Gump.gg – Công cụ cần có của một photographer!

Gump.gg - Công cụ cần có của một photographer! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Nếu bạn đang đi tìm một dịch vụ lưu trữ hình ảnh trực tuyến, tiếp nhận thông tin và phản hồi của khách hàng trực tiếp trên những album và bức ảnh của bạn, xin chúc mừng là bạn đã đọc được đúng bài viết cần thiết rồi. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với về Gump.gg, một nền tảng chia sẻ ảnh trực tuyến mà mình đang sử dụng trong thời gian gần đây với rất nhiều tính năng nổi trội phù hợp với những nhiếp ảnh gia hay designers. 

Lưu trữ dữ liệu nói chung hay hình ảnh nói riêng qua các nền tảng trực tuyến đã và đang là nhu cầu cơ bản và cần thiết của đa số người sử dụng Internet. Hiện nay, người dùng cơ bản hay nhiếp ảnh gia có rất nhiều sự lựa chọn về nền tảng để có thể lưu giữ những bức ảnh của mình như: Google Drive, Google Photos, OneDrive, Flickr,…

Tuy nhiên, với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay designers, nhu cầu của họ với các nền tảng này không chỉ dừng lại ở việc lưu trữ hay gửi ảnh đơn thuần mà còn bao gồm những nhu cầu đặc thù khác như trao đổi với khách hàng về ảnh, tiếp nhận comment chỉnh sửa hay những nhu cầu liên quan đến việc bảo mật.

Và ngày hôm nay, 50mm Vietnam sẽ giới thiệu với các bạn một nền tảng/công cụ mà chúng mình cho rằng sẽ giải quyết được các nhu cầu kể trên và khiến cho công việc của các bạn trở nên thuận tiện hơn – đó chính là Gump.gg. Về cơ bản, Gump.gg gồm hai chức năng chính: chia sẻ ảnh, projecttrao đổi thông tin, thảo luận. Bây giờ, hãy cùng chúng mình tìm hiểu cụ thể hơn về Gump xem nền tảng này có gì nổi bật nhé!

Các tính năng nổi bật của Nền tảng Gump.gg

1) Dung lượng lưu trữ lớn với tốc độ upload nhanh

Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ nhận được 50GB dung lượng miễn phí, gấp 3 lần so với 15GB của Google Drive và gấp 10 lần so với 5GB của OneDrive. Và nếu 50GB là chưa đủ, bạn hoàn toàn có rất nhiều lựa chọn để nâng cấp dung lượng của mình lên các mức 200GB, 2TB hay 4TB với mức giá rẻ hơn khá nhiều so với hai nền tảng khác kể trên. Ngoài ra, với mỗi lần mời bạn bè sử dụng Gump thành công, bạn sẽ được tặng thêm 10GB dung lượng lưu trữ.

Dung lượng của Gump.gg
Bạn sẽ có miễn phí 50GB dung lượng và giới hạn 20 album

Về tốc độ upload, theo trải nghiệm của mình, Gump có tốc độ hoàn bỏ xa các nền tảng lớn như Google Drive hay Onedrive. Mình đã thực hiện một bài test nho nhỏ, đó là thử up lên một folder ảnh nặng 2,45GB với 225 bức ảnh cùng một lúc để xem trang web nào sẽ hoàn thành xong trước. Và kết quả cho ra thật sự khiến mình bất ngờ. Cụ thể: Gump chỉ mất có 3 phút, Google Drive mất tới 19 phút, còn Onedrive mất 6 phút.

2) Khả năng tối ưu hóa trải nghiệm khi trao đổi thông tin với khách hàng ở Gump.gg

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên, có một điểm khác mà mình đặc biệt yêu thích ở Gump và là lý do khiến mình viết bài giới thiệu này, đó là khả năng tối ưu giúp cho việc trao đổi thông tin và nhận xét với khách hàng của mình trở nên rất dễ dàng. Vậy cụ thể nền tảng này đã giúp mình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về những chức năng đặc biệt của nó nhé.

Quản lý file trực tiếp trên nền tảng một cách dễ dàng

Đầu tiên, với mỗi project cụ thể, mình có thể tạo từng album riêng và đặt tên cho nó theo tên của project mình đang làm. Ngoài ra, mình hoàn toàn có thể đặt tên của khách hàng bên trên phần tên album, chọn lĩnh vực, chọn dịp/ kỷ niệm. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn có một vài tùy chọn khác để có thể quản lý file của mình bao gồm: Khách hàng có thể chọn bao nhiêu ảnh (1), khách hàng có thể download file (2) hay upload file (3) hay không, khách hàng có thể vẽ và comment lên ảnh hay không (4) (một tính năng rất hay mà mình sẽ giới thiệu ở phần sau của bài viết) và cuối cùng là đặt mã bảo vệ cho album (5).

gump.gg
Giao diện khi tạo album ở Gump

Ở trong mỗi album, bạn có thể “đánh dấu sao” cho mỗi bức ảnh để “make recommendations” – gợi ý sự lựa chọn của bạn cho khách hàng của mình. Còn đối với khách hàng, họ hoàn toàn có thể “like” những bức ảnh mà họ thấy thích hoặc đưa ra những lựa chọn của mình với tính năng “pick”.

recommendations gump
Những bức ảnh được “make recommendations” – gợi ý sẽ có biểu tượng dấu sao bên cạnh

Với những bức ảnh đã được “picked” – lựa chọn, mình còn có thể copy tên của chúng và sau đó lọc ảnh trong Lightroom một cách dễ dàng hơn.

copy file name gump
Bạn có thể copy tên của những bức ảnh được khách hàng lựa chọn

Quy trình làm việc trên Gump.gg

Để dễ hiểu hơn về các công cụ này, hãy cùng mình đi vào một ví dụ cụ thể về một Project mình đã từng làm nhé.

Sau khi kết thúc buổi chụp hình và trở về nhà, mình sẽ up các file ảnh thô, chưa qua chỉnh sửa lên Gump. Tiếp theo, mình sẽ chọn ra những bức ảnh mà mình thấy đẹp rồi “đánh dấu sao – make recommendations” chúng để gợi ý khách hàng chọn những bức ảnh này và chia sẻ link album cho khách hàng. Sau đó, khách hàng của mình sẽ sử dụng tính năng “pick” để chọn ra những bức ảnh họ thích cho mình chỉnh sửa. Và cuối cùng, mình sẽ copy tên các file đó và bắt đầu chỉnh sửa trong Lightroom.

Quy trình làm việc với gump.gg
Sơ đồ miêu tả Quy trình làm việc của mình với Gump

Dễ dàng hơn trong việc nhận xét chỉnh sửa bức ảnh của bạn

Không dừng lại với việc lựa chọn ảnh để chỉnh sửa, với những bức ảnh đã được chọn, khách hàng của mình hoàn toàn có thể yêu cầu mình chỉnh sửa từng vùng cụ thể trong ảnh bằng tính năng “Draw and comment”. Cụ thể hơn, với tính năng này bạn sẽ có thể vẽ các hình dạng tùy ý lên bức ảnh bằng các màu khác nhau và đưa ra nhận xét tương ứng với mỗi màu mà bạn chọn.

draw and comment gump
Bạn có thể chọn bút vẽ bằng nhiều màu khác nhau và vẽ vào từng vùng cụ thể trên ảnh

Như ở trong bức ảnh dưới đây, mình được yêu cầu xóa đi những chi tiết không cần thiết trong ảnh và chỉnh sửa lại phần da của nhân vật trong ảnh. Và nhờ có tính năng này, mình đã dễ dàng nắm bắt được những yêu cầu cụ thể của khách hàng với các chi tiết. Qua đó, giảm thiểu được việc không hiểu ý giữa bên và tiết kiệm thời gian, cũng như nâng cao hiệu suất làm việc mình.

draw and comment gump
Khách hàng có thể nhận xét trên từng khu vực cụ thể trong ảnh

Ngoài ra, mỗi khi khách hàng hoàn thành vẽ và nhận xét trên bức ảnh, mình sẽ nhận được thông báo về email ngay lập tức.

mail gump
Mỗi khi khách hàng nhận xét, sẽ có thông báo gửi về email của mình

So sánh giữa các phiên bản trực tiếp

Sau khi tiếp nhận ý kiến phản hồi từ khách hàng, mình có thể update bức ảnh mà mình đã chỉnh sửa trực tiếp lên bức ảnh gốc ban đầu. Khách hàng của mình cũng hoàn toàn có thể ấn vào tab “Compare” có biểu tượng hình chữ nhật ở bên trái để so sánh sự thay đổi giữa các phiên bản trước và sau trên cùng một màn hình.

Đây là một tính năng tương tự với tính năng so sánh “Cycles between before and after view (phím tắt Y)” trên Lightroom.

Một vài điểm mà mình nghĩ Gump.gg cần cải thiện

Không thể phủ nhận việc Gump là một nền tảng tốt và đã giúp ích cho mình rất nhiều trong công việc. Tuy nhiên, có một số điểm ở Gump khiến cho mình cảm thấy chưa hài lòng và nghĩ rằng trang web này có thể cải thiện để làm tốt hơn nhiệm vụ của nó.

Vấn đề đầu tiên liên quan đến việc quản lý và upload file, tuy nhiên nó sẽ mang tính cảm nhận cá nhân nhiều hơn và cũng là một lưu ý nhỏ mà mình muốn nhắc với các bạn, đó là Gump chỉ cho phép bạn upload và nhận xét trên ảnh chứ không thể upload và nhận xét đối với video. Với một người làm multimedia liên quan đến cả quay và chụp như mình thì việc upload video với tốc độ nhanh như Gump và có thể để lại nhận xét sẽ là rất tuyệt vời. Nên nếu có thể, mình mong rằng đội ngũ nhân sự của Gump.gg có thể phát triển thêm tính năng này trong tương lai để có thể thu hút được nhiều người dùng hơn. T

Điểm thứ hai mà mình mong Gump có thể cải thiện chính là tính năng “Draw and comment” – vẽ và nhận xét. Về mặt ý tưởng thì với mình đây là một phát kiến rất hay, tuy nhiên, mình nghĩ rằng đội ngũ của Gump có thể hoàn toàn cải thiện nó trở nên tốt hơn nữa. Theo mình, sẽ thuận tiện hơn cho người dùng để theo dõi những comment của khách hàng nếu chúng xuất hiện trực tiếp trên ảnh, bên cạnh những phần khoanh tròn, thay vì hiển thị theo màu ở bên trái màn hình. Bởi số màu mà bạn có thể chọn khi vẽ chỉ giới hạn trong 5 màu nhất định, vì thế nếu như có nhiều hơn 5 nhận xét trên một bức ảnh, sẽ rất khó cho bạn để xác định được chính xác nhận xét nào dành cho phần nào. Bên cạnh đó, việc comment hiển thị trực tiếp trên ảnh cũng sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi bạn không phải tracking theo từng màu nữa.

Tổng kết

Về tổng thể, theo đánh giá và trải nghiệm của mình, Gump.gg đã hoàn thành tốt công việc của nó là đáp ứng được những nhu cầu cơ bản trong công việc của mình. Có hai điểm mà mình rất thích ở Gump là tốc độ upload nhanh và tính năng “Draw and comment”. Nhờ có hai tính năng này, quy trình làm việc của mình đã trở nên mượt mà và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy rằng vẫn có vài điểm ở Gump khiến cho trải nghiệm của mình chưa hoàn chỉnh, nhưng với mình đây vẫn là một nền tảng tốt và mình sẽ giới thiệu nó cho bạn bè và khách hàng của mình.

Cuối cùng, mình khá bất ngờ là chỉ vài ngày sau khi mình đăng ký tài khoản, một trong những co-founder của Gump đã trực tiếp inbox facebook mình để hỏi về trải nghiệm khi sử dụng trang web này và có điều gì cần hỗ trợ hay không. Sau đó, mình cũng đã feedback lại về những điều trên và chúng đều được tiếp nhận một cách nghiêm túc, bằng chứng là đã có những thứ cải thiện ngay lập tức. Hy vọng Gump.gg sẽ luôn giữ tinh thần hăng hái này!

Ai đọc đến đây mà kết quá rồi thì ghé http://gump.gg đăng ký luôn thôi chứ còn gì!