Dòng full-frame Lumix S có firmware mới lấy nét nhanh hơn, có cả giả lập màu như Fujifilm

PANASONIC UPDATE FIRMWARE MỚI NHẤT CHO HỆ MÁY LUMIX S | 50mm Vietnam

Cuối tháng trước, Panasonic chính thức tung ra bản cập nhật firmware mới nhất cho hệ máy ảnh Lumix S. Như truyền thống, Panasonic không chỉ phát triển công nghệ cho sản phẩm của mình mà còn liên tục nâng cấp toàn bộ tính năng các sản phẩm ra mắt trước đó thông qua cập nhật firmware mới. Hãy cùng 50mm Vietnam tìm hiểu nhé!

Tăng sức mạnh cho dòng máy S!

Panasonic vốn vẫn rất nổi tiếng với những chiếc máy ảnh có khả năng quay phim “quái vật” của mình. Khoảng cuối năm 2018, hãng đã ra mắt hệ máy ảnh không gương lật với cảm biến fullframe gồm 3 chiến binh đầu tiên là S1, S1R, S1H và gần đây là tân binh S5. Cả 4 chiếc máy ảnh đều là những cỗ máy tuyệt dành cho người dùng nhà Panasonic.

Ngày 24/11 vừa qua, Panasonic đã tung ra những bản cập nhật firmware mới nhất nhằm cải thiện và nâng cấp những đứa con “cưng” của mình. Cụ thể các bản cập nhật  như sau:

 •       DC-S1H Firmware Version 2.2
 •       DC-S1R Firmware Version 1.6
 •       DC-S1 Firmware Version 1.6
 •       DC-S5 Firmware Version 2.0

Lần cập nhật này, Lumix S5 là chiếc máy được hãng đầu tư nhất với hàng loạt cập nhật và nâng cấp mới, khiến cho chiếc máy này đầy tiềm năng này càng mạnh hơn.

Firmware mới-Khả năng mới!

Từ trước đến giờ, Lumix luôn bị người dùng phàn nàn về khả năng lấy nét tự động của hãng. Nhưng sau bản cập nhật này, mọi thứ sẽ thay đổi.

Theo nhà Panasonic, bộ 3 Lumix S1, S1R, S1H sẽ thừa hưởng công nghệ lấy nét mới nhất của hãng với cải tiến và hiệu suất như trên chiếc máy tân binh Lumix S5. Ngoài nhận diện mắt, khuôn mặt và cơ thể, giờ đây công nghệ mới còn giúp nhận diện, theo dõi và lấy nét riêng biệt phần đầu của chủ thể theo thời gian thực (real-time detection). Thêm vào đó, khả năng bám và lấy nét theo chủ thể cũng được cải tiến. Máy ảnh sẽ luôn lấy nét vào mẫu ngay cả khi họ di chuyển nhanh, đi ra xa, quay đầu lại hay cúi đầu.

Sự nâng cấp mạnh mẽ công nghệ DFD đã nâng cao khả năng lấy nét tự động liên tục (AFC), cho phép người dùng theo dõi các chủ thể nhỏ hoặc chuyển động nhanh. Và điều tuyệt vời là khả năng lấy nét này sẽ hoạt động tốt cả ở chế độ quay và chụp, đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.

PANASONIC UPDATE FIRMWARE MỚI NHẤT CHO HỆ MÁY LUMIX S | 50mm Vietnam

Ngoài ra, Lumix S1, S1R và S5 còn có thêm tính năng SS/Gain Operation như tên S1H giúp người dùng thay vì chỉ có thể dùng tốc độ màn trập khi quay, nay có thể tùy chỉnh với shutter angle và ISO. Đây là một cải tiến khá hữu dũng, ví dụ khi bạn cài đặt 180 độ sẽ giúp tốc độ màn chập của máy luôn gấp đôi số khung hình trên giây (fps) – một lý thuyết cơ bản khi thiết lập thông số quay phim. Điều này sẽ giúp hình ảnh cho ra có cảm giác giống thật nhất với những chuyển động (motion blur) mượt vừa phải.

Những nâng cấp đắt giá và thú vị dành riêng cho Lumix S5.

Như đã nói ở trên, lần update này Lumix S5 là chiếc máy được hãng chú trọng và nâng cấp nhiều nhất trong dòng Lumix S.

Lumix S5 vốn đã là chiếc máy ảnh tầm trung rất mạnh mẽ, đặc biệt với khả năng quay phim. Tuy chỉ là một chiếc máy ảnh ở phân khúc tầm trung, nhưng ở lần cập nhật này, Panasonic đã update cho S5 một tính năng cực kì đắt giá. Đó là khả năng quay RAW 12-bit xuất qua cổng HDMI.

Nhìn vào cách Panasonic làm máy ảnh, rõ ràng hãng muốn tập trung hơn vào khả năng quay nhiều hơn chụp. Nhưng hóa ra tham vọng của Panasonic lớn hơn nhiều, trên chiếc máy Lumix S5, hãng đã thêm 2 giả lập màu là L.ClassicNeoL.Monochrome. Được biết đây sẽ là những profile màu có hơi hướng giống các cuộn phim nhựa (Mùi Fujiflm đâu đây), đây sẽ như một “làn gió mới” dành cho những nhiếp ảnh gia đang sử dụng dòng máy Lumix S.

Ảnh chụp màu L Classic Neo từ Lumix S5 | © Trần Đức Duy
Ảnh chụp màu L Classic Neo từ Lumix S5 | © Trần Đức Duy

50mm Vietnam sẽ có bài viết riêng về giả lập màu này của Lumix trong thời gian tới.

Các nâng cấp chung khác cho dòng Lumix S

Ngoài ra, các tính năng mới và nâng cấp trong bản cập nhật firmware cũng bao gồm:

 •       Đã có thể nhận dạng người và động vật ở chế độ AF [1-Area]và [1-Area]
 •       Chế độ [AF + MF] có thể được sử dụng trong khi quay video
 •       Khả năng lấy nét tự động AF trong khi quay phim với V-log được cải thiện (Lumix S1H/S1/S5)
 •       Chức năng [SS/Gain Operation] đã được thêm vào Lumix S1R, S1 và S5
 •       Kết nối Wi-Fi 2.4GHz và Bluetooth 4.2 (BLE)
 •       Khung báo ghi hình [Red REC Frame Indicator] đã được thêm vào Lumix S1R và S1
 •       Phát lại video theo chiều dọc trên Lumix S1H, S1R và S1
 •       Các tệp video 4K có thể chuyển sang điện thoại qua Wi-Fi (Lumix S1H/S1R / S1)
 •       Màn hình của S1H và S5 có thể hiển thị hình ảnh bị lật khi xoay màn hình LCD góc tự do.
 •       Lumix S1R có khả năng quay video 5K
 •       Tính năng quay video HDR 10-bit đã được thêm vào S1R [Like 2100 / HLG]
 •       Ghi âm độ phân giải cao và cài đặt menu chuyên dụng cho bộ điều hợp micrô DMW-XLR1 đã được thêm vào S1R
 •       Chức năng [Luminance Level] trong Lumix S1R hiện hỗ trợ ghi 10-bit
 •       Lumix S1R có thể quay video 4K 60fps/50fps 4:2:2 10-bit xuất qua cổng HDMI
 •       Độ phân giải C4K (4096×2160) đã được thêm vào Lumix S5
 •       Lumix S5 có thể quay video xuất file RAW 12-bit [5.9K] / [4K] / [Anamorphic (4: 3) 3.5K] qua HDMI. Ngoài ra  Apple ProRes RAW có thể được ghi trên Atomos NINJA V
 •       Tính năng hiển thị Vector Scope đã được thêm vào Lumix S5
 •       Tính năng Master Pedestal Level được thêm vào Lumix S5
 •       Giả lập màu L.ClassicNeo và L.Monochrome S được thêm vào Lumix S5

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và tải xuống firmware cho hệ máy Lumix S tại đây.

Một chút cập nhật nhẹ cho Lumix G100.

Ngoài dòng Lumix S thì Panasonic cũng tung ra firmware nâng cấp cho chiếc máy Lumix G100 trong đợt này.

Bản cập nhật nhỏ này sẽ giúp G100 tương thích với Lumix Webcam Software (Beta) qua firmware version 1.1 và hiển thị hình ảnh theo chiều dọc/ngang khi xoay màn hình tự do. Giờ đây bạn có thể tải và trải nghiệm tại đây!

Đây là một tính năng cần thiết với những ai đang sở hữu G100 có thể biến nó thành webcam để làm các công việc trực tuyến trong thời kì bệnh dịch hoành hành.

Tổng kết lại!

Bản cập nhật firmware mới dành cho dòng máy Lumix S này, đặc biệt là tân bình Lumix S5 sẽ mang đến khả năng lấy nét tối ưu hơn kèm theo đó là hàng loạt tính năng mới ấn tượng.

Việc cải thiện khả năng lấy nét là vô cùng cần thiết trong bối cảnh Panasonic có thể coi là bên đang dẫn đầu thị trường về chất lượng file quay, nhưng hệ thống lấy nét thì lại thua nhiều khi so với các đối thủ. Ngoài ra việc thêm vào giả lập màu phim cũng là điều gây nhiều hứng thú cho người chơi muốn sử dụng chiếc Lumix S5 như một chiếc máy hybrid để vừa chụp vừa quay.