[Review] Sony FE 50mm f/1.2 GM – Chụp đẹp ngay ở khẩu f/1.2

[Review] Sony FE 50mm f/1.2 GM - Chụp đẹp ngay ở khẩu f/1.2 | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Không chỉ thoát ra khỏi định kiến về kích cỡ ngàm bé, không thể làm ống kính có độ mở siêu lớn; Sony FE 50mm f/1.2 GM không những là lời khẳng định về mặt công nghệ của hãng, mà còn cho người chụp cảm giác thực sự mãn nhãn khi xem ảnh.

Chiếc Sony FE 50mm f/1.2 GM là chiếc ống kính thứ 60 của ngàm E và thứ 13 của phân khúc GM (G-Master) cao cấp nhất của Sony. Việc Sony cho ra mắt liên tục những ống kính phân khúc này đang cho thấy tham vọng tự sản xuất những ống kính cao cấp bằng nội lực của chính mình, giảm bớt sự phụ thuộc vào ngoại lực của Zeiss.

Với tiêu cự phổ thông như 50mm, không có gì lạ khi chiếc ống kính này có thể chụp khá đa dạng thể loại, nhưng người viết sẽ xếp nó thiên về các thể loại như Still life (đời thường), Life-style (đời sống), chân dung (portrait) hoặc street-portrait (chân dung đường phố) hơn cả.

Đặc biệt khi kết hợp với một khẩu độ lớn lên tới f/1.2, chiếc ống kính này hoàn toàn có thể là một trợ thủ đắc lực trong các điều kiện ánh sáng yếu. Nếu so sánh thì f/1.2 với f/1.4 cách nhau tới 2/3 khẩu, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể chụp với các mức ISO thấp hơn, hoặc tốc độ chụp nhanh hơn một chút để tránh rung tay. Ở nước ngoài, người ta gọi chiếc 50mm f/1.2 GM là Ultra-fast lens, không phải để chỉ khả năng lấy nét siêu nhanh, mà là vì nó có thể cho phép chúng ta chụp ở tốc độ màn trập rất nhanh khi sử dụng khẩu lớn nhất.

Ngoại hình Sony FE 50mm f/1.2 GM

Thuộc dòng ống kính GM và có thời gian ra mắt khá gần nhau, nên bộ ba ống kính: 24mm f/1.4, 35mm f/1.4 và Sony FE 50mm f/1.2 GM này có ngôn ngữ thiết kế tương đồng với nhau, vẫn là vỏ Polycarbon nhám và cứng cáp.

Cảm quan ban đầu khi cầm vào chiếc ống kính này là có trọng lượng nặng hơn so với 35mm f/1.4 GM, vì người viết đã dùng chính bộ A7R4 này và cắm vào cả hai chiếc ống nên sự nặng nhẹ là có thể phân biệt tương đối rõ ràng (778g so với 524g). Ngoài ra Sony 50mm f/1.2 GM cũng có kích thước dài và đường kính lớn hơn so với 35mm f/1.4 GM.

Số lượng vòng xoay, nút bấm, công tắc trên thân ống kính 50mm f/1.2 GM cũng không có nhiều khác biệt so với ống kính 35mm f/1.4 GM trước đó mà 50mm Vietnam đã từng có bài review. Chúng ta vẫn có một vòng khẩu vật lý có thể de-click theo công tắc tắt bật, một vòng lấy nét có biên độ khá ổn, một công tắc AF-MF.

Điểm khác biệt nho nhỏ chính là ống Sony FE 50mm f/1.2 GM có 2 nút để gán chức năng, một bên trái và một ở phía trên, thay vì 1 như chiếc FE 35mm f/1.4 GM.

Tổng quan về cảm giác cầm nắm, khi dùng bộ combo 50mm f/1.2 GM và cắm trên Sony A7R4 thì sẽ hơi có cảm giác nặng về phía ống kính hơn, nhưng không đáng kể. Điểm đặt tay trên thân ống dễ chịu, đặc biệt với người có bàn tay to thì rất thoải mái. Tuy nhiên, với những người yêu thích việc quay phim hơn thì sẽ thích độ rộng của vòng lấy nét lớn hơn để cảm giác khi vê nét tay (manual focus) được tốt hơn.

Một vài điểm nhỏ khác về ngoại hình chiếc ống kính này có thể kể đến như đường kính filter sẽ là 72mm; hood của Sony FE 50mm f/1.2 GM vẫn là dạng bấm cài, vì vậy nên bấm xong mới xoay chứ đừng dùng sức không lại gãy lẫy mất.

Chất lượng hình ảnh của Sony FE 50mm f/1.2 GM

Thuộc dòng ống kính GM thế hệ mới, với nhiều công nghệ được nâng cấp theo thời gian, càng những chiếc ống kính GM gần đây, chúng ta sẽ càng thấy rõ hơn sức mạnh chế tạo ống kính của Sony đang ngày càng nhảy vọt.

Chất lượng hình ảnh ở điều kiện sáng thông thường

So với chiếc 35mm f/1.4 GM trước đó, người viết có cảm tình với chiếc Sony FE 50mm f/1.2 GM này hơn hẳn bởi khả năng xử lý hình ảnh rất mượt mà, không bị nét gai, cũng như bokeh ở những khẩu f/2 – f/2.8 hoặc nhỏ hơn là rất rất tốt. Hãy cùng xem một vài bức ảnh ở dưới đây. Bạn có thể bấm vào để xem thêm thông số và độ phân giải cao hơn.

Sony FE 50mm f/1.2 GM sample shots

Với số lá khẩu lên tới con số 11, Sony FE 50mm f/1.2 GM cho khả năng tạo bokeh khá đặc biệt. Tuy nhiên, khi dí gần và sử dụng khẩu lớn nhất f/1.2, khoảng nét sẽ trở nên rất mỏng, cũng như bokeh hơi nhòe có thể sẽ không phải lựa chọn tốt nhất.

Sony FE 50mm f/1.2 GM sample shotsSony FE 50mm f/1.2 GM sample shots
Sony 50mm f/1.2 GM sample shotsSony 50mm f/1.2 GM sample shots
Sony 50mm f/1.2 GM sample shots

Vì vậy, khẩu f/1.2 theo mình nên sử dụng ở những trường hợp cụ thể, ví dụ khi chụp chân dung bán thân ở trong một hậu cảnh không có quá nhiều chi tiết gây phân tán khi bị nhòe; hoặc khi bạn muốn chụp tập trung vào một điểm nào đó ở khoảng cách gần; tất nhiên là không thể thiếu ở điều kiện ánh sáng siêu yếu rồi.

Sony FE 50mm f/1.2 GM Sample ShotSony 50mm f/1.2 GM sample shots

Dưới đây là một số bức ảnh chụp chân dung đã được hiệu chỉnh qua photoshop tuy nhiên không đụng chạm đến màu sắc.

Sony FE 50mm f/1.2 GM sample shots
Sony FE 50mm f/1.2 GM sample shots

Và với ống kính nào cũng như vậy, khi chúng ta khép xuống từ 1 tới 2 khẩu, từ f/1.2 -> f/2 hoặc f/2.8, thậm chí là f/4, bạn sẽ thấy chất lượng hình ảnh ra đẹp miễn chê. Khoảng nét cũng như độ nét đạt độ chín, bokeh cũng không hề bị xấu đi.

Sony FE 50mm f/1.2 DOF Scale

Chất lượng hình chụp khi ở ánh sáng phức tạp

Với đa phần người dùng, việc chiếc ống kính này có khẩu độ rất lớn hẳn sẽ khiến mọi người tò mò về khả năng khi chụp ở điều kiện sáng yếu hoặc phức tạp, sau đây là những bức ảnh mà người viết đã chụp tại một buổi diễn âm nhạc.

Sony 50mm f/1.2 GM sample shots
Sony 50mm f/1.2 GM sample shots
Sony 50mm f/1.2 GM sample shots
Sony 50mm f/1.2 GM sample shots
Sony 50mm f/1.2 GM sample shots

Những bức ảnh trên đều được thực hiện ngay ở khẩu độ lớn nhất f/1.2. Bởi với một hậu cảnh không có mảng miếng lớn, hoặc các nhân vật đứng trong cùng ở mặt phẳng nét thì việc khoảng nét mỏng không phải quá là vấn đề, những bức ảnh được tái hiện với màu sắc quá đẹp và hậu cảnh trông cũng không rối mắt.

Tuy nhiên, vẫn phải nhắc lại là khoảng nét của chiếc ống kính này rất mỏng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể vô tình chụp ra những bức ảnh “trường nét mỏng nhưng mà nghệ như dưới đây”.

Sony 50mm f/1.2 GM sample shotsSony 50mm f/1.2 GM sample shots

Quang sai

Là một chiếc ống kính 50mm nên về cơ bản chiếc Sony FE 50mm f/1.2 GM này sẽ không gặp vấn đề gì về méo hình, góc nhìn được thể hiện trung thực, gần với mắt người, đúng tính chất của một chiếc ống kính tiêu chuẩn (Standard lens).

Vấn đề còn lại chỉ là viền tím, viền xanh (chroma aberration) của nó khi chụp ở những điều kiện ngược sáng hoặc sáng mạnh mà thôi. Thông qua thử nghiệm, với việc được trang bị tới 3 thấu kính XA (Extreme Aspherical), việc xử lý quang sai, bóng ma, flare của chiếc 50mm f/1.2 GM là rất tốt. Tuy nhiên, với khẩu độ rất lớn lên tới f/1.2, trong một số trường hợp ánh sáng ngược trực tiếp vào ống kính, hoặc nguồn sáng quá mạnh, hiện tượng viền tím có xuất hiện, tuy nhiên không nhiều và chúng ta có thể loại bỏ thông qua hậu kì (nếu cần).

Sony 50mm f/1.2 GM sample shots
Sony 50mm f/1.2 GM sample shots

Tốc độ lấy nét

Sony trong nhiều năm gần đây rất tự hào về khả năng lấy nét trên những chiếc máy ảnh của mình, những công nghệ tân tiến nhất lần lượt được dẫn đầu bởi Sony từ Phase Detection, Eye-AF, Animal-AF hoặc thậm chí là Real-time AF.

Và đặc biệt, với chiếc 50mm f/1.2 GM này, nếu có dịp cầm và chụp với nó, hẳn bạn sẽ rất bất ngờ về thao tác lấy nét cực nhanh của nó. Người viết đã từng được cầm qua những ống kính 50mm f/1.2 của hãng khác cả đời cũ lẫn mới, nhưng chắc chắn chiếc Sony FE 50mm f/1.2 GM này cho tốc độ lấy nét là nhanh nhất.

Thông qua tìm hiểu, chiếc Sony FE 50mm f/1.2 GM sử dụng cấu trúc lấy nét tuyến tính (Linear Motor) theo chiều dài ống kính, với 4 motors có nhiệm vụ di chuyển các cụm thấu kính đến điểm lấy nét cần thiết. Đây là cách thiết kế lấy nét mới hơn so với việc dùng motor chuyển động xoắn phổ thông, nó sẽ đặc biệt hữu dụng khi cụm thấu kính của bạn rất to và nặng. Nhược điểm là sẽ làm ống kính của bạn to và nặng hơn, giá thành sản xuất cũng cao hơn.

Khả năng lấy nét nhanh và chính xác này cũng được áp dụng khi quay video, khả năng tracking rất chuẩn xác cũng như không gây tiếng ồn sẽ làm cho những người quay phim vô cùng hài lòng.

Sony FE 50mm f/1.2 GM có đáng mua?

Với giá bán ở mức tương đối cao 49.990.000, không có gì khó hiểu khi Sony FE 50mm f/1.2 GM cho một chất lượng hình ảnh rất cao. Nó có thể sẽ không phải chiếc ống kính phục vụ cho số đông, nhưng là chiếc ống kính rất đáng mua dành cho những người yêu thích chất lượng hình ảnh cao, lấy nét nhanh và chuẩn.

Đặc biệt khi kết hợp với những chiếc máy ảnh có độ phân giải cao như Sony A7R4, việc có một khẩu độ lớn có thể đôi khi sẽ cho phép bạn không phải tăng ISO lên quá cao, tránh việc bị nhiễu ảnh nhiều để cho ra những bức ảnh tuyệt vời nhất ở một cảm biến hình ảnh lên tới 60mpx.

Chiếc ống kính đã chính thức được phân phối và bán tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn có hứng thú với chiếc ống kính này, có thể xem thêm tại đây.