Sony a1 được cập nhật firmware 1.10 – Sửa lỗi chống rung và EVF

Sony a1 được cập nhật firmware 1.10 - Sửa lỗi chống rung và EVF

Sau khi tiếp nhận các ý kiến phản hồi của cộng đồng người dùng, Sony đã chính thức cho ra mắt phiên bản firmware mới v1.10 để xử lý lỗi chống rung thân máy (IBIS) và EVF của Sony a1.

Vào khoảng đầu tháng 5, một số người dùng Sony a1 đã lên tiếng trên một số diễn đàn về máy ảnh, cũng như phản hồi trực tiếp tới Sony về một số lỗi xảy ra với chiếc máy ảnh flagship của Sony. Cụ thể là đã có 2 lỗi ảnh hưởng tới rõ ràng trải nghiệm của người dùng liên quan đến việc: Chức năng chống rung không hoạt động và EVF cũng không nhạy trong một vài trường hợp.

Photographer Jamieson Dean là người đã phản ánh lỗi này lên diễn đàn của DPReview, theo Jamieson, chiếc Sony a1 của anh có vấn đề với việc kích hoạt tính năng chống rung, kể cả với lens của Sony hoặc hãng thứ 3 (third-party lenses hay còn gọi là lens for ở Việt Nam). Các bạn có thể xem video dưới đây để hiểu thêm.

Sau khi bài viết lên diễn đàn, té ra Jamieson không phải là người duy nhất gặp phải lỗi này. Một số người dùng sở hữu Sony A1 khác cũng gặp lỗi kể trên, ngoài ra họ còn phản hồi thêm một lỗi liên quan đến EVF (Electronic View Finder) khi thi thoảng cảm biến (sensor) của EVF có vấn đề về độ nhạy, khi người dùng đặt mắt vào ống ngắm nhưng hình ảnh không tự động chuyển đổi giữa LCD qua EVF như thông thường.

Jamieson sau đó đã liên hệ với Sony và được hỗ trợ thay thế bằng một chiếc Sony A1 khác, tuy nhiên chiếc máy mới vẫn gặp lỗi tương tự, thậm chí anh cho rằng nó còn rõ ràng hơn. Anh này cũng không cho rằng cách dùng máy ảnh của anh là quá kì lạ để gặp phải trường hợp này. Các bạn có thể xem video dưới đây để có cái nhìn tường tận hơn.

Và mới đây, Sony đã chính thức ra firmware mới nhất v1.10 và có vẻ đã sửa được những lỗi kể trên, tuy nhiên, hãng không xác nhận điều này trong bản changelog (thông tin cập nhật) chính thức của firmware. Cụ thể firwmare v1.10 có những thay đổi sau:

  • Cải thiện khả năng AF hoạt động nhanh và ổn định hơn.
  • Cải thiện khả năng tương thích và hoạt động với Remote Camera Tool (Bạn nên cập nhật Remote Camera Tool lên phiên bản mới nhất).
  • Cải thiện cảm biến mắt (eye sensor detection) khi hoạt động với nguồn sáng mạnh, như mặt trời (đây có lẽ là vấn đề liên quan đến EVF kể trên).
  • Cải thiện tính ổn định khi sử dụng với ứng dụng Imaging Edge Mobile.
  • Cải thiện tính ổn định khi sử dụng với ống kính SEL100400GM, SEL200600G, hoặc SEL600F40GM.
  • Cải thiện tính ổn định chung của Sony a1

Vậy là với changelog ở trên, rõ ràng là chúng ta không thấy có nói về việc cải thiện hoặc xử lý lỗi đến bộ phận chống rung của a1. Tuy nhiên, chính Jamieson sau khi nâng cấp firmware thì đã lập tức nhận thấy sự khác biệt. Các bạn có thể xem video dưới đây.

Sau video ở trên, tác giả bài viết cũng đã chính thức khép lại vấn đề với chiếc máy flagship Sony a1. Tuy gặp lỗi thì không ai thích thú gì, tuy nhiên, việc Sony có thể xử lý vấn đề bằng cách nâng cấp firmware là một động thái được cho là an toàn với người dùng.

Được biết Sony a1 có một lượng người đặt hàng khá lớn ở Việt Nam và nếu bạn đang gặp vấn đề với chiếc a1, hãy nâng cấp firmware bằng cách tải về phần mềm ở đây nhé.