Dấu chấm hết của ngàm Sony A

Dấu chấm hết của ngàm Sony A | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Gần đây, có vẻ như Sony đã ngừng cung cấp các DSLT còn lại của hãng. Điều này cho thấy rằng kỷ nguyên máy ảnh ngàm Sony A đã chính thức kết thúc kết thúc. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Từng có một ngàm Sony A mạnh mẽ

Trong thời kì thịnh vượng của máy ảnh DSLR, khi mà những Canon, Nikon xưng vương, Pentax thì xưng bá, Sony với ngàm A thời đó tuy có lép vế hơn nhưng cũng là hãng có nhiều thành tựu nhất định. Họ có một hệ máy riêng là DSLT (Digital Single Lens Translucent) hay còn gọi là máy ảnh gương mờ.

Hệ máy này tuy có tồn tại một số nhược điểm liên quan đến truyền dẫn ánh sáng với khung ngắm, nhưng phải nói thật là hệ ống kính ngàm A với những thành quả nghiên cứu tự thân, sự bắt tay với Zeiss, và cả việc mua lại được Minolta danh tiếng thực sự là điểm sáng của thời kì ngàm A này. Vì vậy, ngay cả đến khi ngàm E rất thành công, Sony vẫn muốn “vớt vát” lại di sản ống kính ngàm A thông qua những chiếc ngàm chuyển LA-EA.

Tuy vậy, với sự phân hóa của thị trường khi Canon chiếm miếng bánh lớn nhất và thứ hai là Nikon; Sony ngàm A cùng với Pentax và một vài hãng nhỏ hơn thực sự lâm vào khó khăn khi số lượng người dùng ngày càng nhỏ, dẫn đến việc cũng không còn nhiều sản phẩm đổi mới dành cho ngàm này nữa.

Sự phát triển mạnh mẽ của máy ảnh ngàm E!

Tuy nhiên, không chịu bỏ cuộc, trong khoảng 7-8 năm trở lại đây, chúng ta có thể thấy rõ ràng được sự phát triển mạnh mẽ của dòng máy ảnh ngàm E đến từ Sony. Từng bước, Sony Alpha đã và đang hoàn thiện E-mount, hệ sinh thái ngàm có khả năng tương thích với hầu hết các thiết bị từ dòng cảm biến crop đến full-frame, giúp người dùng từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp có thể linh động sáng tạo trong mọi tình huống.

Với những ai theo dõi tin tức máy ảnh, hẳn bạn sẽ còn nhớ những chiếc Sony NEX ban đầu gặp nhiều hoài nghi từ người dùng, cho đến sự thành công vang dội của những Sony A6000 hoặc Sony A7 Mark III ở thời điểm hiện tại.

Thêm vào đó, với sự phát triển của các mạng xã hội như Facebook, Tiktok hay Youtube… ai cũng có thể dễ dàng trở thành một nhà sáng tạo nội dung. Và vì thế, Sony đang ngày càng cho ra mắt những body và lens với thiết kế nhỏ gọn, linh động cùng với đó là nhiều công nghệ hỗ trợ để làm hài lòng trải nghiệm của người dùng.

Dấu chấm hết cho ngàm Sony A

Trước đây, Sony từng tuyên bố rằng hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển cả ngàm A và ngàm E. Tuy nhiên, khi ngàm E ngày càng chiếm lĩnh thị trường và ngược lại, ngàm A đang dần bị người dùng quay lưng và lãng quên. Do đó, Sony rõ ràng sẽ phải đưa quyết định từ bỏ ngàm A để tập trung kinh tế, nguồn lực phát triển cho hệ thống máy ảnh và ống kính ngàm E.

Những mẫu máy ảnh DSLT cuối cùng được sản xuất bao gồm A68, A77 II và A99 II giờ cũng không còn được liệt kê trên trang web của Sony và thậm chí là biến mất khỏi các nhà bán lẻ trực tuyến. Điều nãy cũng không có gì quá ngạc nhiên khi mà số lượng người dùng máy ảnh ngàm A đang ngày càng giảm xuống. Ở thời điểm hiện tại, để có thể thấy một người sử dụng máy ảnh DSLT là một điều rất khó.

Dấu chấm hết của ngàm Sony A | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Lần cuối Sony công bố thông tin liên quan đến máy ảnh ngàm A là việc phát hành ngàm chuyển LA-EA5 vào tháng 9 năm 2020. Điểm qua một chút, ngàm LA-EA5 là một bộ chuyển đổi từ ngàm A sang ngàm E mà vẫn hỗ trợ các tính năng lấy nét trên các thân máy ảnh mới như Sony A7RIV, A7SIII hay A9II… Việc sản xuất ra LA-EA5 cho thấy rõ ràng hàng muốn hướng người dùng của mình có thể tự tin chuyển từ hệ máy DSLT sang mirrorless mà vẫn có thể tận dụng được những ống kính ngàm A có sẵn.

Kết lại

Nói chung, việc Sony khai tử dòng A là điều không sớm thì muộn cũng sẽ xảy ra. Đây sẽ là tin buồn đối với những người đã và đang sử dụng máy ảnh ngàm A của hãng. Tuy nhiên, sự đa dạng và phong phú các mẫu máy ngàm E, kèm theo đó là các sản phẩm ngàm chuyển hỗ trợ sẽ giúp ích người dùng rất nhiều.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Sony dự kiến sẽ trình làng mẫu máy ảnh mới mang tên “ZV-E10” dành cho những người sản xuất nội dung như vlogger hay streamer vào thời gian sắp tới. Ngoài ra, chiếc máy ảnh được dân tình ngóng chờ – Sony A7IV cũng dự kiến sẽ được ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay. Hãy theo dõi 50mm Vietnam để ngóng chờ những thông tin mới nhất nhé!