[Chính thức] Sony a7S III đã có profile màu điện ảnh S-Cinetone

Sony a7S III sẽ có profile màu điện ảnh S-Cinetone | 50mm Vietnam

Trong một email bị gửi nhầm bởi Sony Bắc Âu (Sony Nordic), thông tin về profile màu điện ảnh S-Cinetone dành cho Sony a7S III đã bị tiết lộ.

Chiếc email gửi nhầm lộ thông tin quan trọng

Trong một email được gửi tới những người đăng ký nhận thông tin của Sony Bắc Âu, hãng này đã thông báo rằng profile màu S-Cinetone sẽ được cập bến chiếc-máy-ảnh-nhưng-lại-chuyên-quay Sony a7S III của hãng. Điều này sẽ biến chiếc a7S III thành chiếc máy thứ 5 sở hữu profile màu cho cảm giác rất điện ảnh này, sau những máy quay Sony FX9, FX6, FX3 và chiếc máy ảnh đầu bảng Sony A1.

Theo Sony Alpha Rumours, email cũng như nội dung của mail trên là có thực, tuy nhiên có vẻ nó đã bị đặt lịch sai thời gian và gửi tới người dùng hơi sớm.

Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất thì Firmware 2.00 đã chính thức được tung ra vào đúng lúc bài viết này được đăng.

Thông tin chính thức về firmware như sau:

  • Sony a7S III chính thức sở hữu S-Cinetone
  • Chế độ Steady Shoot (chống rung điện tử) sẽ được mở ở chế độ quay High frame rate S&Q

S-Cinetone là gì và a7S III được lợi gì?

Nếu bạn chưa biết, S-Cinetone là một profile màu được Sony tạo ra dựa trên màu của những máy quay điện ảnh của hãng này. Ở cụm tên này thì bạn có thể tách ra nôm na như sau: S có thể là Sony, Cine trong cụm Cinema(tic) và Tone là tông màu. Nên có thể hiểu S-Cinetone là một profile màu hơi hướng điện ảnh của Sony.

S-Cinetone có thể được dùng để kiểm soát màu sắc khi quay, hoặc thậm chí là dùng luôn profile màu này cho những đoạn phim đó, nhằm giảm bớt thời gian cũng như công sức ở khâu hậu kì. Nói nôm na thì nó như những preset màu có sẵn trên máy ảnh và rất phù hợp cho việc quay phim/video.

Về cơ bản thì S-Cinetone vẫn được dựa trên bộ tiêu chuẩn R709 (gồm màu và curve) dành cho truyền hình. Tuy nhiên, Sony đã thêm một chút “chất màu” điện ảnh từ tiêu chuẩn dành cho điện ảnh là s709 của hãng. – Lược dịch trên tài liệu của Sony

Màu S-Cinetone xuất hiện lần đầu tiên là ở trên chiếc máy quay FX9 – dòng máy quay mới của Sony, tiếp theo vẫn là một chiếc máy quay Sony FX6, sau đó là chiếc máy ảnh khủng nhất của hãng Sony A1 và mới đây là chiếc máy quay Sony FX3. Điểm chung của 4 chiếc máy trên và a7S III, đều là những chiếc máy quay dành cho nhóm nhỏ và vừa, các nhà làm phim độc lập/tài liệu, nên có thể sẽ không có hẳn những người làm màu (color grading) cho phim của họ, vì vậy việc có một profile màu đẹp, giống cinema là một lợi thế rất hấp dẫn.

Sony a7S III sẽ có profile màu điện ảnh S-Cinetone | 50mm Vietnam - Chuyên trang nhiếp ảnh

Bao giờ thì a7S III được cập nhật firwmare mới

Mặc dù email đã bị gửi sớm tới người dùng, nhưng hiện tại 50mm Vietnam vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về khoảng thời gian nào thì bản firwmare mới dành cho a7S III sẽ được ra mắt. Vì vậy, những người dùng đã sở hữu Sony a7S III sẽ cần phải đợi thêm một thời gian nữa mới được trải nghiệm profile màu S-Cinetone này rồi.

Cập nhật mới nhất: Firwmare 2.00 dành cho Sony a7S III đã chính thức được ra mắt. Bạn có thể cập nhật tại đây.