Sony FE 35mm f/1.4 G-Master – Trải nghiệm chiếc ống kính một-cho-tất-cả mới nhất của ngàm E

Sony FE 35mm f/1.4 G-Master - Trải nghiệm chiếc ống kính một-cho-tất-cả mới nhất của ngàm E | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Mới đây, Sony đã thêm vào một lựa chọn nữa cho những người yêu thích tiêu cự 35mm với chiếc Sony FE 35mm f/1.4 G-Master của hãng! 50mm Vietnam đã có dịp được trải nghiệm chiếc ống kính này và sau đây là bài đánh giá chi tiết về chiếc ống kính.

Tháng Một 2021 là tháng thực sự bận rộn với Sony, khi chỉ trong khoảng 2 tuần, hãng này đã công bố tới ba sản phẩm mới đều khá ấn tượng. Đầu tiên có thể kể đến là chiếc Drone riêng của họ có tên Airpeak, tiếp đó là chiếc máy ảnh khủng nhất Sony Alpha 1 đã làm cộng đồng mạng đứng ngồi không yên, và cuối cùng là chiếc ống kính Sony FE 35mm f/1.4 G-Master.

Đây là chiếc ống kính thứ 59 thuộc ngàm E của Sony và là chiếc thứ 12 trong danh sách ống kính G-Master (GM) của hãng. Với tiêu cự phổ thông 35mm và một khẩu độ lớn tới f/1.4, Sony FE 35mm f/1.4 G-Master được cộng đồng kỳ vọng sẽ là một phiên bản nâng cấp của Sony Zeiss 35mm f/1.4 ZA trước đó, trở thành chiếc ống kính có thể “cân” hầu hết các thể loại ảnh phổ thông.

Hãy cùng 50mm Vietnam khám phá xem chiếc ống kính này có gì đặc biệt nhé!

1. Vẻ ngoài gọn nhẹ hiếm thấy

Với một định kiến thông thường về một chiếc ống kính góc rộng, khẩu lớn (tới f/1.4) dành cho hệ cảm biến full-frame, người viết bài khá bất ngờ khi cầm trên tay chiếc Sony FE 35mm f/1.4 G-Master vì sự gọn, nhẹ hiếm thấy của nó. Chúng ta không khó để bắt gặp những ống kính tiêu chuẩn (Standard lens – 50mm) với khẩu f/1.4, vẫn nhỏ và nhẹ; nhưng với tiêu cự cỡ 35mm hay 85mm với khẩu f/1.4, lại có thể lấy nét tự động (AF) thì thường là không “thấp bé, nhẹ cân” cho lắm.

Sony FE 35mm f/1.4 G-Master - Trải nghiệm chiếc ống kính một-cho-tất-cả mới nhất của ngàm E | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Những thông số chỉ ra rằng những ống kính 35mm f/1.4 AF thông thường thì sẽ có chiều dài cỡ hơn 10cm và nặng loanh quanh khoảng 700-800g, còn với chiếc Sony FE 35mm f/1.4 G-Master thì là dưới 10cm và có trọng lượng chỉ 524g mà thôi.

Cảm giác gọn nhẹ ban đầu vẫn được giữ nguyên vẹn tới tận khi viết bài này, sau vài buổi chụp thử của mình. Không hề có hiện tượng bị chúi đầu khi cắm lên thân máy ảnh chụp thử là Sony A7R4, cho thấy một sự cân bằng rất tốt khi thân máy và ống kính có trọng lượng gần ngang nhau. Đây là một điểm cộng thực sự với những người ưa thích việc đi chụp rong ruổi đường phố, hoặc trong các sự kiện đòi hỏi phải di chuyển nhiều.

Tuy gọn và nhẹ, nhưng Sony FE 35mm f/1.4 GM cũng được trang bị khá đầy đủ các tính năng phụ trợ, thậm chí còn hơn khối ống kính đồng trang lứa khác. Có thể kể tới là: vòng khẩu tay giúp bạn dễ dàng thao tác điều chỉnh khẩu độ khi cầm máy bằng cả hai tay; công tắc chuyển chế độ de-click giúp vòng khẩu chuyển mượt mà không điểm chạm – một tính năng được các videographer yêu thích; vòng nét diện tích lớn chiếm khoảng 25% chiều dài ống kính và có độ chuẩn xác khi lấy nét tay khá ổn; cuối cùng là một công tắc AF/MF và một nút có khả năng cài đặt chức năng tùy ý.

Cũng không thể không nhắc tới một tính năng mà đã là một chiếc ống kính GM thì chắc chắn là phải được trang bị, đó là lớp vỏ weather shield – chống chọi với thời tiết và bụi bẩn. Chiếc 35mm F/1.4 GM này cũng không phải là ngoại lệ khi bạn sẽ có thân vỏ rất kín, bên trong được trang bị các gioăng cao su ở các điểm nối, giúp bạn không cần phải lo nghĩ nhiều khi tác nghiệp ở các môi trường thời tiết không thật sự thuận lợi.

Sony FE 35mm f/1.4 GM có đường kính filter là 67mm – một kích cỡ khá phổ thông, nếu bạn thích mua filter phi này thì cũng rẻ hơn môt chút so với 77mm. Hoặc nếu bạn đang sở hữu một filter có đường kính to hơn thì có thể mua một chiếc vòng step-up ring để sử dụng chung filter đang có, điểm trừ là sẽ không thể gắn được loa che nắng (hood) đi kèm của ống.

2. Sức mạnh của Sony FE 35mm f/1.4 G-Master

Nói về ống kính mà chỉ toàn nói về vẻ ngoài thì khác gì là “cưỡi ngựa xem hoa”? Thế nên giờ chúng ta sẽ đi vào màn trình diễn hình ảnh của Sony FE 35mm f/1.4 GM để xem sức mạnh của chiếc ống kính dòng G-Master này có thực sự làm người ta thấy thán phục?

Phần đánh giá về chất lượng hình ảnh này sẽ chủ yếu dựa trên những trải nghiệm thực tế (field test) ở môi trường Việt Nam, chứ không thiên về các bài test nặng kĩ thuật như độ méo, viền tím v.v. điều mà các website trên thế giới đã làm rất tốt.

2.1 Chất lượng hình ảnh

Là một ống kính của dòng G-Master cao cấp nhất của Sony, sở hữu một mức giá không hề rẻ – 34,990,000 VNĐ, sự kỳ vọng của tất thảy mọi người với chiếc ống kính Sony FE 35mm f/1.4 GM chắc chắn là rất cao.

Về cơ bản thì chất lượng hình ảnh của một bức ảnh trong thời kỳ hiện đại được tái hiện bởi hai yếu tố là: Cảm biến và ống kính. Bộ đôi máy và ống kính thử nghiệm: Sony A7R4 + FE 35mm f/1.4 GM thực sự là “xứng đôi, vừa lứa”, khi cả hai có sự tương hỗ lẫn nhau, ống kính thể hiện tốt độ phân giải của máy ảnh, còn máy ảnh thì nâng tầm hết mức khả năng thu hình ảnh, màu sắc của ống kính.

Với bản thân người viết, chiếc ống 35mm f/1.4 GM này có thể được mô tả qua 4 cụm từ sau: Độ nét chi tiết tốt, tái hiện màu sắc sống động, bokeh đẹp, và hình ảnh hơi phẳng (flat). Bạn có thể bấm vào các hình ảnh chụp thử dưới đây để xem kĩ hơn về độ sắc nét.

2.1.1 Độ nét của Sony FE 35mm f/1.4 G-Master

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

“Nét như Sony” hay “Ba đời nhà tôi chưa thấy Sony không nét bao giờ” là những cách nói (vui vẻ) về độ nét của sản phẩm của Sony. Thật vậy, không chỉ tivi Sony sắc nét mà ngay cả những sản phẩm máy ảnh và ống kính của hãng này cũng chưa bao giờ làm người ta thất vọng về độ nét.

Chiếc Sony FE 35mm f/1.4 GM này có độ nét rất cao, rất phù hợp với các bạn thích nhấn mạnh chi tiết của chủ thể. Nó có độ nét tốt ở cả tâm và rìa ảnh, thêm vào đó là khả năng nét ngay ở khẩu lớn nhất f/1.4.

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Tất nhiên khi khép vào thì bạn sẽ có độ nét tốt hơn nữa.

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Khả năng tách chủ thể khỏi phông rõ ràng là thế mạnh của chiếc ống kính này, đặc biệt là khi gắn lên máy ảnh cảm biến full-frame, chủ thể dễ dàng được tách ra khỏi một hậu cảnh “bận rộn”, giúp cho người xem dễ nhận biết đâu là điểm nhấn của ảnh.

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Chiếc ống kính này cũng không gặp bất cứ vấn đề gì về độ nét ở những bức ảnh dí gần (close up).

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Nhưng bạn đừng quá tham mở khẩu lớn nhất ở mọi tình huống nhé, vì cảm biến lớn đã có trường ảnh nông rồi, lại thêm cả khẩu lớn thì vùng nét sẽ rất nhỏ. Ví dụ như bức dưới đây…

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Khả năng giữ chi tiết và xử lý ánh sáng khó của chiếc ống kính này là rất tốt, kể cả những cú bấm trong điều kiện ngược và thiếu sáng. Không hề có hiện tượng Flare (lóa sáng) và Ghosting (bóng mờ) xuất hiện, cho thấy khả năng kiểm soát các vấn đề quang sai khá tuyệt của chiếc Sony FE 35mm f/1.4 GM.

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

2.1.2 Tái hiện màu sắc sống động

Tiếp theo là khả năng tái hiện màu sắc. Song hành với độ nét chi tiết thì màu sắc cũng là một thế mạnh của Sony, chiếc ống kính 35mm f/1.4 GM tái hiện lại màu sắc rất sống động. Hãy cùng nhìn những khay mứt, kẹo đầy màu sắc được chụp ở điều kiện ánh sáng không thật sự lý tưởng này.

Sony FE 35mm f/1.4 GM - Sample Shots

Hoặc da người được tái hiện cũng rất tốt trên bộ đôi máy ảnh và ống kính này kể cả trường hợp thiếu sáng. Đây vừa là lời khen dành cho Khả năng xử lý màu – Color Science của A7R4 và cả khả năng tái hiện màu sắc mà Sony FE 35mm f/1.4 GM có thể làm được.

2.1.3 Bokeh 11 lá khẩu

Bokeh cũng là một điểm nhấn thú vị của chiếc ống kính này. Theo Sony cho biết thì sẽ rất hiếm có một chiếc ống kính 35mm f/1.4 nào khác có tới 11 lá khẩu, và chiếc FE 35mm f/1.4GM này với 11 lá khẩu đã cho ra những bức ảnh có phần bokeh thú vị.

Với 11 lá khẩu thì chắc chắn là bokeh sẽ khá tròn và đẹp rồi, tuy nhiên điểm đặc biệt lại ở khi bạn khép vào xuống khoảng f/2 hoặc f/2.8 thì nó vẫn giữ được độ tròn và thậm chí theo ý kiến cá nhân của người viết thì nó có độ chuyển chi tiết ở vùng out focus đẹp hơn cả khi bạn mở khẩu lớn nhất f/1.4.

2.1.4 – Hình ảnh flat (phẳng)

Cuối cùng sẽ là vấn đề ảnh Flat (Phẳng). Là một chiếc ống kính hiện đại (Modern Lens), nên Sony FE 35mm f/1.4 được thiết kế với nhiều thấu kính, trong đó có 2 thấu kính XA (Extreme Aspherical) để có độ nét tốt, màu sắc tái hiện tốt, cũng như kiểm soát các vấn đề quang sai, méo hình khá triệt để.

Nhưng những ống kính máy ảnh hiện đại trong những năm gần đây đều bị thiếu đi một thứ gọi là cảm giác 3D Pop hay còn gọi là độ nổi khối chi tiết. Tuy nó không thực sự rõ ràng như độ nét hay khả năng xử lý quang sai, nhưng với những người yêu thích phong cách ảnh hơi hướng phim điện ảnh, bạn sẽ cảm thấy hình ảnh chụp ra từ những chiếc ống kính hiện đại này bị phẳng (flat), độ nổi khối chi tiết hơi thấp.

Bất chấp việc bạn có thể có nhiều lớp trong ảnh, tách được chủ thể khỏi phông, nhưng độ nổi khối chi tiết lại không thực sự mạnh. Đây cũng là lí do nhiều bạn khi sử dụng một ống kính film ngày xưa thì lại có cảm giác “chụp đẹp hơn”, thực ra là vì nó được thiết kế ít thấu kính nên giữ được khả năng “tạo khối” mà mình đề cập ở trên. Âu cũng là sự đánh đổi, khi bạn muốn có một chiếc ống kính độ nét tốt, xử lý quang sai tốt thì đánh đổi ngược lại sẽ là độ nổi khối chi tiết không mạnh.

Sony có lẽ cũng đã tính đến điều này, khi chiếc ống kính Sony Zeiss FE 35mm f/1.4 ZA trước đó độ nét hay xử lý quang sai đều không bằng chiếc ống kính mới Sony FE 35mm f/1.4 GM. Tuy nhiên, vì có sự kết hợp cùng Zeiss – một thương hiệu nổi tiếng về khả năng tạo 3D Pop, nên phần nào đó người tiền nhiệm lại có nét riêng so với tân binh.

2.2 Khả năng auto-focus và focus breathing

Sau chất lượng hình ảnh, một vấn đề nữa mà người dùng cần quan tâm đó là khả năng vận hành ở điều kiện thực tế ra sao, cụ thể là khả năng lấy nét.

Là một ống kính một tiêu cự (prime lens) và có khẩu lớn, Sony FE 35mm f/1.4 GM có khả năng lấy nét nhanh và chính xác. Trong các thử nghiệm chụp dùng điểm lấy nét tự chọn thì chiếc ống kính này không gặp vấn đề gì mà có thể lấy nét ngay lập tức; còn với các bài thử nghiệm chụp tracking (bám nét) chủ thể thì tuy độ chính xác có giảm đi chút ít khi ánh sáng yếu, nhưng ở điều kiện sáng tốt thì độ chính xác là miễn bàn – một lần nữa chúng ta cũng phải cảm ơn công nghệ AF cực kì đỉnh của thân máy Sony A7R4.

Một điểm cộng nữa của chiếc 35mm f/1.4 GM đó là khi lấy nét thì motor hoạt động rất êm, tiếng chuyển motor rất bé và không gây ra ảnh hưởng nào kể cả ở điều kiện bạn cần thu âm khi quay video.

Sony FE 35mm f/1.4 khi lấy nét có hiện tượng focus breathing nhẹ – hình ảnh bị thay đổi chút ít khi thay đổi khoảng nét. Hiện tượng này đối với việc chụp ảnh ở các thể loại phổ thông thì sẽ không cảm thấy phiền gì. Tuy nhiên với những người quay phim kỹ tính hoặc những nhiếp ảnh gia thuộc nhóm người chơi hệ focus stacking (ghép nhiều tấm ảnh ở các khoảng nét khác nhau) thì sẽ cảm thấy đôi chút khó khăn.

3. Tổng kết

Là một chiếc ống kính được sinh ra với tiêu chí có thể “cân” hầu hết các thể loại phổ thông như: Chân dung, phong cảnh, đường phố, đời thường; Sony FE 35mm f/1.4 GM sẽ đáp ứng được kỳ vọng của đa phần người dùng bởi chất lượng hình ảnh rất tốt, cũng như khả năng lấy nét nhanh và chuẩn xác mà nó mang lại.Việc có thể xử lý hầu hết các thể loại, thêm vào đó là khẩu độ lớn để không ngại phải chinh chiến ở các điều kiện thiếu sáng cũng là thế mạnh của chiếc ống kính có giá 34,990,000đ này.

Cuối cùng, tất cả những điều trên lại được “gói” trong một vỏ ngoài gọn nhẹ, phù hợp với việc di chuyển thường xuyên.

Chiếc ống kính này sẽ chính thức được mở bán tại Việt Nam vào ngày 01/03/2021 và ngày giao hàng là từ 22/03/2021. Nếu bạn quan tâm đến nó, muốn đọc thêm các thông số chi tiết và hơn cả là muốn mua thì hãy bấm vào đây nhé!