TTArtisan 90mm f/1.25 – Ống kính chân dung cao cấp từ Trung Quốc

Được sản xuất với thiết kế tương đồng với những mẫu ống kính cao cấp, ống kính TTArtisan 90mm f/1.25 có thể được coi là mẫu ống kính mang lại những bức ảnh có chiều sâu và độ chuyển hình ảnh mượt mà. 

Nếu bạn là một người thích những bức ảnh mộng mơ từ hiệu ứng xóa phông, chắc hẳn bạn nên tham khảo thêm về sản phẩm mới nhất tới từ TTArtisan. Công ty quang học tới từ Trung Quốc này vừa cho ra mắt ống kính TTArtisan 90mm f/1.25 cho Máy ảnh Leica Ngàm M (Họ cũng có những adapter cho ngàm ống kính khác).

Những gì TTArtisan hứa hẹn từ chiếc ống kính mới chính là khả năng cho ra những bức ảnh có chất lượng cao, mượt mà dành cho những ai yêu thích chụp xoá phông. Liệu đây có phải một “item” đáng để đầu tư? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Thiết kế TTArtisan 90mm f/1.25

Với ngôn ngữ thiết kế có phần tương đồng lớn với những chiếc ống kính cao cấp của Leica, ống kính 90mm f/1.25 của TTArtisan tạo cho người sở hữu máy ảnh của Leica một cảm giác quen thuộc. Thêm vào đó, ống kính này cũng mang cho mình nét đặc trưng của những ống kính Leica, nó được thiết kế để tương thích với hệ máy rangefinder và có khả năng lấy nét thủ công.

Ống kính có kích thước rộng 82mm x dài 97mm và có vòng khẩu độ (clicked) từ f/1.25 đến f/16.

TTArtisan 90mm f/1.25 - Ống kính chân dung cao cấp từ Trung Quốc | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Và với thiết kế này, bạn có thể sử dụng nó trên các máy ảnh của Voigtlander, các máy ảnh ngàm M khác, hoặc sử dụng ngàm chuyển (cách 50mm Vietnam vẫn làm với những ống kính TTArtisan mà bọn mình có).

Hãng còn nhấn mạnh rằng ống kính 90mm f/1.25 được thiết kế phù hợp dành cho những người yêu thích chụp ảnh chân dung hoặc xoá phông. Cụ thể, để nhằm giảm thiểu sự bất tiện từ khối lượng được cho là hơi nặng của sản phẩm, TTArtisan đã trang bị thêm vòng đỡ cho ống kính trước phần ngàm để giảm thiểu sức nặng trực tiếp vào phần ngàm của máy.

TTArtisan 90mm f/1.25 - Ống kính chân dung cao cấp từ Trung Quốc | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Chất lượng quang học của TTArtisan 90mm f/1.25

Đầu tiên về góc nhìn (angle of view) của ống kính 90mm f/1.25 là 27 độ (giống với các ống kính 90mm khác), đây là một tiêu cự và góc nhìn tương đối phổ thông cho việc chụp chân dung. Nó khiến cho các bức ảnh, dù là chủ thể ở góc cận, tránh được hiệu ứng “ngột ngạt” (suffocating compression) giống như khi chụp bằng các ống kính tele cỡ lớn (kiểu 70-200mm chả hạn).

Với góc chụp này, bức ảnh của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn và không kém phần độc đáo. Ngoài ra thì cũng dễ kiểm soát các chi tiết trong hình hơn một ống tiêu chuẩn (normal lens) 50mm.

Ống kính có khoảng cách lấy nét tối thiểu là một mét, được trang bị 10 lá khẩu và được cấu tạo từ 11 thấu kính trong bảy nhóm. Nhằm cải thiện vấn đề quang sai màu trên các ống kính lớn, TTArtisan cũng thiết kế một bộ gồm bốn nhóm thấu kính mà theo hãng cho biết kiểm soát quang sai màu tốt hơn. Với thiết kế này, những bức ảnh được chụp với khẩu độ lớn sẽ cho ra hiệu ứng có chiều sâu hơn và mang tính nghệ hơn.

Ngoài những thông tin trên chúng mình hy vọng rằng một số bức ảnh được cung cấp bởi chính nhãn hàng dưới đây sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn trực quan hơn.

TTArtisan 90mm f/1.25 - Ống kính chân dung cao cấp từ Trung Quốc | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh TTArtisan 90mm f/1.25 - Ống kính chân dung cao cấp từ Trung Quốc | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Tạm kết

Tổng kết lại, việc chiếc ống kính tới từ TTArtisan – một nhà sản xuất của Trung Quốc có làm hài lòng những người đam mê chụp chân dung hay xoá phông không vẫn là một ẩn số? Đặc biệt với mức giá không hề rẻ, lến tới $770 (~18 triệu đồng) thì rõ ràng TTArtisan 90mm f/1.25 không phải là một sản phẩm dễ tiếp cận.

Ống kính 90mm f/1.25 của TTArtisan là ống kính lấy nét thủ công (MF), và với adapter sản phẩm này hoàn toàn có thể sử dụng được với các dòng máy ảnh tới từ những hãng máy ảnh có tiếng như Sony E, Nikon Z, Canon RF, Fuji GFX, Leica L, and Hasselblad mirrorless. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về ống kính này và đặt mua tại đây.

Hãy để lại comment và cho chúng mình biết ý kiến của bạn về ống kính 90mm f/1.25 của TTArtisan nhé.