Canon EOS R5 dẫn đầu danh sách bán lẻ tại Nhật Bản tháng cuối năm 2020

Canon EOS R5
Canon EOS R5

Yodobashi Camera, nhà bán lẻ hàng loạt thiết bị điện tử tiêu dùng lớn thứ tư ở Nhật Bản, mới đây đã công bố danh sách Top 10 máy ảnh bán chạy nhất tháng 12 năm 2020 với vị trí dẫn đầu thuộc về Canon EOS R5. Bên cạnh Yodobashi Camera, trước đó một nhà bán lẻ lớn khác tại Nhật Bản là Map Camera cũng đã đưa ra công bố tương tự về sự trở lại vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng của EOS R5.

Canon EOS R5 và R6 chứng tỏ sức hút

Theo như báo cáo của Yodobashi, nguyên nhân khiến doanh số của Canon EOS R5 có bước đột phá lớn trong giai đoạn cuối năm là do nguồn hàng cung cấp từ Canon đang dần ổn định trở lại. Bên cạnh đó, người em EOS R6 cũng góp mặt trong danh sách này, ở hai vị trí thứ 4 (với phiên bản bao gồm thân máy và lens kit) và thứ 10 (với phiên bản chỉ có thân máy).

Những con số này đã chứng tỏ bước tiến mạnh mẽ của Canon trong thị phần máy ảnh không gương lật vào Quý 4 của năm 2020, sau khi phả hơi nóng vào gáy của Sony vào Quý 3 cùng năm.

Canon EOS R6
Canon EOS R6 lần lượt chiếm vị trí thứ 4 và thứ 10 trong bảng xếp hạng

Việc Canon EOS R5 và R6 đều có chỗ đứng trong bảng xếp hạng cuối năm 2020 cũng có thể lý giải theo một cách khác, đó là vì nỗ lực marketing của Canon với hai sản phẩm này, đặc biệt là R5 với nội dung “Máy ảnh có khả năng quay 8K đầu tiên trên thế giới”.

Bất chấp việc có những vấn đề liên quan đến quá nhiệt (over-heating) dẫn đến giới hạn thời gian quay, cũng phải nói lời thực lòng rằng Canon đã có những bước thay đổi rất lớn về mặt chiến lược khi sẵn sàng tham gia cuộc đua về mặt công nghệ, điều mà họ đã không làm trong nhiều năm nay. Sự thay đổi chiến lược này đã lập tức phát huy hiệu quả khi những sản phẩm mới như R5, R6 đã thực sự được các bên review chuyên về kĩ thuật đánh giá cao, việc mà những chiếc Canon EOS R hay RP trước đó khi ra mắt không thể làm được.

Cuối cùng, một lý do vô cùng chính đáng mà có lẽ nhiều người đã bỏ quên khi nhắc đến sự thành công của Canon EOS R5, đó là thị phần người dùng của Canon trên toàn thế giới là quá lớn. Và trong số lượng người dùng khổng lồ này, cũng sẽ có khá nhiều nhân tố “fanboy kinh tế vững”, sẵn sàng mua chiếc máy ảnh mang lại cho họ nhiều hy vọng cho sự trở lại của nhãn hiệu máy ảnh yêu thích.

Danh sách máy ảnh bán chạy tháng 12 của Yodobashi Camera

Dưới đây là danh sách đầy đủ mà Yodobashi Camera đã công bố:

  1. Canon EOS R5
  2. Sony a7C Kit
  3. Sony a7S III
  4. Canon EOS R6 Kit
  5. Sony a7 III
  6. Sony a6400 Double Lens Kit
  7. Sony a7 III Kit
  8. Nikon Z7 II
  9. Panasonic Lumix S5 Kit
  10. Canon EOS R6

Sony vẫn quá mạnh ở mảng máy ảnh không gương lật

Không thể phủ nhận những nỗ lực của Canon nhưng khi nhìn vào bảng xếp hạng này, ta có thể thấy cả hai chiếc máy mới của Sony là a7C và a7S III vẫn đang được người dùng ưa chuộng, khi lần lượt chiếm vị trí thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng. Chưa dừng lại đó, những chiếc máy đời cũ hơn của Sony như a7 III hay a6400 vẫn rất được ưa chuộng, và tổng thể thì Sony chiếm 5/10 thiết bị trong danh sách này.

Việc a7 III vẫn chiếm 2 vị trí trong top 10, mặc cho nó đã ra mắt được khoảng 3 năm, khiến cho nhiều người dùng tin rằng Sony sẽ sớm cho ra mắt thế hệ kế cận để tiếp nối sự thành công của a7 III.

Ở một vị trí khiêm tốn hơn, ông lớn ở mảng DSLR – Nikon cũng góp mặt trong top 10 mặc dù Z7 II chỉ mới ra mắt được nửa tháng. Điều này hơi trái ngược với danh sách của Map Camera, vì tại nhà bán lẻ này, Z7 II phổ biến hơn nhiều so với các dòng máy khác ở các cửa hàng. Được biết, Nikon ở mảng máy ảnh mirrorless này chỉ chiếm khoảng 5% thị phần.