Sony ra mắt “bộ đôi mới” a7R IIIa và a7R IVa

Sony ra mắt "bộ đôi mới" a7R IIIa và a7R IVa | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trong một động thái không thường thấy, Sony đã cho ra mắt hai bản cập nhật cho hai chiếc máy a7R III và a7R IV, theo đó giờ thì chúng ta phải gọi nó là Sony a7R IIIa và Sony a7R IVa. Vậy chữ a này có ý nghĩa thế nào?

Sự ra mắt bất ngờ của Sony a7R IIIa và Sony a7R IVa

Với độ phân giải lớn, dải tần nhạy sáng tốt và khả năng lấy nét cực nhanh, cả Sony a7R III và a7R IV đều là hai chiếc máy ảnh đáng ao ước cho những người dùng thích chụp ảnh. Tuy nhiên, thời điểm ra mắt của Sony a7R III và a7R IV lại quá gần nhau, nên cũng gây một vài thắc mắc nho nhỏ cho người dùng.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây, Sony lại tiếp tục cho ra mắt hai phiên bản đặc biệt của hai chiếc máy này, lần lượt là Sony a7R IIIa và Sony a7R IVa.

Chữ “a” không phải là “astronault”

Nếu là một người quen với các tin tức nhiếp ảnh thì hẳn là bạn sẽ đoán ngay chữ “a” rất hay được các hãng máy ảnh sử dụng để đặt tên cho phiên bản chuyên chụp thiên văn (astronault) của dòng máy đó, như Canon đã từng làm với Canon EOS 60Da chả hạn. Tuy nhiên, với Sony thì chữ “a” này lại không có ý nghĩa như vậy.

Sony a7R IVa

Theo như Dpreview, Sony đã âm thầm đưa thêm một vài cải tiến nhỏ vào a7R IIIa7R IV. Cụ thể, theo thông số kĩ thuật mới từ Sony, màn hình LCD phía sau đã được cải thiện lên tới 2,36 triệu điểm ảnh so với 1,44 triệu điểm ảnh của các mẫu ban đầu.

Sự nâng cấp này sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi chụp ảnh, đặc biệt với những người dùng a7R III. Tuy nhiên, thời lượng pin cũng theo đó mà giảm xuống một chút nhưng không đáng kể (khoảng 10 shot) khi chụp ảnh bằng màn LCD. Đối với những người dùng có thói quen chụp ảnh qua kính ngắm điện tử – viewfinder thì điều này sẽ không quá ảnh hưởng.

Thêm vào đó, theo những ảnh từ hãng, có vẻ như logo “Sony” phía dưới trên màn hình của Sony a7R III và a7R IV đã bị lược bỏ đi. Ngoài ra, hãng đã thêm một chữ A đằng sau tên mẫu máy để phân biệt giữa phiên bản cũ và phiên bản mới. Ví dụ: tên model của Sony a7R III hiện tại sẽ là ILCE-7RM3A thay vì ILCE-7RM3 ở phiên bản cũ.

Cuối cùng, Sony cũng cho biết thêm sẽ nâng cấp tốc độ cổng USB lên tới công nghệ USB 3.2, hứa hẹn tăng lưu lượng băng thông cũng như tốc độ truyền tải file trên một chiếc máy ảnh có số megapixel lớn như A7R3 (42.3 mpx) hay A7R4 (60 mpx).

Tạm kết

Theo như một số nguồn tin cho biết, thực chất hai chiếc máy này được ra mắt với mục đích như một lô hàng mới của hai chiếc a7R IV và a7R III mà thôi, nhưng với một linh kiện quan trọng được thay thế (ở đây là màn hình), nên hãng đã bắt buộc phải thêm kí hiệu “a” vào. Việc thay thế vật tư này có thể là bất đắc dĩ, vì các nguồn tin cũng mô tả rằng kho cung ứng vật tư màn hình cho các hãng máy ảnh trong thời gian gần đây có khá nhiều biến động.

Hiện tại, giá trên trang web Sony của phiên bản mới này không có gì thay đổi và Sony vẫn chưa bày bán trên bất kỳ nhà cung cấp bán lẻ nào bao gồm cả Adorama hay B&H Photo. Chúng mình sẽ theo dõi và cập nhật tin tức nếu có thêm thông tin về bộ đôi này.