Photoshop 2021 – Adobe mang tới những nâng cấp ấn tượng nào?

Photoshop 2021 - Adobe mang tới những nâng cấp ấn tượng nào? | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Bên cạnh phiên bản Lightroom mới, Adobe mang tới nâng cấp không nhỏ cho phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những nâng cấp thú vị bạn không nên bỏ lỡ trong bản Photoshop 2021.

Adobe mang tới nhiều thay đổi cho phiên bản Photoshop 2021, bao gồm một loạt các tính năng được hỗ trợ bởi công nghệ AI như Neural Filters, Sky Replacement, Refine Hair selection cùng một vài tính năng khác. Những nâng cấp dựa trên công nghệ Adobe Sensei ở bản Photoshop 2021 khiến đối thủ Skylum không khỏi kinh ngạc và dè chừng.

Với bản cập nhật này, Adobe gọi Photoshop là “Ứng dụng AI tiên tiến nhất thế giới dành cho sáng tạo”. Và họ hoàn toàn có lý do để làm như vậy, bởi vì hầu hết các tính năng và cải tiến chính được thêm vào Photoshop ngày nay đều được hỗ trợ bởi công nghệ máy học AI của Adobe Sensei.

Và chúng ta sẽ nhanh chóng điểm mặt những tính năng được cập nhật trong bản Photoshop 2021 này.

Neural Filters

Sự nâng cấp lớn nhất – thứ mà Adobe gọi là “một bước đột phá lớn trong sự sáng tạo dựa trên AI” – chính là Neural Filters. Các bộ lọc được hỗ trợ bởi AI này được đặt bên trong không gian làm việc (workspace) của riêng chúng và chúng trông khá tương đồng các cải tiến chỉnh sửa ảnh dựa trên công nghệ máy học (machine learning) trong vài năm qua.

Bản nâng cấp mang tới hai bộ lọc “featured” và 6 bộ lọc “beta”, bao gồm Skin Smoothing, Style Transfer, các tùy chọn Colorize và Remove JPEG Artifacts, cùng một bộ lọc Smart Portrait. Những bộ lọc này cho phép bạn tự do sáng tạo khi điều chỉnh một số thông số bao gồm các đặc điểm trên khuôn mặt, hướng nhìn, biểu cảm và thậm chí cả độ tuổi của đối tượng trong ảnh. Nếu bạn cảm thấy chưa ưng ý với hướng mặt của chủ thể, bạn thậm chí có thể thay đổi nó một cách tinh tế.

Neural engine trên Photoshop 2021

Để tìm hiểu thêm về tất cả các bộ lọc này (và một số bộ lọc “sắp ra mắt”), bạn có thể xem thêm tại trang hướng dẫn của Adobe. Nhưng cách tốt nhất để hiểu về Neural Filters là thực sự dùng thử chúng, vì vậy hãy cập nhật bản Photoshop của bạn ngay bây giờ để trải nghiệm.

Sky Replacement

Tiếp theo là một tính năng mà Adobe đã giới thiệu từ sớm trong năm nay: Sky Replacement. Khi sử dụng tính năng này, bạn đơn giản chỉ cần chọn “Auto Select the Sky” hoặc sử dụng tùy chọn “Sky Replacement” được tích hợp sẵn để thay bầu trời mới từ cơ sở dữ liệu của Adobe.

Adobe Sensei tự xử lý tất cả việc tạo masking và blending, đồng thời “các thuật toán tiên tiến” được sử dụng nhằm làm “hài hòa tiền cảnh trong bức ảnh với bầu trời”, giúp ánh sáng không sai lệch nếu bạn định thực hiện những thay đổi lớn. Phiên bản đầu tiên có 25 bầu trời được “cài sẵn” để bạn lựa chọn, với lựa chọn phong phú từ bầu trời thực tế đến không gian ngoài vũ trụ.

Dưới đây là một số hình ảnh trước và sau cho thấy sức mạnh của tính năng mới này:

Sky Replacement trên Photoshop 2021

photoshop-2021-4

Cũng như Neural Filters, bạn có thể tìm hiểu thêm về các tính năng Sky Replacement tại đây hoặc cập nhật lên phiên bản Photoshop mới nhất và tự thử nghiệm chúng.

Refine Hair và Object Aware Refine

Một tính năng ít “thú vị” hơn (nhưng vô cùng thực tế) là hai công cụ mới trong không gian làm việc Select and Mask – công cụ Refine HairObject Aware Refine Mode. Những công cụ đắc lực cho việc tách nền, tách tóc.

Refine Hair và Object Aware Refine

Refine Hair hoạt động chính xác như tên gọi của nó. Bạn chỉ cần nhấn nút ở trên cùng bên phải của Thanh công cụ Select and Mask, Refine Edge sẽ thay bạn lựa chọn tóc của đối tượng một cách thông minh, ngay cả khi họ đang đứng trước một khung nền phức tạp. Adobe cho biết, mục tiêu của hãng là cải thiện những tính năng này đến mức bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được chỉ trong hai lần nhấp chuột: Subject Select + Refine Hair.

Tính năng cập nhật thứ hai là Object Aware Refine Mode, được thiết kế đặc biệt để phân biệt các chi tiết nhỏ so với các phần nền có chi tiết tương tự. Nút Object Aware mới cho phép bật chế độ Refine Edge đặc biệt. Chế độ đặc biệt này giúp bạn rà soát và chọn ra những chi tiết nhỏ với độ chính xác đáng kinh ngạc.

photoshop-2021-6

Theo Adobe, con sư tử ở trên được chọn chỉ trong vài giây qua các bước sau: đầu tiên sử dụng Select Subject để có được đường viền chung, sau đó nhấn Object-Aware Refine Edge để chọn ra chiếc bờm của sư tử trong “chỉ một vài nét vẽ”. Đây thật sự là một công cụ mạnh mẽ trong hộp công cụ Select and Mask.

Trải nghiệm plugin mới

Những thông tin cập nhật cuối cùng liên quan đến các nhiếp ảnh gia được Adobe đề cập là trải nghiệm Plugin mới bao gồm Plugin Launchpad hoàn toàn mới bên trong Photoshop, và Plugin Marketplace trong ứng dụng Creative Cloud Desktop.

Marketplace giống như một kho chứa các plugin Photoshop. Nó chứa các bộ sưu tập được tuyển chọn từ Adobe cùng các plugin mới được viết bởi (hoặc chuyển đổi sang) Adobe’s UXP architecture. Trong khi đó, bảng điều khiển giữ tất cả các plugin của bạn cùng một nơi để dễ truy cập và dễ điều hướng khi sử dụng Photoshop 2021.

Việc cập nhật một loạt plugin mới hứa hẹn một trải nghiệm nhất quán và đáng tin cậy hơn trong quá trình sử dụng Photoshop, dù cho bạn có thể phải đợi chút thời gian để bảng điều khiển hoặc plugin Photoshop yêu thích của bạn tương thích với bản cập nhật này.

Cuối cùng, các tính năng cập nhật còn lại gồm Smart Object Reset, Live Shapes, Pattern Preview sẽ quan trọng đối với các nhà thiết kế hơn là các nhiếp ảnh gia, vì vậy 50mm Vietnam xin phép không đi vào chi tiết về chúng ở đây, nhưng bạn có thể đọc thêm về chúng trên blog của Adobe.

Kết luận

Bản cập nhật Photoshop 2021 cho thấy Adobe không có ý định tụt lại phía sau trong cuộc đua hướng tới xu thế chỉnh sửa ảnh nhờ AI. Liệu trong tương lai, viễn cảnh bạn chỉ cần nhấp chuột trên một nút bấm hoặc kéo trượt thanh ngang để thực hiện các chỉnh sửa phức tạp có khả thi? Chúng ta hãy cùng dõi theo bước tiến của công nghệ trong thời gian tiếp theo.

Còn giờ, hãy trải nghiệm ngay Photoshop 2021 và chia sẻ cảm nhận của bạn cùng 50mm Vietnam nhé.

buy visio professional 2016