Firmware mới cho bộ ba Canon EOS R5, R6 và 1D-X Mark III

Cuối tháng 3 vừa qua, Canon đã cập nhật firmware cho những mẫu máy đầu tàu của hãng gồm có Canon EOS R5, R6 và 1D-X Mark III. Bản cập nhật lần nay sẽ mang đến những tính năng mới cũng như tăng thêm sức mạnh cho bộ 3 này, vậy cùng chúng mình tìm hiểu xem có điều gì mới nhé!

Canon EOS 1D-X Mark III

Đầu tiên, hãy cùng xem qua bản cập nhật phần mềm của chiếc máy ảnh DSLR khủng nhất của hãng – Canon EOS 1D-X Mark III. Ở bản firmware 1.4.0 này, Canon bổ sung cho 1DX mark III khả năng quay video với bitrate thấp hơn. Điều này sẽ giúp người dùng có lựa chọn trong việc tiết kiệm không gian lưu trữ với file quay có dung lượng nhẹ hơn. Tuy nhiên khi quay ở chế độ này, vì bị giảm bitrate nên chất lượng video cũng sẽ bị giảm đi, người dùng nên cân nhắc điều này khi sử dụng.

Ngoài ra Canon cũng thêm vào tính năng hiển thị trạng thái truyền FTP và nâng cấp độ ổn định khi kết nối khi sử dụng đồng thời FTP và USB.

Bạn có thể tải và nâng cấp firmware 1.4.0 cho chiếc Canon 1DX mark III của bạn tại đây!

Canon EOS R5

Đối với chiếc mirrorless “khủng” nhất của hãng – Canon EOS R5, bản cập nhật phần mềm phiên bản 1.3.0 mang đến một vài tính năng mới khả ấn tượng và thú vị, giúp cho chiếc máy mạnh mẽ hơn đặc biệt với những người dùng thiên về quay video.

Đầu tiên và cũng là ấn tượng nhất, Canon đã đưa vào trong EOS R5 khả năng quay video với C-log 3. Vậy C-log 3 là gì và vì sao nâng cấp này lại ấn tượng?

Theo như Canon, C-log 3 là “profile flat picture” thường được tích hợp trên các dòng máy quay chuyên nghiệp của hãng – Cinema EOS. C-log3 được cho là có khả năng lưu trữ được dải màu rất rộng và tương thích với quy trình sản xuất phim điện ảnh chiếu rạp. Với sự bổ sung này, Canon đã cho người dùng tự do sáng tạo chỉnh màu hơn trong mỗi cảnh quay; thêm vào đó đối với những người dùng chuyên quay sử dụng dòng máy Cinema EOS cũng có thể sử dụng R5 như một chiếc máy phụ, khi mà giờ đây đã có thể dễ dàng đồng bộ hóa màu sắc với nhau.

Tiếp theo, cũng như 1D-X Mark III, Canon EOS R5 giờ đây cũng có khả năng quay Full HD với tốc độ lên đến 120 khung hình/giây (fps) kèm thêm tùy chọn ghi hình Low Bitrate. Ngoài ra là một vài tính năng phụ trợ khác bao gồm lấy nét thủ công hoàn toàn, (full-time manual focus) tùy chọn tắt đèn nền trên màn LCD phụ, hiển thị trạng thái truyền FTP….và sửa một số lỗi nhỏ khác.

Giờ đây bạn có thể tải và nâng cấp firmware 1.4.0 cho Canon EOS R5 tại đây!

Canon EOS R6

Với Canon EOS R6, bản cập nhật phần mềm 1.3.0 lần này không được ấn tượng như trên EOS R5 và đã có một sự cố khá lớn diễn ra khi Canon đưa ra bản firmware này.

Vào ngày 30 tháng 3, khi Canon công bố firmware mới cho bộ 3 Canon EOS R5, R6 và 1DX mark III, một người dùng trên mạng xã hội BiliBili của Trung Quốc đã đăng tải lên vấn đề gặp phải của máy sau khi người này nâng cấp firmware. Trong video của người này, R6 dường như bị lỗi khi quay ở một số chế độ video nhất định và cuối cùng sẽ hiển thị “Err 70” khi cố gắng quay video với khung hình cao. Người dùng cho biết sự cố có thể được “khắc phục” bằng cách tháo pin ra khỏi máy ảnh và thay bằng một viên pin khác, nhưng lỗi này vẫn sẽ quay trở lại nếu thử lại cài đặt video tương tự.

Vì vậy, trong vòng 24 giờ, Canon đã gỡ bỏ cập nhật này với không một lời giải thích và thay thế nó bằng bản cập nhật 1.3.1 sau đó. Với bản cập nhật này, R6 ngoài việc sửa lỗi Err70 ở trên, nó cũng bao gồm những thay đổi đã có trong bản 1.3.0 như: có khả năng quay video 4K với bitrate thấp hơn, động nghĩa với việc file quay nhẹ hơn và tiết kiệm được không gian lữu trữ, khả năng lấy nét thủ công hoàn toàn. Với bản cập nhật này, mọi ống kính được gắn vào luôn có thể điều chỉnh lấy nét thủ công với cả One-shot AF và Servo AF.

Thêm vào đó là khả năng hiện thị ước tính thời gian truyền FTP và sửa các lỗi nhỏ còn tồn đọng ở các bản firmware trước.

Theo người dùng, Canon luôn là hãng có sự ổn định và đảm bảo cao nên sự cố lần này của hãng bị coi là khá nghiêm trọng. Tuy nhiên phản ứng nhanh chóng và kịp thời của đội ngũ kĩ sư Canon đã khiến người dùng hệ thống RF yên tâm hơn.

Giờ bạn có thể tải xuống ngay và cài đặt phiên bản 1.3.1 mới nhất của Canon để tránh mọi sự cố xảy ra với máy ảnh của bạn tại đây!

error: Nội dung này được 50mm Vietnam sản xuất. Vui lòng không copy đi nơi khác!