DxO PhotoLab 4 trở lại đường đua cùng lá bài DeepPrime đáng gờm

dxo-photolab-4-1

Thời điểm cuối tháng 10, DxO đã phát hành DxO PhotoLab 4 với công nghệ AI DeepPRIME mới hứa hẹn nhiều ưu điểm vượt trội so với các phiên bản trước. Hãy cùng 50mm Vietnam khám phá những cải tiến hay ho ở phiên bản này.

Trước khi khép lại năm 2020 ảm đạm, các công ty phát triển phần mềm đã khuấy động không khí bằng một loạt những phiên bản cập nhật mới. Bữa tiệc nâng cấp được mở màn bởi Adobe với các phiên bản LightroomPhotoshop mới nhất. Tiếp nối ngay sau đó, DxO tham gia bữa tiệc với thông báo phát hành DxO PhotoLab 4.

Đây là một phần mềm khá mạnh, với khả năng thể hiện chi tiết của file RAW máy ảnh ở mức rất cao, 50mm Vietnam đã từng trải nghiệm DxO phiên bản 3 và vô cùng ấn tượng với nó.

DeepPrime – Sức mạnh đặc biệt của DxO PhotoLab 4

Ở phiên bản mới, PhotoLab 4 giới thiệu nhiều tính năng và cải tiến mới, nhưng điểm nổi bật là công nghệ DeepPRIME mới của DxO. DeepPRIME sử dụng trí thông minh nhân tạo để thực hiện cải tiến giảm và khử nhiễu trong một bước duy nhất. DxO đã sử dụng công nghệ Machine Learning (máy học) và hàng triệu hình ảnh để tạo thuật toán DeepPRIME. Kết quả là tất cả các hình ảnh, đặc biệt là những hình ảnh được chụp ở giá trị ISO cao hoặc chụp với cảm biến nhỏ, sẽ trông đẹp hơn trước đó. DxO cũng tuyên bố rằng ảnh được chụp bằng các máy ảnh cũ cũng sẽ có chất lượng tổng thể tăng lên rõ rệt.

dxo-photolab-4-2
DxO hứa hẹn thuật toán DeepPRIME mới sẽ cải thiện hiệu suất và chất lượng hình ảnh so với công nghệ DxO PRIME trước đây. DxO nói rằng những lợi ích đáng chú ý nhất sẽ trải nghiệm rõ ràng hơn khi làm việc với hình ảnh ISO cao và ảnh được chụp bằng cảm biến hình ảnh nhỏ hoặc cũ hơn. Nguồn ảnh: DxO

Ngoài ra, cách xử lý ảnh raw truyền thống thường gồm các bước làm giảm và khử nhiễu riêng biệt. Tuy nhiên, với DeepPRIME và sự nghiên cứu sâu của nó, hai bước này được kết hợp thành một “để mang lại hiệu suất vượt trội”. So với thuật toán khử nhiễu trước đây của DxO, DxO PRIME, DeepPRIME có thể khử nhiễu ở bức ảnh có mức độ nhạy sáng ISO cao hơn hai giá trị (2 stops) mà vẫn cho chất lượng ảnh tương đương cách xử lý cũ (ví dụ xử lý ISO 400 hiệu quả như so với ISO100). 

“Chúng tôi tạo ra một số ứng dụng mới cho DxO DeepPRIME. Điều này mang tới cơ hội sáng tạo mới bằng cách giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khắc phục hiện tượng nhiễu kỹ thuật số hoặc thiếu ánh sáng. Đối với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư, DxO DeepPRIME bù đắp những hạn chế của cảm biến nhỏ hơn trên máy ảnh compact và bridge camera, thường chỉ có thể chụp ảnh chất lượng cao trong điều kiện đủ sáng.

DeepPRIME cũng có thể sử dụng để chỉnh sửa ảnh được chụp bởi các máy ảnh kém tiên tiến sản xuất từ những ngày đầu của kỷ nguyên kỹ thuật số.”Jérôme Ménière, Giám đốc điều hành của DxO, chia sẻ về DeepPRIME.

Những cải tiến thông minh và tiện dụng

Ngoài công nghệ DeepPRIME mới, DxO PhotoLab 4 còn tích hợp một không gian làm việc mới, được gọi là DxO Smart Workspace. Không gian làm việc bố trí ở trung tâm với hệ thống các bộ lọc (filter) xung quanh mà người dùng có thể dễ dàng sử dụng thông qua thanh công cụ. DxO cho biết không gian làm việc này cho phép người dùng hiển thị các bảng công cụ theo 3 cách:

  • Các bảng công cụ loại hiệu chỉnh (correction type) mà DxO phân loại,
  • Các bảng công cụ mà bạn chọn trước hoặc hay dùng
  • Các bảng công cụ với các hiệu chỉnh đã thực hiện trên bức ảnh đó.
dxo-photolab-4-3
DxO Smart Workspace mới hứa hẹn cải thiện khả năng truy cập vào các công cụ chỉnh sửa hình ảnh cùng với chức năng tìm kiếm mới, cho phép người dùng có kinh nghiệm và người mới làm quen, theo dõi một công cụ cụ thể. Nguồn ảnh: DxO

Bạn cũng có thể sử dụng trường tìm kiếm chuyên dụng (dedicated search field) để tìm một công cụ cụ thể. DxO tuyên bố rằng không gian làm việc mới sẽ không chỉ cho phép người dùng thành thạo PhotoLab làm việc hiệu quả hơn mà còn cho phép người dùng mới làm quen với phần mềm và các công cụ có sẵn của nó nhanh hơn.

Một cải tiến khác về quy trình làm việc bao gồm khả năng đổi tên hàng loạt nhiều tệp cùng một lúc. Điều này có thể đạt được thông qua DxO PhotoLibrary hoặc Photo Browser. Bạn chỉ cần chọn nhiều tệp và sau đó sử dụng hộp thoại chuyên dụng để đổi tên các tệp.

DxO PhotoLab 4 còn trang bị một bảng History mới. Nó cho phép hiển thị tất cả các chỉnh sửa theo thứ tự thời gian và hiển thị các chỉnh sửa cụ thể được thực hiện đối với hình ảnh, cho phép bạn quay lại bất kỳ lúc nào đối với một thay đổi cụ thể mà bạn đã thực hiện đối với hình ảnh của mình. Ví dụ: nếu bạn điều chỉnh độ phơi sáng, nó sẽ hiển thị điều chỉnh này và mức độ phơi sáng đã được điều chỉnh. Các điều chỉnh cũng có thể được gộp nhóm theo từng loại và ẩn đi nếu bạn không cần xem danh sách đầy đủ.

Chưa dừng lại ở đó, PhotoLab 4 cho phép người dùng copy các chỉnh sửa có chọn lọc lên trên nhiều hình ảnh đã chọn. DxO cho biết, “Từ Photo Browser, người dùng có thể chọn các chỉnh sửa cụ thể mà họ muốn áp dụng cho một hoặc nhiều hình ảnh khác với các loại chỉnh sửa như lighting, color, detail, local adjustments, geometry hoặc watermarking.” 

Để bảo vệ hình ảnh của bạn khi chia sẻ chúng trực tuyến, PhotoLab 4 thêm tính năng Instant Watermarking. Bạn có thể đồng thời nhúng văn bản và/hoặc hình ảnh vào các bức ảnh đã chọn và xem trước trực tiếp. Bạn có thể điều chỉnh vị trí, tỷ lệ, hướng, độ mờ và lề. Ngoài ra còn có bảy chế độ blend (hòa trộn) có sẵn, điều mà DxO cho biết đây là điểm độc đáo của PhotoLab 4.

dxo-photolab-4-4
DxO tin rằng công cụ Instant Watermarking mới của mình là công cụ tốt nhất cho những người dùng có mục đích kinh doanh. Nguồn ảnh: DxO

Cuối cùng, PhotoLab 4 hỗ trợ hơn 60.000 tổ hợp máy ảnh và ống kính, bao gồm các máy ảnh mới sau: Canon EOS R5, EOS R6 và EOS 850D, Nikon D6 và Z5; Olympus OM-D E-M10 Mark IV; và máy ảnh Panasonic Lumix S5.

Nhược điểm của DxO PhotoLab4

Là một phiên bản mới với nhiều ưu điểm, nhưng không có nghĩa DxO PhotoLab 4 không có nhược điểm. Và “gót chân Achilles” của phần mềm này lại ở chỗ nó yêu cầu một cấu hình máy tính khá “mặn”. Bạn có thể tham khảo ở dưới đây.

Điểm trừ thứ hai, đó chính là DxO PhotoLab chưa bao giờ hỗ trợ cho các máy Fujifilm. Vì cảm biến X-Trans có cách thiết kế khác hẳn so với các máy cảm biến Bayer thông thường, vì vậy DxO chưa thể (hoặc có thể sẽ không luôn) hỗ trợ cho máy ảnh Fujifilm.

Tải dùng thử DxO PhotoLab 4

Những tính năng hấp dẫn của PhotoLab 4 hẳn sẽ giúp bạn thổi ý tưởng mới cho những bức ảnh cũ theo cách độc đáo. Hãy trải nghiệm DxO PhotoLab 4 và chia sẻ cùng 50mm Vietnam đánh giá của bạn ở phần bình luận nhé.

DxO PhotoLab 4 hiện có sẵn bản cài đặt trên Windows và macOS với mức giá hợp lý cho người dùng muốn nâng cấp phiên bản cũ. Nếu bạn là người dùng mới, tất nhiên bạn có thể cài bản dùng thử 30 ngày trước khi quyết định có mua hay không. Tham khảo thêm thông tin và tải DxO PhotoLab 4 TẠI ĐÂY.

instagram follower kaufen