Lightroom 10 ra mắt! Công cụ hiệu chỉnh màu mạnh mẽ!

Lightroom 10 ra mắt! Công cụ hiệu chỉnh màu mạnh mẽ! | 50mm Vietnam - Chuyên Trang Nhiếp Ảnh

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Adobe chính thức tung ra phiên bản Adobe Lightroom 10, một phiên bản với nhiều nâng cấp mạnh và xứng đáng với con số 10 đáng nhớ!

Lightroom 10 và những cập nhật chất lượng

Lightroom đã và đang là một trong những phần mềm quản lý và chỉnh sửa ảnh hàng loạt được nhiều người dùng ưa thích nhất trong khoảng 6-7 năm trở lại đây. Với giao diện sử dụng thông minh, giúp bạn quản lý số lượng lớn ảnh tốt, thêm vào đó là các công cụ tuy không mạnh nhất nhưng lại rất khả dụng, cuối cùng thì khả năng liên thông với các phần mềm cùng hãng Adobe. Trong phiên bản mới nhất Adobe Lightroom 10, hãng này đã đưa đến những cập nhật rất chất lượng.

Color Grading

Trước đây, khi muốn tạo ra các gam màu đặc biệt cho ảnh của mình, người dùng sẽ hay sử dụng công cụ Spit Toning trong Lightroom. Tùy chỉnh trên Split Toning khá dễ dùng nhưng cũng lại hạn chế về độ tinh chỉnh màu sắc. Trong bản Lightroom 10 này, Adobe đã làm mới công cụ này và ra mắt với cái tên khác là Color Grading, với khả năng hiệu chỉnh màu sắc chính xác và chi tiết hơn trên các mảng Shadows, Highlights, Midtones và cả tổng thể màu sắc của bức ảnh.

Bạn có thể tìm thấy công cụ này trong tab Develop. Adobe đã có video hướng dẫn từng bước, bạn có thể xem thêm tại đây.

Phóng to hình ảnh trở nên dễ dàng hơn

Trước đây, trong Lightroom việc muốn phóng to (zoom) vào một phần trong ảnh thực sự hơi hạn chế, nhất là khi đặt cạnh khả năng zoom trên Photoshop. Trong phiên bản mới này Adobe đã thêm vào hai công cụ zoom mới với tên là Scrubby ZoomBox Zoom.

Công cụ Scrubby ZoomVới Scrubby Zoom, bạn chỉ cần giữ SHIFT và Di chuột sang trái hoặc phải để zoom ra/vào bức ảnh. Chức năng này chỉ hoạt động ở tab Develop và khi tùy chọn GPU Acceleration được bật.

Công cụ Box Zoom

Box Zoom thì như cái tên của nó, sẽ là một công cụ cho phép bạn zoom vào một phần của ảnh thông qua động tác giữ phím Control (Windows) hoặc Command (MacOS), kéo chuột theo đường chéo và tạo ra một vùng chọn. Box zoom hoạt động cả ở tab LibraryDevelop.

Ngoài hai công cụ mới trên, Adobe cũng đã nâng cao mức độ zoom lên cao hơn, từ 6% cho tới 1600%.

Chụp ảnh Tethered Live-View với máy ảnh Canon

Với những ai đã quen với việc sử dụng phần mềm EOS Utilities để ngắm nghía khung hình live-view, chụp, chuyển thẳng ảnh từ máy ảnh lên máy tính luôn, chắc không lạ gì tính năng chụp live-view tethering này. Mới đây Lightroom 10 đã cho phép một số máy ảnh Canon có thể chụp tether trực tiếp ảnh với khung hình Live-View vào LIghtroom.

Khi đã setup xong và bật tính năng này, một màn hình Live-View kèm các nút điều khiển sẽ hiện ra trên phần mềm Lightroom. Từ đây, các bạn có thể xem ảnh chụp hoặc thao tác chụp trên chính màn hình này.

Trong số máy ảnh được hỗ trợ tính năng này của Canon, rất tiếc là không có một chiếc máy ảnh mirrorless nào, kể cả những chiếc mới như R5 hay R6. Thay vào đó, những chiếc máy ảnh thậm chí là khá cũ như 5D Mark II hay 7D lại bất ngờ có mặt.

Danh sách đầy đủ bao gồm: Canon EOS 5D Mark III, Canon EOS 5D Mark IV, Canon EOS 6D, Canon EOS 5D Mark II, Canon EOS 7D, Canon EOS 80D Canon EOS 5DS.

Những máy ảnh và ống kính mới được hỗ trợ trong Lightroom 10

Đã là truyền thống, cứ mỗi lần một bản cập nhật mới được ra mắt, sẽ có những file RAW của máy ảnh và ống kính mới được hỗ trợ. Trong Adobe Lightroom 10, file RAW của những chiếc máy ảnh mới nhất như Sony A7C, Sony A7S3, Fujifilm X-S10Panasonic Lumix S5 đã được hỗ trợ.

instagram volgers kopen

error: Nội dung này được 50mm Vietnam sản xuất. Vui lòng không copy đi nơi khác!