùng, bản firmware này cũng sửa mỗi lỗi hiếm gặp khi bạn chuyển từ chế độ chụp ảnh sang quay phim nhưng máy vẫn hiển thị ở chế độ chụp ảnh.

Firmware cho Canon EOS R6

Cũng giống với chiếc máy đàn anh 1D-X Mark III ở trên, phiên bản firwmare 1.4.0 của Canon EOS R6 cũng đã thêm vào C-Log 3 cho chiếc máy này, đồng thời cũng hỗ trợ tính năng quay video đồng thời vào hai thẻ cùng lúc. Điểm thú vị là phần tính năng ghi song song này lại không có lưu ý gì về chuyện ghi RAW và RAW (light) như người đàn anh.

Phiên bản firmware mới đồng thời cũng sửa một số lỗi nhỏ như:

  • Lỗi khởi động tính năng chống rung khi bắt đầu quay. Trong một vài trường hợp thì nó không khởi động ngay lập tức.
  • Khi dùng cổng HDMI và bạn tắt màn hình, tính năng Zebra sẽ tự động bật ở thiết bị hiển thị HDMI out.
  • Tăng tính ổn định của tính năng chống rung khi sử dụng với 2 ống kính super-tele RF400mm f/2.8 L IS USM và RF600mm f/4 L IS USM.

Tải firmware ở đâu?

Firmware được cập nhật miễn phí và bạn có thể đọc hướng dẫn cập nhật, cũng như tải firmware tại trang web của Canon. Hoặc vào nhanh hơn tại đây với 1D-X Mark IIItại đây với Canon EOS R6.


Đừng quên ghé thăm: