Làm thế nào để trở thành nhiếp ảnh gia cho tổng thống Mỹ?

Pete Souza Barack Obama
Pete Souza Barack Obama

Làm nhiếp ảnh gia cho tổng thống Mỹ? Là người ở cạnh nhân vật đầy quyền lực này thì sẽ cần những điều kiện gì? Và sau đây là câu chuyện về một cựu nhiếp ảnh gia Nhà Trắng – ông Pete Souza!

Đã một thời gian trôi qua kể từ ngày cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chính thức khép lại, và cuối cùng, chiếc ghế Nhà Trắng đã xác định được chủ nhân của nó. Trong suốt khoảng thời gian diễn ra bầu cử, vô vàn những khoảnh khắc đáng nhớ của hai vị ứng cử viên đã được các phóng viên ghi lại.

Tuy nhiên ngày hôm nay, chúng ta sẽ không nói về cuộc bầu cử mà hãy cùng tìm hiểu một câu chuyện bên lề vô cùng hấp dẫn được chia sẻ bởi Pete Souza – cựu nhiếp ảnh gia tại Nhà Trắng – về những yêu cầu để có thể làm việc tại vị trí của ông nhé.

Pete Souza bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh của mình từ những năm 1970, với gần 50 năm kinh nghiệm, ông được biết đến như một trong những phóng viên ảnh nổi tiếng nhất thế giới. Trước khi trở thành nhiếp ảnh gia cho Tổng thống Barack Obama, Pete Souza từng là phóng viên ảnh cho nhiều tờ báo nổi tiếng tại Mỹ như Chanute Tribune, Hutchinson News hay Chicago Sun-Times. Tuy nhiên, Obama không phải là vị Tổng thống đầu tiên mà Pete phục vụ, trong khoảng thời gian từ năm 1983 đến 1989, ông đã từng là nhiếp ảnh gia chính thức cho cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Pete Souza
Nhiếp ảnh gia Pete Souza

Sau khi nhiệm kỳ của ông Reagan kết thúc, Souza quay trở lại công việc phóng viên ảnh với vai trò là nhiếp ảnh gia tự do cho National Geographics và Chicago Tribune. Đồng thời trong khoảng thời gian này, ông cũng là Phó Giáo sư phụ trách bộ môn Báo Ảnh tại Đại học Ohio.

Sát cánh với Obama từ những tháng ngày đầu tiên.

Với vai trò của mình tại Tribune, năm 2004, ông đã nhận một nhiệm vụ liên quan đến việc ghi hình một thượng nghị sĩ có triển vọng tên là Barack Obama. Souza sau đó đã theo chân vị thượng nghị sĩ này đi qua năm quốc gia khác nhau, với vai trò là một nhiếp ảnh gia độc quyền. Ông chia sẻ rằng sau quá trình làm việc chung, ông nhận thấy vị tổng thống tương lai là một người “khá tốt về mặt chuyên môn”.

pete souza obama

Pete Souza - cựu nhiếp ảnh gia cho Obama
Pete Souza cùng Obama

Chính vì mối quan hệ đó mà khi thượng nghị sĩ Obama đắc cử tổng thống, ông đã đề nghị Pete Souza trở thành nhiếp ảnh gia của mình. “Nếu không có được sự tin tưởng, bạn không thể đạt tới vị trí này”, Souza chia sẻ.

Người bạn đồng hành tận tâm trong suốt hai nhiệm kỳ.

Trong khoảng thời gian được tác nghiệp với nhân vật được coi là quyền lực nhất hành tinh, vị nhiếp ảnh gia này đã dành ra phần lớn thời gian của mình để sát cánh cùng Obama mọi lúc mọi nơi, từ những sự kiện chính trị đặc biệt mang tầm cỡ thế giới đến những hoạt động thường ngày vô cùng đặc biệt và thú vị của vị cựu Tổng thống. Nhờ có sự tận tâm và cống hiến của Souza, ta đã có thể chiêm ngưỡng được những khoảnh khắc vô cùng độc đáo nhưng cũng không kém phần thú vị của Tổng thống Barack Obama.

obama binladen
Ảnh chụp phòng theo dõi vụ ám sát trùm khủng bố Osama Binladen

Pete Souza chia sẻ về bức ảnh chụp trong phòng theo dõi cuộc tấn công trùm khủng bố Osama bin Laden:

“Trong căn phòng nhỏ bé này có những nhân vật quyền lực nhất thế giới, họ cùng theo dõi cuộc tấn công qua một màn hình. Khi chụp bức ảnh này, tôi có thể cảm nhận được sự căng thẳng bao trùm lên khắp bầu không khí.”

Ông cho rằng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ở vị trí này, bạn phải nhận được sự tin tưởng từ những người được chụp. Pete biết rằng tổng thống Barack Obama tin tưởng mình, và những người xung quanh trong căn phòng đó cũng vậy.

Sự tin tưởng là điều được Souza nhấn mạnh nhất trong cuộc phỏng vấn. Từ những ngày đầu tiên, ông đã cam kết với Obama rằng những bức ảnh sẽ không bị chỉnh sửa nhiều và ông cũng sẽ hạn chế sử dụng đèn flash khi chụp ảnh. Theo thời gian, ông và Obama dần hiểu nhau hơn. Obama hiểu cách mà Souza tác nghiệp, còn Souza hiểu rằng mục tiêu chính của Obama là ghi lại hành trình của mình.

trở thành nhiếp ảnh gia tại nhà trắng pete souza
Từ những giây phút trang trọng
Barack_Obama_bends_down_to_allow_the_son_of_a_White_House_staff_member_to_touch_his_head
Đến những khoảnh khắc vô cùng thân thiện của ông Obama.

pete souza obama nhiếp ảnh gia tại nhà trắng

2.000.000 là số bức ảnh mà nhiếp ảnh gia Pete Souza đã chụp cho Barack Obama trong suốt hai nhiệm kỳ đầy biến động của nước Mỹ. Có lẽ trong những đời Tổng thống Mỹ từ trước đến nay, Obama là người để ý hình ảnh của mình trong mắt công chúng nhất. Bằng chứng rõ ràng của việc này là những gì ông thể hiện trước truyền thông. Vị cựu Tổng thống đã xây dựng cho mình một hình tượng độc đáo và vô cùng thân thiện, trái ngược với những gì mà người ta vẫn hay nghĩ về người đàn ông quyền lực nhất thế giới.

trở thành nhiếp ảnh gia tại nhà trắng
Tổng thống Obama chơi đùa với con gái của Bộ trưởng Cơ quan An ninh quốc gia – Advisor Ben Rhodes.

Tuy nhiên để có được thành quả trên, Pete Souza đã phải dành ra rất nhiều thời gian, tâm huyết và sự tận tâm cho công việc vô cùng đặc biệt này.

“Nó mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần,” ông nói. “Về cơ bản, bạn phải tạm dừng cuộc sống cá nhân của mình trong tám năm.”

Thông qua những điều mà Pete Souza chia sẻ, ta có thể thấy được công việc của ông khắc nghiệt như thế nào. Bạn phải ở bên tổng thống bảy ngày trên tuần để có thể bắt được mọi khoảnh khắc, hay có những khi phải làm việc liên tục 15 tiếng ngay sau khi bước xuống sân bay. Ngoài ra, đôi khi bạn cũng cần phải đủ tinh tế và khéo léo để có thể lẻn vào những căn phòng mà bạn không được phép vào và ghi lại những khoảnh khắc tự nhiên nhất.

barack obama basket ball
Obama chơi bóng rổ cùng hai cô con gái của mình

Về khía cạnh chính trị, Souza chia sẻ rằng ông không quan tâm đến đảng phái.

“Nhiệm vụ của công việc này là ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của nhiệm kỳ Tổng thống. Tất cả những thứ khác không thành vấn đề.” Souza nói.

Ông khẳng định rằng mình không phải là nhiếp ảnh gia giỏi nhất thế giới. Nhưng ông tự tin rằng mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, khi thể hiện được cá tính của Obama thông qua những bức ảnh ghi lại hoạt động thường ngày của vị Tổng thống.

pete souza obama

nhiếp ảnh gia nhà trắng

barack obama
Cựu tổng thống Obama cùng những nhân vật quyền lực nhất Thế giới lúc bấy giờ

pete souza obama joe biden

Mặc dù Souza đã có khá nhiều những cuộc phỏng vấn với truyền thông trước đây, nhưng rất ít người có được quan điểm như cách mà Business Insider thể hiện. Có rất nhiều điều phải học hỏi nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia tại Nhà Trắng. Cơ hội sẽ đến với bạn nếu bạn làm việc chăm chỉ và tận tụy với nó. “Đây không phải là công việc mà bạn có thể tìm kiếm và ứng tuyển. Nó tự tìm đến bạn” – vị nhiếp ảnh gia chia sẻ.