Ống kính Leica mua chỉ $10 nhưng được bán với giá 50,000$ chỉ sau 24 giờ!

Ống kính Leica mua chỉ $10 nhưng được bán với giá 50,000$ chỉ sau 24 giờ! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Một phiên bản hiếm và có thể thu gọn của Meyer Primoplan 5cm f/1.9 LTM Leica M39mm RF trị giá lên đến 50,000$ được đem đi đấu giá và thu mua chỉ trong chưa đầy một ngày. Tuy nhiên, điều ít người biết là chỉ mới vài tháng trước thôi, chiếc ống kính Leica này được bán ở những phiên chợ đường phố với giá chỉ 10$.


Nguồn gốc ống kính

Đây là một phiên bản hiếm và có thể thu gọn (collapsible) củaMeyer Primoplan 5cm f/1.9 LTM Leica M39mm RF– Ống kính thuộc loại vặn lấy nét bằng tay do Meyer Primoplan sản xuất. Công ty này hoạt động trong thời chiến nhưng cũng vài lần phải đối mặt với nguy cơ phá sản, do vậy tuy nó cực kỳ hiếm, nhưng thông tin nguồn gốc của chiếc ống kính này thì lại không có ghi chép nào cụ thể cả. 

“Vậy nên những chiếc ống kính như này đặc biệt rất khó phân loại và định giá”.  Jean-Louis Beek, chủ của tiệm máy ảnh cổ Cameratique đồng thời cũng là chủ sở hữu ống kính này cho biết. 

Ống kính Leica mua chỉ $10 nhưng được bán với giá 50,000$ chỉ sau 24 giờ! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Điểm thú vị và của câu chuyện bắt đầu từ khi Beek kể lại rằng: Chỉ mới ba tháng trước, chiếc ống kính này được mua ở một chợ bán đồ cũ ở Nam Phi, mà khi đi đó giá của nó chỉ khoảng 10$ thôi.

“Người chủ mới (sau khi mua được giá $10) đã rao bán lại chiếc ống kính trên một trang web bán đấu giá online, khi đó một nhiếp ảnh gia phát hiện ra giá trị của nó nên anh ấy đã mua lại chiếc máy với giá cao hơn, sau đấy thì chiếc máy được bán cho tôi. Cuối cùng, tôi mang chiếc máy này đến một phiên chợ đấu giá quốc tế, nơi mà có lẽ sẽ có nhiều nhà sưu tập muốn sở hữu chiếc máy này” – Beek nói.

Ống kính Leica mua chỉ $10 nhưng được bán với giá 50,000$ chỉ sau 24 giờ! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

“Vấn đề với những thứ như thế này là chúng rất hiếm, vì có ít hoặc không có những mẫu ống kính tương tự giống nó. Việc không có ảnh trên mạng, không có một lịch sử được bán ra trước đó là yếu tố làm giá trị tăng lên chóng mặt. Thêm nữa là khả năng sử dụng dễ dàng được với những chiếc máy ảnh hiện đại ngày nay và cho ra được những bức ảnh vượt trội là một yếu tố quyết định về độ “hot” của chiếc ống kính này.”

Bức ảnh dưới đây được chụp bởi chiếc ống kính Leica cho ta thấy được chất lượng quang học của ống kính cho tới ngày nay.

Đặc điểm

Chiếc ống kính thì mặc dù đã được mua, nhưng đang trong giai đoạn đợi thẩm định nên vẫn đang có thông tin trên trang Cameratique. Ống kính được mô tả như sau:

“Khi sử dụng đèn chiếu vào ống kính thì có thể nhìn thấy rõ bụi ở trong, tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng ảnh cho ra từ ống kính. Nếu nhìn bằng mắt thường thì sẽ khó phát hiện ra những sợi trắng li ti – dấu hiệu của nấm ở giai đoạn đầu. Khi kiểm tra thấu kính phía trước bằng kính lúp thì các vết lau chùi nhẹ và các vết xước cũng sẽ xuất hiện một chút. Tuy nhiên thấu kính phía sau thì hoàn hảo.

Không có dấu hiệu ống kính bị mờ, 10 lá khẩu hoạt động trơn tru cho ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Ống kính cho thấy vài vết tích sử dụng là dấu hiệu về sự tồn tại lâu đời của nó. Chiếc ống kính đã được test sử dụng với điều kiện ánh sáng trong nhà qua bức ảnh trên. Khi lấy nét với ống kính này thì có chút khó khăn nếu đem so sánh với những ống kính hiện đại ngày nay, nhưng thực chất nó vẫn hoạt động hoàn hảo. Tuy nhiên tôi cho rằng nếu được sửa chữa cẩn thận thì tất cả sẽ được cải thiện.

Ống kính Leica mua chỉ $10 nhưng được bán với giá 50,000$ chỉ sau 24 giờ! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Vì vậy, để chụp ra chất lượng hình ảnh hoàn hảo từ chiếc ống kính này, nó cần được phải làm sạch cẩn thận. Tôi chưa làm việc này, vì tôi tin rằng với một ống kính tầm cỡ như thế này thì người chủ sẽ muốn tự làm điều đó với những người thợ tốt nhất. 

Cuối cùng, sẽ không có một chiếc ống kính nào như chiếc ống kính này với ngàm vặn Leica M 39 LTM mà bạn có thể tìm thấy trong bất cứ một nơi nào trên thế giới và kể cả sau này! 

Tạm kết

Mặc dù giá trị của ống kính nhìn thì rất cao, tuy nhiên đây là điều có thể hiểu được, vì các ống kính và máy ảnh Leica cổ điển thường xuyên được bán với giá rất cao tại các phiên đấu giá. Vào tháng 12 năm 2020, một ống kính Leica quý hiếm đã được bán đấu giá với mức giá “kinh hoàng” 290.000 đô la. Hoặc gần đây nhất, một nguyên mẫu Leica do Jony-Ive thiết kế dự kiến ​​sẽ được bán với giá ít nhất 200.000 USD. Tất cả những điều này cũng đủ cho thấy thị trường sưu tầm những dòng máy cổ, hiếm của Leica đang “hot” đến mức nào.
Các bạn nghĩ sao về chiếc ống kính đời cổ Leica 10$ ở ngoài những khu chợ ven đường, nhưng đến với những giới sưu tầm thì giá trị lên đến 50000$ và sẽ còn được đẩy lên nữa? Hoặc sau khi đọc bài này thì có khi ta nên về nhà tìm lại xem có chiếc ống kính cũ cũ nào không vì biết đâu lại phát hiện ra cả một gia tài cũng nên.