Pin máy ảnh X-Tra có thể chỉ là một “cú lừa”!

Pin máy ảnh X-tra - Sáng tạo và cần thiết với người dùng! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Trở lại khoảng 19/11/2020, một dự án huy động vốn đã được triển khai trên Kickstarter mang tên “Pin máy ảnh X-tra”. 50mm Vietnam chúng mình cũng đã có bài viết chi tiết kèm link đặt hàng sản phẩm này. Tuy nhiên, điều đang lo ngại nhất đã xảy ra, một báo cáo mới xuất hiện cho thấy toàn bộ chiến dịch có thể chỉ là một trò lừa bịp và công ty này có vẻ không bao giờ có ý định thực hiện sản phẩm của hãng.

Manh mối về cú lừa Pin máy ảnh X-Tra

Đầu tiên, CanonRumors là bên đầu tiên đưa những cáo buộc này ra ánh sáng, xuất phát từ việc trang này không được thanh toán hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm Pin X-Tra này. Cụ thể, những người sáng lập của Canon Rumors đã sử dụng chương trình KickBooster, một hình thức tiếp thị online (affiliate) giúp họ nhận được 20% hoa hồng nếu có người dùng đồng ý đặt mua sản phẩm thông qua trang web của họ, ở trường hợp này là pin máy ảnh X-tra. Tuy nhiên, khi đến hạn nhận tiền, CanonRumors đã không nhận được bất kì phản hồi nào từ phía hãng X-tra.

Thêm vào đó, từ khi triển khai dự án đến giờ, không có một sản phẩm thật nào được trưng bày dù cho số người pre-order pin X-tra đã lên tới hơn 1500 đơn với số tiền khoảng $221,290 (tương đương 5,1 tỷ VNĐ). Có những đồn đoán rằng có thể dự án này đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng khả năng đó ngày càng giảm xuống theo thời gian, cùng nghĩa với việc hiện thực về một quả lừa từ X-tra Kickstarter đang bày ra trước mặt.

Pin máy ảnh X-tra - Sáng tạo và cần thiết với người dùng! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Tiếp đến, trang CanonRumors đã tiếp tục lần theo những manh mối về những người đứng đầu dự án Pin X-Tra và họ đã phát hiện ra kha khá điều thú vị. Ví dụ như thật hài hước khi có vẻ như người được cho là CEO “Jeffrey Parker” của X-tra lại là một người mẫu đến từ HongKong. Ngoài việc xuất hiện trong nhiều sản phẩm truyền thông, gần đây anh này còn là người mẫu trong video quảng cáo cho chiến dịch Kickstarter mới về tai nghe “âm thanh 3D không dây” – một anh chàng mẫu đắt show đây!

Dưới đây là một số hình ảnh về vị “giám đốc điều hành” bất đắc dĩ này.

Pin máy ảnh X-tra - Sáng tạo và cần thiết với người dùng! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Và dưới đây là clip mà “chủ tịch” của Pin X-Tra xuất đầu lộ diện cho một sản phẩm tai nghe không dây.

Vỏ bọc hoàn hảo

Lần đầu tiên khi bọn mình xem và đọc về pin X-tra trên Kickstarter, nó thực sực khá hấp dẫn và độc đáo. Phải công nhận rằng X-tra Kickstarter đã đưa ra một kế hoạch rất cụ thể để thuyết phục được nhiều người đầu tư đến vậy.

Pin máy ảnh X-tra - Sáng tạo và cần thiết với người dùng! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Đầu tiên, chiến dịch có những mô tả về sản phẩm cực kỳ chi tiết, các thông số kỹ thuật cũng được đưa một cách khoa học và hợp lý. Không chỉ là những con chữ và số khô khan, kèm theo đó X-tra Kickstarter còn có hẳn ảnh và video về pin X-tra và cách mà nó hoạt động, cực kì rõ ràng khiến người đọc cảm thấy hứng thú.

Thêm vào đó, dự án đặt ra những cột mốc thời gian hợp lý, củng cố niềm tin cho người đọc khiến họ mở hầu bao đầu tư. Quan trọng nhất, theo thông tin từ chính Kickstarter, danh tính của người tạo dự án đã được xác minh, bao gồm địa chỉ, tên và nhận dạng để xác định tính xác thực của người tạo dự án.

Cuối cùng, những thông tin thuyết phục và “đáng tin cậy” phía trên khiến những trang thông tin điện tử như PetaPixel, Dpreview…hay chính chúng mình – 50mm Vietnam viết bài để ủng hộ X-tra Kickstarter. Điều này khiến độc giả có niềm tin vào sản phẩm, và có thể thấy kết quả là đã có hơn 1500 đơn hàng với giá trị khoảng $220000 chủ yếu ở Mỹ và Nhật Bản.

Hồi kết

Sau khi bị CanonRumors “bóc phốt”, những người đặt hàng đã vào trang web của X-tra Kickstarter công kích, đòi quyền lợi cũng như được bồi thường. Và vào 23/2/2021, hãng có đăng một thông báo rằng hãng đang điều chỉnh để hoàn thiện sản phẩm cũng như công ty.

Ngoài ra X-tra Kickstarter cũng cho biết nguyên nhân việc trì hoãn công bố sản phẩm chính thức. Đầu tiên là do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, tiếp đó là do người dân Trung Quốc ăn Tết nguyên đán, cuối cùng là do gặp khó khăn khi xin chứng nhận an toàn. Và theo hãng cam kết thì lô pin đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào tháng 4 này.

Chung quy lại, nếu pin X-tra là có thật, thì nó sẽ là một sản phẩm, một ý tưởng thú vị, thông mình và hữu dụng. Nhưng theo những gì đang diễn ra, khả năng cao răng pin X-tra chỉ là một “cú lừa” từ nhà sản xuất. Đây là bài học đắt giá cho các trang thông tin điện tử nói chung và 50mm Vietnam nói riêng khi xem xét và viết bài về sản phẩm mới, đặc biệt là những sản phẩm trên Kickstarter Chúng mình sẽ theo dõi và cập nhật tình hình tiếp theo về X-tra Kickstarter.