Voigtlander ra mắt Super Nokton 29mm f/0.8 – Ống kính thương mại có khẩu độ lớn nhất lịch sử

Voigtlander ra mắt Super Nokton 29mm f/0.8 - Ống kính thương mại có khẩu độ lớn nhất lịch sử | 50mm Vietnam

Mới đây, Cosina-Voigtlander đã công bố chiếc ống kính có khẩu độ lớn nhất trên thị trường – Super Nokton 29mm f/0.8 Aspherical. Ống kính mới này được thiết kế đặc biệt cho cảm biến M4/3 (micro four-thirds).

Chiếc ống kính thương mại khẩu lớn nhất lịch sử

Chiếc ống kính Super Nokton 29mm f/0.8 này của hãng quang học gốc-Đức-nhưng-sản-xuất-tại-Nhật-Bản, có độ dài tiêu cự 29mm và được thiết kế đặc biệt cho cảm biến M4/3 (micro four-thirds), vì vậy sẽ cho góc nhìn tương đương 58mm ở cảm biến full-frame. Bên cạnh đó, Voigtlander cũng công bố rằng nó sẽ đem lại khả năng xóa phông đáng kinh ngạc nhờ khẩu độ mở rộng f/0.8 – một điều khá cần thiết cho những ai hay phải chụp/quay thiếu sáng hoặc phàn nàn về khả năng xóa phông ở cảm biến nhỏ như M4/3.

Voigtlander ra mắt Super Nokton 29mm f/0.8 - Ống kính thương mại có khẩu độ lớn nhất lịch sử | 50mm Vietnam

Sản phẩm mới nhất của Voigtlander đã phá kỉ lục khẩu độ lớn nhất của chiếc ống kính thương mại có khẩu độ lớn nhất trước đó, Handevision/Kipon Ibelux 40mm f/0.85 Mark II. Trong lịch sử, ống kính có khẩu độ lớn nhất từng được sản xuất là Carl Zeiss Super-Q-Gigantar 40mm f/0.33. Tuy nhiên, đây chỉ là một sản phẩm được tạo ra như một dự án quảng bá cho công ty và chưa bao giờ được hoàn thiện dưới dạng ống kính có thể hoạt động được và mở bán phổ thông trên thị trường.

Một vài quan điểm cho rằng trước đó đã từng có những ống kính khác có khẩu độ lớn hơn được sản xuất. Nhưng chúng không được phổ biến rộng rãi (do hầu hết đều chỉ dùng để marketing) hoặc chỉ đơn giản là trường hợp thử nghiệm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những ống kính đó ở đây.

Voigtlander Super Nokton 29mm f/0.8

Trở lại với chiếc ống kính được bán rộng rãi và có đầy đủ chức năng, Voigtlander Super Nokton 29mm f/0.8, theo phát ngôn từ nhà sản xuất: Khẩu độ mở rộng f/0.8 là điểm ăn khách nhất của ống kính với những hứa hẹn về độ sâu trường ảnh nông (Shallow Depth of Field), hiệu ứng bokeh đẹp với 12 lá khẩu và khả năng chụp ảnh/quay phim trong điều kiện thiếu sáng cực kỳ tốt.

Cosina, công ty mẹ của Voigtlander, nói rằng ống kính này sử dụng bề mặt phi cầu được sản xuất bằng phương pháp mài chính xác (Precision ground) duy nhất cho hệ thống quang học. Đây là phương pháp sản xuất lần đầu tiên được áp dụng, sử dụng máy mài tốc độ cao, mài chính xác đến từng nanomet. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là để chế tạo được một thấu kính phi cầu cần rất nhiều thời gian và phải sử dụng thuỷ tinh có mật độ kết cấu cao, siêu cứng.

Voigtlander ra mắt Super Nokton 29mm f/0.8 - Ống kính thương mại có khẩu độ lớn nhất lịch sử | 50mm Vietnam

Nhờ có phương pháp này, nó được thiết kế bằng thấu kính bằng thủy tinh có nhiệt độ nóng chảy cao hơn các thấu kính phi cầu đúc thông thường (loại thấu kính đang được sử dụng trên hầu hết các loại ống kính phổ thông). Cosina đã tự tin tuyên bố rằng chiếc ống kính Super Nokton 29mm f/0.8 Aspherical có thể cung cấp cho bạn những bức ảnh có chất lượng cao, ngay cả ở khẩu độ lớn nhất, mà vẫn có thể duy trì được hình dáng nhỏ gọn.

Vì đây là một ống kính lấy nét tay thủ công, nên nó có rất ít tính năng đáng chú ý ngoài vòng xoay khẩu độ không nấc (vòng xoay de-click) giúp bạn thay đổi các khẩu độ nhưng không bị giật cục về mặt ánh sáng hay độ sâu trường ảnh. Vòng xoay khẩu này được thiết kế theo dạng ON/OFF, tức là chỉ cần kéo lên về phía đầu ống kính thì nó sẽ thành vòng khẩu thường phù hợp với dân chơi ảnh, còn khi kéo xuống thì sẽ thành vòng khẩu de-click. Một tính năng tuyệt vời sẽ giúp cho ống kính này thu hút những người quay video, đặc biệt là khả năng kết hợp với cảm biến M4/3, đang có xu hướng rất phổ biến để sản xuất video với những chiếc máy như Lumix GH5s, Blackmagic Pocket 4K hay Z-Cam.

Bạn có thể tham khảo một vài footage được quay bởi ống kính này trong video sau:

Ảnh chụp thử từ Super Nokton 29mm f/0.8 Aspherical

Dưới đây là những hình ảnh chụp bằng ống kính mới được Voigtlander chia sẻ. Tất cả đều được chụp ở f/0.8:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một vài bức ảnh mẫu khác được chụp bởi trang dcwatch của Nhật Bản:

SUPER NOKTON 29mm F0.8 Aspherical

Bạn sẽ có thể đặt hàng trước ống kính Nokton 29mm f/0.8 Aspherical vào tháng 12 với giá 1799 USD – Một mức giá không hề rẻ!

(theo 43Rumors)