Hướng dẫn thay nền trời trong vài cú click chuột với Photoshop 2021!

Sky replacement Photoshop 2021

Trong loạt phần mềm mới nhất của Adobe, Photoshop 2021 được đánh giá là có rất nhiều cải tiến vượt trội. Và một trong đó là công cụ thay nền trời thông minh – AI Sky replacement.

Giới thiệu về “Sky replacement – thay trời”

Photoshop 2021 đã chính thức được Adobe trình làng với vô số điểm nổi bật mới như Neural Filters, Sky Replacement, cải tiến Refine Edge Selections và bảng điều khiển Discover. Và trong đó, cập nhật được nhiều người dùng chú ý nhất chính là “Sky replacement – Thay nền trời” – một công cụ có khả năng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi chỉnh sửa những bức ảnh phong cảnh của mình.

Đây là tính năng mà Photoshop sẽ giúp bạn phân tích hình ảnh để phát hiện khu vực nào của hình ảnh là tiền cảnh so với bầu trời và sau đó thực hiện masking và blending để thay đổi bầu trời. Bạn có thể chọn bầu trời được thay thế từ kho dữ liệu có sẵn của Photoshop hoặc thêm bầu trời của riêng bạn.

Hướng dẫn sử dụng Sky replacement.

Với tính năng mới này của Photoshop 2021, tất cả những gì bạn cần làm là mở phần mềm, chọn bức ảnh bạn cần chỉnh sửa, vào mục Edit, chọn công cụ Sky replacement. Sau đó, Photoshop sẽ tự động thay thế một bầu trời mới có sẵn trong kho dữ liệu. Bạn hoàn toàn có thể chọn bầu khác từ kho này hoặc thêm bầu trời của riêng bạn.

sky replacement photoshop 2021
Vào phần Edit, sau đó chọn Sky replacement

Tuy nhiên, theo như Aaron Nace – nhiếp ảnh gia tới từ PHLearn, kênh youtube về nhiếp ảnh với gần hai triệu lượt theo dõi – giải thích trong video dưới đây, công cụ được hỗ trợ bởi AI này không phải là một món “mì ăn liền”. Nó đòi hỏi bạn phải “tư duy” một chút để có được kết quả tốt nhất.

Điều này thực ra khá dễ hiểu, vì ngay cả với công nghệ tiên tiến nhất, không có công cụ nào có thể tạo ra kết quả hoàn hảo nếu người điều khiển nó không dành ra một chút suy nghĩ. Ngày nay, các công cụ chỉnh sửa ảnh đang được quảng cáo rất thu hút với các tiêu đề như “chỉ với một cú click chuột” hay “một vài click đơn giản” sẽ có thể biến đổi bức ảnh của bạn mà không cần phải đầu tư quá nhiều chất xám.

Công cụ “Sky Replacement – Thay nền trời” mới của Photoshop 2021 là một ví dụ tuyệt vời về nguyên tắc này trong thực tế, theo như Aaron Nace của PHLEARN giải thích.

Trong phần đầu của video, Nace đã giới thiệu về công cụ vô cùng hữu dụng mới của Photoshop, khi nó giúp chúng ta thay thế bầu trời chỉ qua vài thao tác chọn đơn giản. Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề trong bức ảnh này, đó chính là nguồn sáng của bức ảnh gốc đang ở khác phía so với nguồn sáng của bầu trời được ghép.

Photoshop 2021
Cách xác định nguồn sáng trong ảnh

Cụ thể hơn, Nace đã chỉ cho chúng ta cách khắc phục vấn đề này bằng việc xác định hướng của nguồn sáng trong bức ảnh, hay cụ thể hơn ở đây là mặt trời, dựa vào việc xác định những vùng sáng, vùng tối và cách chúng phản chiếu. Qua đó, ta có thể chọn những bầu trời với nguồn sáng tương tự. Để từ đó cho ra kết quả tốt nhất.

Ví dụ, bức ảnh được sử dụng trong video có nguồn sáng từ phía trên bên trái. Vậy nên, Nace sẽ chọn bầu trời có nguồn sáng gần giống nhất, trong trường hợp này là từ phía trên xuống.

Trong phần còn lại của video, Nace giải thích rõ hơn về cách sử dụng công cụ mới này và cách để tinh chỉnh các thông số như: Độ sáng (Brightness), Nhiệt độ màu (Temperature), Tỉ lệ (Scale) và Chế độ hòa trộn (Blend Mode).

Sau khi hoàn tất các cài đặt, kết quả của bạn sẽ được xuất ra thành một Group Layers (Nhóm) mới, bao gồm toàn bộ các điều chỉnh được phân chia tách biệt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục điều chỉnh masks, điều chỉnh các thông số hay tạo thêm những Layers mới.

AI Sky replacement Photoshop 2021
Kết quả của bạn được Group lại

Tổng kết lại, công cụ “AI Sky replacement – Thay nền trời thông minh” mới của Photoshop 2021 là vô cùng hữu ích khi nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thay vì phải sử dụng các công cụ thủ công, giờ đây, chỉ với vài cú click chuột bạn đã hoàn toàn có thể cho ra những kết quả tuyệt vời.

Tuy nhiên, không có công cụ nào là hoàn hảo và trí tuệ nhân tạo vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế được con người. Để có được những bức hình đẹp và chân thực nhất, chúng ta vẫn cần có những kiến thức, kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất là tư duy!

Và nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều video hướng dẫn tương tự về Photoshop, hãy tham khảo Channel của PHLEARN hoặc Series Phòng tối 50mm của 50mm VietNam nhé!

instagram views kaufen