Lightroom Classic 10.3: Sẵn sàng tăng tốc cho Apple M1!

Lightroom Classic 10.3: Sẵn sàng tăng tốc cho Apple M1! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sau hơn nửa năm ra mắt, con chip M1 của Apple đã chứng minh được sức mạnh của mình. Đi kèm với nó là sự hỗ trợ của các hãng làm phần mềm. Tuy mất khá nhiều thời gian, nhưng cuối cùng Adobe cũng cho ra mắt phiên bản Lightroom Classic chạy native trên con chip M1!

Bài viết này được lược dịch từ clip “Lightroom Classic M1 Native Benchmark, Live View Tether, Capture1 21 test update & i1Studio for M1!” của YouTube ArtIsRight. Art Suwansang là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhà giáo dục và công nghệ (nhà tư vấn công nghệ) có trụ sở tại Los Angeles, California. Ông là một trong những Đại sứ toàn cầu đầu tiên của BenQ cho Dòng sản phẩm Pro Display. Đồng thời cũng là X-Rite Coloratti và là Đối tác và Người có ảnh hưởng của Adobe System Incorporated.

Apple là hãng máy tính được nhiều nhiếp ảnh gia tin dùng nhờ sự ổn định cũng như bền bỉ. Sau sự ra mắt của mẫu iMac 24inch chạy con chip M1 với thiết kế hoàn toàn mới, dòng máy tính chạy chip M1 của Apple đã khá hoàn thiện. Các hãng làm phần mềm cũng đang cố gắng cho ra mắt các bản nâng cấp cho phần mềm để có thể chạy nhanh nhất trên con chip của Apple. Sau Photoshop và Lightroom, cuối cùng Adobe cũng cho ra mắt Lightroom Classic 10.3, chạy native trên con chip M1!

Các mẫu máy được sử dụng trong bài test:

Lightroom Classic 10.3: Sẵn sàng tăng tốc cho Apple M1! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Các cổng kết nối & Khả năng kết nối màn hình

Mac Mini là mẫu máy M1 có nhiều cổng kết nối nhất.
Mac Mini là mẫu máy M1 có nhiều cổng kết nối nhất.
 • Các máy tính được trang bị chip xử lý M1 chỉ có thể xuất ra thêm 1 màn hình bao gồm iMac 24 inch, MacBook Air/Pro. Riêng có Mac mini có thể xuất ra 2 màn hình cùng lúc nhờ vào cổng HDMI và Thunderbolt.
 • Là một nhiếp ảnh gia thì việc cân chỉnh màu màn hình là vô cùng cần thiết. 2 thiết bị đến từ 2 hãng là datacolor cũng như Xrite tuy chưa phải phiên bản native nhưng đã hộ trợ con chip M1 qua trình biên dịch Rosetta 2.
 • 2 mẫu máy chạy vi xử lý Intel có khả năng mở rộng cổng kết nối rất tốt, MacBook Pro 16 inch có tới 4 cổng Thunderbolt, Mac Pro có khả năng lắp thêm VGA, SSD bổ sung qua các khe kết nối PCIE.
 • Mac mini là mẫu máy dùng vi xử lý M1 có thể trang bị cổng LAN 10Gbs. Việc này giúp tăng tốc độ kết nối mạng, cũng như các hệ thống NAS tốc độ cao mà không cần sử dụng đầu chuyển từ cổng Thunderbolt.

Bài test số 1: Import 1000 ảnh RAW chụp từ Nikon D850 (45Mpx) & tạo Preview 1:1 trên Lightroom Classic 10.3

Lightroom Classic 10.3: Sẵn sàng tăng tốc cho Apple M1! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Nikon D850 với độ phân giải 45Mpx, có thể tạo ra các bức ảnh RAW có dung lượng lên tới hơn 100 Mb. Xử lý hàng nghìn file ảnh đến từ chiếc máy ảnh này không phải việc nhẹ nhàng. Chú ý: Thanh càng ngắn thì là càng nhanh.
 • Mac Pro vẫn dẫn đầu với thời gian nhanh gấp đôi mẫu máy đứng thứ 2 là MacBook Pro 16 inch 2019.
 • Mac Mini có những bước tiến rõ rệt qua từng bản cập nhật của Adobe, từ ngày đầu tiên chạy qua trình biên dịch Rosetta 2 (11.2020) cho đến nay chạy native trên con chip M1. Sự chênh lệch lên tới hơn 14 phút, một con số đáng nể.

Lightroom Classic 10.3: Sẵn sàng tăng tốc cho Apple M1! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

 • Imac và Macbook Air cũng có những sự thay đổi đáng kể trong tốc độ xử lý hình ảnh.
 • Ngoại trừ chiếc Macbok Air không có quạt tản nhiệt, cũng như lượng RAM giới hạn, 2 chiếc máy chạy chip M1 còn lại đều nhanh hơn chiếc Macbook Pro 16” có giá hơn gấp nhiều lần. Chưa kể Macbook chạy con chip Intel i9 nóng hơn và tốn nhiều điện năng hơn đáng kể.

Bài test số 2: Export 1000 ảnh RAW chụp từ Nikon D850 ra Jpeg (Giữ nguyên kích thước – 240PPI) trên Lightroom Classic 10.3

Lightroom Classic 10.3: Sẵn sàng tăng tốc cho Apple M1! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

 • Mac Pro vẫn dẫn đầu, thời gian bỏ xa mẫu máy đứng thứ 2: MacBook Pro 16”
 • Mac Mini có khởi đầu khó khăn ở những ngày đầu, nhưng sau hơn nửa năm cùng nhiều bản cập nhật, tốc độ xuất file của mẫu máy này hiện nay còn nhanh hơn cả chiếc Macbook Pro 16”
 • Giống như bài test import, các mẫu máy trang bị chip M1 sau khi cập nhật lên Lightroom CC 10.3 đều có sự cải thiện đáng kể.
 • Macbook Air từ trước đến nay đều không phải là lựa chọn cho các công việc xử lý đến hình ảnh nặng nhưng với sức mạnh của con chip M1, mẫu máy này thể hiện một sức mạnh không quá thua kém so với các mẫu máy tản được nhiệt tốt hơn.

Lightroom Classic 10.3: Sẵn sàng tăng tốc cho Apple M1! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Bài test số 3: Ghép ảnh HDR từ 9 ảnh RAW của máy Nikon D810 (36 Mpx) trên Lightroom Classic 10.3

 • Ghép ảnh HDR là một tác vụ cần sức mạnh đơn nhân. Với thiết kế SoC (System on a Chip), M1 có khả năng xử lý những công việc cần sức mạnh đơn nhân một cách rất hiệu quả.
 • Chiếc máy rẻ nhất trong bài so sánh – Macbook Air, hoàn thành bài test còn nhanh hơn 2 mẫu máy chạy chip Intel với mức giá gấp nhiều lần.

Bài test số 4: Ghép ảnh Panorama từ 14 ảnh chụp từ Nikon D810(36Mpx) – tổng 340Mpx trên Lightroom Classic 10.3

 • Vì là một tác vụ cần sức mạnh đa nhân, Intel đáp trả với số nhân & luồng vượt trội. Hai mẫu máy Macbook Pro và Mac Pro tạo khoảng cách đáng kể so với các mẫu máy chạy CPU M1.
 • Lightroom CC 10.3 đã thổi một luồng sinh khí mới cho con chip M1. Imac 24” và Mac Mini đã có sự cải thiện đáng kể.
 • Riêng Macbook Air, do không có quạt tản nhiệt nên đã làm giảm hiệu năng của mẫu máy này qua nhiều bài test.

Mẫu máy phù hợp nhất & lời khuyên của tác giả

Mac Pro vẫn là con quái vật trong tốc độ xử lý hình ảnh.
 • Mac Pro vẫn là chiếc máy mạnh mẽ nhất đến từ Apple. Theo lời tác giả thì khi sau khi ghép bức ảnh Panorama có độ phân giải 340Mpx , Mac Pro là chiếc máy duy nhất có thể sửa bức ảnh một ảnh mượt mà trong Photoshop. Điều này dễ hiểu vì mẫu máy này có giá khởi điểm $6000, và có thể lên đến hàng chục nghìn USD.
 • Theo ArtIsRight, mẫu máy phù hợp nhất (Price/Performance) trong thời điểm này chính là chiếc Mac mini M1. Các nhiếp ảnh gia có thể tuỳ ý lựa chọn mẫu màn hình sao cho phù hợp với túi tiền, cũng như thiết kế nhỏ gọn và số lượng cổng kết nối dư dả.
Macbook Pro – sự lựa chọn dành cho nhiếp ảnh gia đi nhiều.
 • Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia luôn muốn đem chiếc máy tính bên cạnh thì MacBook Pro M1 là sự lựa chọn thích hợp. Macbook Pro hơn Macbook Air ở những điểm như có quạt tản nhiệt, thời lượng pin lâu hơn và màn hình có độ sáng cao hơn (400 nits so với 500 nits).
 • Hãy cố gắng nâng cấp lên 16GB Ram, các ứng dụng của Adobe như Lightroom và Photoshop sử dụng rất nhiều Ram. SSD nên là 512GB nhưng bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng ổ cứng rời. Hãy nhớ Ram và SSD trên máy Mac ( trừ Mac Pro và iMac chạy chip Intel) là không thể thay thế hoặc nâng cấp!

Lời kết

Apple M1 là minh chứng cho thành công của Apple trên con đường tách khỏi Intel, tự làm nên phần cứng của riêng mình sau nhiều năm phụ thuộc. Tính đến thời điểm hiện tại, sức mạnh của con chip M1 có thể coi là đã được khai thác tối đa. Không để người dùng đợi lâu, Apple cũng đã hé lộ về con chip M1X ở sự kiện WWDC 2021 vừa qua, chúng ta hãy cùng đón đợi những sản phẩm mới của Apple nhé!