Sony ra mắt ống kính siêu rộng, siêu nhỏ gọn – FE 14mm f/1.8 GM!

Sony ra mắt ống kính siêu rộng, siêu nhỏ gọn - FE 14mm f/1.8 GM! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Sau những đồn đoán trước đó, cuối cùng Sony cũng tung ra sản phẩm tiếp theo của hãng – ống kính siêu rộng Sony FE 14mm f/1.8 GM, bổ sung thêm một tân binh vào dàn ống kính Gold Master của hãng. Có thể thấy năm nay là một năm tất tay của Sony khi trong gần nửa đầu năm 2021, hãng đã liên tục tung ra hàng loạt những sản phẩm cực kì chất lượng và cao cấp. Ống kính này chắn sẽ là “item” rất đáng giá của những nhiếp ảnh gia phong cảnh trong thời gian tới, cùng tìm hiểu nhé!

1. Ngoại hình bên ngoài.

Điểm qua về các ống kính mới ra gần đây của Sony, chúng ta đề thấy chúng có một điểm chung đó là ngoại hình cực kì nhỏ gọn và linh hoạt, điều sẽ này cân bằng được việc người dùng sẽ có được chất lượng hình ảnh cao mà vẫn dễ dàng trong việc di chuyển. Tương tự như những người anh đi trước, FE 14mm f/1.8 cũng sỡ hữu những đặc tính tương tự.

Sony ra mắt ống kính siêu rộng, siêu nhỏ gọn - FE 14mm f/1.8 GM! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Đầu tiên, FE 14mm f/1.8 GM có trọng lượng vỏn vẹn 460g, chỉ nặng bằng khoảng 1/3 so với ống kính có tiêu cự và khẩu độ tương đương là Sigma 14mm f/1.8, kèm theo đó độ dài thân ống kính chỉ là 100mm và đường kính là 83mm. Đây thực sự là một chiếc ống kính nhỏ gọn có thể mang đi bất kì đâu.

Ngoài ra, vì FE 14mm GM là một chiếc ống kính siêu rộng với thấu kính ngoài cùng lồi ra rất nhiều nên hood của ống kính sẽ được gắn liền vào body để bảo vệ thấu kính, cũng vì độ lồi này nên filter của ống kính cũng sẽ được lặp đằng sau ngàm thay vì phía trước thấu kính như nhưng ống kính thông thường khác.

Nhìn chung, FE 14mm f/1.8 GM là chiếc ống kính siêu rộng với ngoại hình nhỏ gọn không tưởng, khi đứng cạnh Sigma 14mm f/1.8 DG HSM ART trông hệt như “bố và con” vậy! Điều này chắc chắn sẽ giúp những người dùng dễ dàng mang theo ống kính bên cạnh khi di chuyển.

2. Thiết kế của Sony FE 14mm f/1.8 GM.

Bản thân là một ống kính GM – Gold Master cao cấp của nhà Sony, chắc chắn sẽ có rất nhiều kì vọng khắt khe từ người dùng bao gồm cả phổ thông đến chuyên nghiệp. Vì vậy, Sony FE 14mm f/1.8 chắc chắn phải được thiết kế sao cho đáp ứng tốt cho người dùng cả về chất lượng hình ảnh lẫn trải nghiệm khi sử dụng.

2.1. Thiết kế bên ngoài.

Tương tự như trên những ống kính GM khác, thân ống kính FE 14mm được thiết kế từ polycarbon với phần hood được gắn liền vào phần thân để bảo vệ thấu kính ngoài cùng. Kèm theo đó, Sony cũng trang bị cho ống kính các vòng gioăng cao su phía trong giúp ống kính có khả năng chống chịu thời tiết, thêm vào đó là lớp phủ flo ở thấu kính trước giúp giải quyết các hiện tượng bóng mờ cung như bụi bẩn, nước, vân tay. Điều này sẽ giúp bảo đảm độ tin cậy cho người dùng có thể sử dụng FE 14mm GM trong nhiều điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt.

Sony ra mắt ống kính siêu rộng, siêu nhỏ gọn - FE 14mm f/1.8 GM! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Tiếp đến, bản thân là một chiếc ống kính prime GM cao cấp nên FE 14mm f/1.8 được Sony trang bị đầy đủ các công nghệ tương tự những người đàn anh trước. Đầu tiên, ống kính có đầy đủ vòng lấy nétvòng khẩu tay. Thêm vào đó, FE cũng sẽ có 2 công tắc gạt chuyển chế độ bao gồm công tắc chuyển AF/MF và công tắc chuyển DE-CLICK dành cho vòng khẩu. Giống như đa phần những ống kính GM khác, FE 14mm vẫn có nút Focus Hold có thể gán chức năng theo nhu cầu của người dùng, tăng khả tùy chỉnh của ống kính.

Sony ra mắt ống kính siêu rộng, siêu nhỏ gọn - FE 14mm f/1.8 GM! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Có thể thấy, Sony FE 14mm f/1.8 không những nhỏ gọn mà còn có thiết kế thông minh, xứng đáng là một chiếc ống kính GM của hãng. Với thiết kế nhỏ gọn và khả năng tùy biến linh hoạt, người dùng không những dễ dàng trong việc vẫn di chuyển mà còn thoải mái, thuận tiện khi sử dụng ống kính trong quá trình làm việc hay sáng tác.

2.2. Cấu tạo bên trong.

Để có được trọng lượng nhẹ hơn tương đối so với Sigma 14mm, FE 14mm GM được thiết kế với ít thấu kính hơn. Cụ thể, ống kính sở hữu 14 thấu kính chia thành 11 nhóm. Chi tiết hơn, trong 14 thấu kính này sẽ có 6 thấu kính đặc biệt bao gồm 1 thấu kính tán sắc cực thấp, 1 thấu kính phi cầu, 2 thấu kính tán sắc thấp và 2 thấu kính phi cầu cực đại. Thiết kế này giúp ống kính sợ hữu độ nét “khủng” từ tâm đến rìa, giữ được màu sắc chân thực và triệt tiêu tối đa những hiện tượng quang sai như méo góc hay viền xanh viền tìm, ngoài ra còn giúp giảm được tương đối trọng lượng ống kính.

Thêm vào đó, lớp phủ Nano AR coating II cũng giúp kiểm soát và giảm thiểu tối đa các hiện tượng bóng ma hay lóa sáng. Tuy răng sở ít thấu kính hơn, nhưng chắc chắn Sony FE 14mm f/1.8 GM sẽ đảm bảo cho ra hình ảnh với độ nét “đậm chất Sony” với màu sắc trung thực nhất.

Tiếp đến, Sony FE 14mm f/1.8 sở hữu 9 lá khẩu, đây có vẻ là số lượng lá khẩu ưa thích của khá nhiều hãng không riêng Sony. Theo công bố của Sony, với khẩu độ mở lớn f/1.8 và 9 lá khẩu, bokeh cho ra sẽ mượt mà và tự nhiên.

Thêm vào đó, ống kính sử dụng 2 động cơ tuyến tính XD để có thể đáp ứng được những công nghệ lấy nét hiện đại trên các thân máy như Real-time Eye AF hay Real-time Tracking một cách mượt mà, im lặng và chính xác ngay cả khi chụp với ở khẩu độ mở lớn nhất f/1.8, mang lại cho cả người sử dụng chụp ảnh và quay phim độ tin cậy cần thiết khi làm việc hay sáng tác.

2.3. Một số ảnh chụp từ Sony FE 14mm f/1.8 GM.

Bạn có thể xem ảnh chụp từ Sony FE 14mm f/1.8 GM tại đây hoặc tại đây!

3. Tóm lại

Nhìn chung, có thể thấy Sony đã nhắm thẳng FE 14mm GM đến tệp người dùng bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp vì tiêu cự 14mm là tiêu cự rất khó sử dụng với những người dùng phổ thông. Với ngoại hình nhỏ gọn, linh hoạt, thiết kế thông minh, chất lượng hình ảnh cao, Sony FE 14mm f/1.8 GM phù hợp hơn với những người dùng chuyên nghiệp với nhu cầu chụp ảnh hay quay video về kiến trúc, nội thất, thiên nhiên, phòng cảnh hay thiên văn.

Sony FE 14mm f/1.8 dự kiến sẽ được bán ra thị trường vào tháng 5 với mức giá cũng không rẻ, khoảng $1600 (tương đương 41 triệu VNĐ khi về Việt Nam).

Rất mong 50mm Vietnam sẽ sớm có cơ hội trên tay và review kĩ hơn về chất lượng của chiếc ống kính này!