Canon có thể sẽ loại bỏ nút chụp ảnh truyền thống?

Canon có thể sẽ loại bỏ nút chụp ảnh truyền thống? | 50mm Vietnam - ChuyênCanon có thể sẽ loại bỏ nút chụp ảnh truyền thống? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp ẢnhTrang Nhiếp Ảnh

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc không cần bấm nút chụp mà ảnh vẫn được ghi lại chưa nhỉ? Nghe rất kì lạ phải không nào? Nhưng Canon hóa ra đã nghĩ đến hành động này rồi cơ đấy!

Trong lịch sử nhiếp ảnh, chúng ta có thể thấy có rất nhiều loại máy ảnh khác nhau như: DSLRs, compact, mirrorless,… Việc các hãng đã và đang phát triển nhiều dòng máy ảnh khác nhau, giúp cho người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng mục đích riêng biệt của mình. Tuy nhiên, có một thứ trên máy ảnh mà gần như không có nhiều thay đổi rõ ràng trong suốt lịch sử, đó chính là nút chụp ảnh.

Thay thế nút chụp máy ảnh truyền thống bằng touchpad

Thế nhưng, trong một hồ sơ đăng ký bằng sáng chế gần đây của Canon tại Nhật Bản (số hiệu 2020-201756), được phát hiện đầu tiên bởi trang tin Canon News, Canon đang cố gắng tìm cách thay thế nút chụp truyền thống bằng một phần touchpad có thể gán nhiều chức năng hơn bên cạnh việc khóa nét/khóa sáng hay bấm chụp như trên nút bấm thông thường.

Dưới đây là hình minh họa được tìm thấy trong bằng sáng chế, bạn hãy chú ý vào khu vực số 61, có thể thấy vị trí này không có nút chụp như ở các máy ảnh thông thường:

Canon có thể sẽ loại bỏ nút chụp ảnh truyền thống? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh
Mẫu thiết kế trong bằng đăng ký sáng chế của Canon

Loại touchpad chụp mới này có thể gán nhiều chức năng khác nhau như chụp ảnh, khóa nét, khóa sáng, thay đổi thông số hoặc thực liện thao tác bạn vừa sử dụng trên máy ảnh của mình, ví dụ như hiển thị lại mục menu mà bạn vừa mở. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ cung cấp cho người dùng khả năng thay đổi các cài đặt và chọn điểm lấy nét, tương tự như các thao tác khi bạn điều khiển trên màn hình LCD.

Không chỉ vậy, Canon còn có thể tích hợp thêm phần cảm biến để phát hiện xem người dùng đang thực hiện hành động “nhấn” hay “vuốt”.

Canon có thể sẽ loại bỏ nút chụp ảnh truyền thống? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Một bước đột phá mới của Canon hay sẽ là một thất bại khác?

Có lẽ tất cả chúng ta vẫn còn nhớ về chiếc máy ảnh EOS R với điểm nhấn là phần “Touch bar” (hay còn được gọi là “Thanh cảm ứng”) ở bên cạnh Viewfinder. Ở thời điểm EOS R được ra mắt, chi tiết này được mong chờ và hứa hẹn sẽ là một bước đột phá của Canon và đem lại sự linh hoạt, thoải mái cho người dùng.

Canon EOS R
Touch bar – chi tiết lần đầu tiên xuất hiện trên EOS R

Tuy nhiên, không quá khó để nhận ra thất bại của thiết kế mới này, khi mà không nhiều người dùng cảm thấy thuận tiện, ngay cả Canon cũng đã ngay lập tức loại bỏ nó trên các dòng máy mirrorless full-frame sau này của mình như RP hay đặc biệt là hai flagship R5R6.

Trở lại với bằng sáng chế touchpad thay nút chụp mới, nhiều người dùng cũng lo ngại rằng liệu phần touchpad này có thể mang lại những cảm xúc và cảm giác chính xác như nút chụp truyền thống hay không? Đặc biệt là với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những người rất kĩ tính những thứ thuộc về cảm giác. Có lẽ, người dùng sẽ phải mất một thời gian rất lâu để làm quen với sự mới lạ này nếu nó được xuất hiện thật.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào mặt tích cực thì thiết kế mới này của Canon có thể sẽ giúp tăng khả năng chống nước và chống bụi cho máy ảnh, khi mà những phần kẽ hở của nút bấm cũ trước đây sẽ không còn nữa.

Tạm kết

Mặc dù đây chỉ là tin đồn và không có gì đảm bảo rằng thiết kế này sẽ được thực hiện hóa trong tương lai, tuy nhiên việc Canon bắt đầu nghiên cứu và đem tới những thiết kế mới lạ hứa hẹn sẽ khiến cho ngành công nghiệp máy ảnh có những bước đột phá sau khi trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn và ảm đạm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bạn nghĩ sao về thiết kế mới này của Canon? Và nếu thiết kế này được đưa vào thực tế thì theo bạn nó sẽ là một thành công hay thất bại? Hãy chia sẻ với chúng mình ở phần bình luận nhé.

(theo Canon NewsDIYP)