Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art mới – Sự nâng cấp đáng giá!

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art - Sự nâng cấp đáng giá! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Vào ngày 14 tháng 5 vừa qua, Sigma đã chính thức ra mắt ống kính Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art dành cho ngàm E và ngàm L. Có thể nói đây chính là bản nâng cấp thiết của ống kính Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art cả về ngoại hình bên ngoài và cấu tạo bên trong. Hãy cùng tìm hiểu qua về ống kính mới Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art này nhé!

Có lẽ nhiều bạn mới chơi ảnh hoặc không quá quan tâm sâu đến thiết bị nhiếp ảnh sẽ tỏ ra hơi băn khoăn, cũng như bất ngờ khi Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art được ra mắt; không phải trước đó Sigma đã có một chiếc 35mm f/1.4 dành cho ngàm E rồi hay sao?

Nhưng sự thực thì lại rất khác, chiếc 35mm f/1.4 của Sigma ngàm E trước đây thực ra chỉ là một phiên bản “port” (chuyển đổi) từ ống kính DSLR sang mirrorless mà Sigma ra mắt trước đó cho Canon, Nikon mà thôi. Vì vậy có rất nhiều hạn chế đến từ thiết kế cũ này và với tuổi đời của chiếc ống kính lên tới 7-8 năm, việc Sigma cho ra mắt một phiên bản hoàn toàn mới ở một tiêu cự phổ thông này là hoàn toàn có lý.

Vậy phiên bản mới này sẽ có những thay đổi gì so với bản cũ? Sự băn khoăn của bạn sẽ dần dần được chúng mình giải đáp trong từng phần của bài viết dưới đây.

Ngoại hình

Không chỉ có Sony, giờ đây Sigma cũng đang dần thiết kế các ống kính của hãng ngày càng nhỏ gọn, linh động hơn mà vẫn đem lại chất lượng cao khi sử dụng.

Đầu tiên, rất dễ dàng có thể nhận thấy ngoại hình của Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art cũng khá nhỏ gọn chẳng thua kém gì Sony FE 35mm f/1.4 GM. Cụ thể, ống kính mới này nặng 645g với chiều dài thân ống kính là 109,5mm. Tương đương Sony 35mm GM, đường kính của lens rộng khoảng 75,5mm và vẫn sử dụng filter 67mm. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phi khi mua filter cho ống kính. Rõ ràng so với phiên bản cũ, ngoại hình của Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art đã giảm đi tương đối.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art - Sự nâng cấp đáng giá! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Nhìn chung, tuy ngoại hình có nhỉnh hơn một chút so với Sony GM nhưng đây vẫn là một ống kính nhỏ gọn, linh hoạt giúp người dùng luôn có thể đem theo ống kính trong mọi trường hợp. Vì ông kính này được nhắm tới cho dòng máy mirrorless, nên việc thu gọn ngoại hình, giảm bớt trọng lượng là điều vô cùng cần thiết.

Thiết kế bên ngoài

Có thể thấy ngay trên thân ống kính biểu tượng chữ A tượng trưng cho dòng ống kính “Art” cao cấp của Sigma. Hứa hẹn đây không những là một ống kính gọn nhẹ mà cón có những thiết kế tối ưu, nhưng vẫn giữ được chất lượng hình ảnh cao cấp của hãng.

Theo như công bố của Sigma, ống kính được trang bị các gioăng cao su bên trong để có khả năng chống bụi và nước nhẹ. Ngoài ra. thấu kính phía trước được phủ một lớp chống thấm nước và dầu, đảm bảo rằng người dùng có thể an tâm sử dụng nó trong mọi điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau.

Giống như Sony FE 35mm GM, Sigma cũng trang bị đầy đủ các tính năng cho ống kính của mình. Đầu tiên, lens vẫn có đầy đủ vòng lấy nét và vòng chỉnh khẩu độ. Tiếp đến, Sigma 35mm DG DN có 3 công tắc gạt chuyển bao gồm công tắc AF/MF, công tắc DE-CLICK dành cho vòng khẩu và một công tắc khóa vòng khẩu, đây là điều khác biệt so với ống kính GM của Sony.  Cuối cùng, như trên ống kính của Sony, Sigma cũng trang bị cho 35mm DG DN một nút Focus Hold để gán chức năng, giúp người dùng có thể tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng của bản thân.

Trên đây cũng là những điểm mới mẻ về mắt thiết kế ngoại hình mà Sigma mang đến dành cho nhóm người dùng máy ảnh mirrorless, thay vì phiên bản cũ DSLR không có quá nhiều tùy chỉnh có thể thiết lập.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art - Sự nâng cấp đáng giá! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Thuộc “line-up” ống kính dòng Art cao cấp của Sigma, việc được trang bị những tính năng hiện đại, thông minh và tối ưu như này là điều đương nhiên. Sigma 34mm f/1.4 DG DN Art chắc chắn sẽ có đủ khả năng để đáp ứng được nhu cầu của người dùng từ phổ thông đến chuyên nghiệp trong mọi điều kiện thời tiết không thua kèm gì những ống kính ngàm E hay ngàm L.

Thiết kế bên trong

Tương tự như các ống kính khác của Sigma, chất lượng quang học là trọng tâm được đặt lên hàng đầu khi lên ý tưởng thiết kế của ống kính 35mm f/1.4 DG DN mới này. Đặc biệt trong thời gian gần đây, các ống kính mà được thiết kế lại để dành riêng cho dòng máy mirrorless của Sigma đều được đánh giá khá cao, thậm chí vượt cả danh tiếng mà những chiếc ống kính cho mảng DSLR đã mang lại thị phần cho Sigma trước đó.

Quay trở lại với Sigma 34mm f/1.4 DG DN Art, chiếc ống kính này gồm 15 thấu kính chia làm 11 nhóm, trong đó bao gồm 1 thấu kính FLD (thấu kính Florit có độ tán xạ thấp), 1 thấu kính ELD (thấu kính tán xạ cực thấp), 2 SLD (thấu kính tán xạ rất thấp), 2 thấu kính phi cầu và các thấu kính hiệu suất cao của hãng.

Với thiết kế này, Sigma 35mm f/1.4 DG DN sẽ triệt tiêu được hầu hết những hiện tượng quang sai, giúp ảnh có được độ nét cao và màu sắc tươi sáng chân thực không kém gì Sony GM.

Kèm theo đó, ống kính được trang bị lớp siêu tráng phủ (Super Multi-Layer Coating) giúp ống kính loại bỏ được tối đa được các hiện tượng bóng ma hay lóa sáng. Mặc dù có khẩu độ rất lớn f/1.4 nhưng với công nghệ hiện đại của hãng đã giúp Sigma 35mm DG DN Art có được chất lượng ảnh cao, độ nét, độ tương phản cùng màu sắc lên rất tốt.

Thêm vào đó, Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art cũng có thiết kế 11 lá khẩu giống như FE 35mm f/1.4 GM. Với 11 lá khẩu cùng với khẩu độ lớn f/1.4 sẽ giúp bokeh của ảnh mượt mà, tự nhiên.

Theo như công bố, ống kính Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art được hãng trang bị mô tơ lấy nét nhanh, ổn định, mượt mà và yên tĩnh. Thiết kế này đảm bảo ống kính sẽ đủ khả năng đáp ứng được những tính năng lấy nét như Real-time tracking hay Real-time Eye AF trong các thân máy ảnh của Sony. Vòng lấy nét điện sẽ giúp ống kính có khả năng lấy nét êm, nhẹ, hỗ trợ rất nhiều cho những người dùng thích quay video.

Chung lại, có thể thấy đây là một ống kính cân bằng được giữa chất lượng hình ảnh và độ nhỏ gọn linh hoạt. Khi xem ảnh sample, chúng mình nhận thấy hình ảnh từ Sigma 35mm rất ổn so với tầm giá, chất lượng ít nhất cũng được 8 điểm so với Sony 35mm GM. Với tiêu cự đa dụng 35mm, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art làm một chiếc ống kính chính trong mọi trường hợp, mọi nhu cầu chụp hay quay.

Ảnh chụp từ Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art!

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art - Sự nâng cấp đáng giá! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art - Sự nâng cấp đáng giá! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art - Sự nâng cấp đáng giá! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Bạn có thể xem thêm ảnh tại đây và tại đây nữa!

Chung quy lại, về chất lượng hình ảnh thì Sigma 34mm f/1.4 DG DN Art đã đem lại một trải nghiệm khác với chiếc Sigma 35mm f/1.4 ngàm E cũ, khi hình ảnh giờ không còn chỉ là sắc nét và ít quang sai, những yếu tố liên quan đến vùng bokeh, micro-contrast để giúp ảnh nổi khối, màu sắc, cũng đã được nâng cấp khá nhiều.

Đặc biệt phần lấy nét trước đó tuy không phải quá chậm, nhưng cũng không được đánh giá cao; nay cũng đã được Sigma cải thiện trên phiên bản mới.

Tổng kết!

Nhìn chung, đây là một ống kính đa dụng cho rất nhiều thể loại quay chụp từ đường phố, đời thường đến phong cảnh, chân dung. Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art không những có ngoại hình tương đối nhỏ gọn mà còn có chất lượng ảnh tốt, màu sắc tươi sáng, khả năng lấy nét nhanh, mượt mà ổn định. Không những vậy, ống kính có thiết kế tối ưu và thông minh giúp ích rất nhiều cho người dùng trong quá trình tác nghiệp. Nếu bạn không đủ tài chính để sở hữu được chiếc ống kính Sony FE 35mm f/1.4 GM, chiếc ống kính này chắc chắn là giải pháp cực kì hợp lý cho bạn.

Theo dự kiến, Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art được bán ra ngoài thì trường vào khoảng giữa tháng 5 với giá $899. Hiện tại, bạn đã có thể đặt hàng trước Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art với giá khoảng từ 21-22 triệu VNĐ.